Hyundai khôi phục sản xuất tại Ấn Độ

(Dân trí) - Hyundai đã nối lại hoạt động sản xuất tại Ấn Độ vào hôm qua, 8/6, sau khi cảnh sát can thiệp giải tán khoảng 200 công nhân đình công tại nhà máy.

 
Hyundai khôi phục sản xuất tại Ấn Độ - 1
 
Hyundai cho biết công ty bị giảm sản lượng khoảng 3.800 xe do cuộc đình công kéo dài 2 ngày này, nhưng từ chối công bố giá trị sản lượng thiệt hại.

 

Công nhân tại nhà máy của Hyundai tại Ấn Độ đình công từ ngày 7/6, yêu cầu công ty khôi phục việc làm cho 67 đồng nghiệp của họ đã bị sa thải hồi năm ngoái.

 

Một vấn đề mâu thuẫn hồi năm ngoái tại nhà máy phụ tùng Rico Auto Industries Ltd. ở Ấn Độ từng khiến GM và Ford phải đóng cửa nhà máy tại Bắc Mỹ do thiếu linh kiện, phụ tùng.

 

“Tôi không thấy tác động gì lớn của cuộc đình công tới Hyundai, vì nó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn,” ông Kim Byung Kuk, chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán Daishin ở Seoul, nhận xét. “Tôi cho rằng Hyundai có đủ lượng hàng trong kho, trong khi nhu cầu tiêu thụ xe ở châu Âu, thị trường xuất khẩu chính của Hyundai Ấn Độ, hiện khá thấp.”

 

Hyundai sản xuất 8 mẫu xe tại Ấn Độ, trong đó 5 mẫu chuyên phục vụ xuất khẩu. Sản lượng của Hyundai tại Ấn Độ đạt 600.000 xe mỗi năm. Năm ngoái, Hyundai Ấn Độ tiêu thụ được 559.870 xe ở trong nước và các thị trường nước ngoài.

 

Mặc dù cuộc đình công đã kết thúc và Hyundai đã khôi phục sản xuất tại Ấn Độ, nhưng lãnh đạo công ty và đại diện công đoàn sẽ tiếp tục đàm phán tìm hướng giải quyết sự việc vì cuộc thảo luận hôm qua, 8/6, chưa có kết quả.

 

Nhật Minh

Theo Bloomberg