Thứ sáu, 03/11/2017 - 07:00

Thế giới 2 bánh

Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid

Dân trí

Triển lãm Tokyo Motor Show vừa qua tại Nhật Bản đã chính thức đón nhận mẫu xe tay ga Honda PCX với trang bị động cơ mới: động cơ hybrid.

Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 1

Như vậy, sau hệ thống phun nhiên liệu điện tử, hệ thống siêu nạp (supercharger), hệ thống túi khí… được các mẫu xe hai bánh thừa hưởng lại từ các phát kiến của công nghiệp ôtô, đến nay, thêm một công nghệ tiên tiến nữa cũng đã chính thức được ứng dụng trên xe máy: công nghệ hybrid.

Mặc dù có tới hai phiên bản Xanh của Honda PCX, trong đó có cả bản xe điện hoàn toàn, nhưng tâm điểm chú ý lại là phiên bản sử dụng động cơ hybrid.

Điều này có được là do việc thêm một minh chứng cho các công nghệ hiện đại dành cho ôtô đã dần dần được ứng dụng vào các mẫu xe hai bánh (và cả ba bánh); và có lẽ Honda PCX là một trong những mẫu xe máy đầu tiền trên thế giới sử dụng động cơ công nghệ này.

Cả hai phiên bản của PCX đều được có chung một nền tảng dựa trên mẫu touring cỡ nhỏ này của Honda. Trong khi PCX Electric với động cơ điện được phát triển bởi Honda Mobile Power Pack, cùng bộ pin có thể tháo rời, thì PCX Hybrid sẽ có một hệ thống máy tính chuyển đổi sử dụng động xăng/động cơ điện với bộ pin mới đi kèm khả năng hoạt động bền bị (với trang bị mang tên ACG - All Condition Gears).

Một số hình ảnh chiếc Honda PCX Electric:

Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 2
Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 3
Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 4
Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 5
Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 6
Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 7

Nguyên lí hoạt động của Honda PCX hybrid không khác biệt nhiều, khi ở tốc độ thấp, xe sử dụng năng lượng từ bộ pin dự trữ để giúp xe hoạt động, khi đạt đến tốc độ định trước (cùng với thông tin từ cảm biến bướm ga, cảm biến khí xả…) hệ thống chuyển đổi sẽ khai thác sức mạnh của động cơ xăng để duy trì sự vận hành của chiếc xe.

Một số hình ảnh chiếc Honda PCX hybrid:

Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 8
Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 9
Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 10
Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 11
Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 12
Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 13
Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 14

Hiện tại, sau Nhật Bản, Ấn Độ sẽ là nơi tiếp theo mà mẫu xe này dừng bước và thị trường này sẽ có cả hai phiên bản sử dụng hoàn toàn bằng điện và phiên bản hybrid với giá bán khởi điểm từ 1.240 USD.

Nguyễn Chí
Tổng hợp

Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 15
Honda ra mắt PCX dùng động cơ hybrid - 16
Đáng quan tâm
Mới nhất