Honda Fit là xe hybrid rẻ nhất Nhật Bản

(Dân trí) - Honda hôm 8/10 đã công bố giá phiên bản hybrid của xe Fit/Jazz tại Nhật Bản ở mức 1,59 triệu yên (19.310 USD), khiến đây trở thành mẫu xe hybrid xăng-điện rẻ nhất trên thị trường Nhật.

Honda Fit là xe hybrid rẻ nhất Nhật Bản - 1
 
Honda kỳ vọng tiêu thụ được khoảng 5.600 chiếc Fit hybrid mỗi tháng.

 

Sự cạnh tranh trên phân khúc xe đang có xu hướng nóng lên khi Toyota đang triển khai kế hoạch mở rộng danh mục sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng của người tiêu dùng trên khắp thế giới về ô tô sử dụng nhiên liệu hiệu quả.

 

Toyota tháng trước cho biết công ty sẽ sản xuất một mẫu xe hybrid cỡ nhỏ tại nhà máy ở Pháp từ năm 2012.

 

Honda muốn xe Fit hybrid gặt hái thành công sau khi mẫu xe hybrid xăng-điện gần nhất của hãng là Insight chịu thua Toyota Prius thế hệ thứ 3 về doanh số. Lãnh đạo Honda gần đây đã phải thừa nhận rằng Prius khá hơn Insight về mọi mặt.

 

Sau khi trở thành mẫu xe hybrid bán chạy nhất tại Nhật Bản vào tháng 4 năm ngoái, Honda Insight đã tụt hạng nhanh chóng xuống dưới cả vị trí thứ 20.

 

Tuy nhiên, CEO Takanobu Ito của Honda đã bác bỏ sự cạnh tranh với Toyota Prius, mẫu xe bán chạy nhất Nhật Bản trong suốt 17 năm.

 

“Chúng là các xe khác hẳn nhau. Mức giá khác nhau, hình thức cũng khác nhau. Nên tôi không coi Prius là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Fit hybrid,” ông Ito nói với các phóng viên. “Chúng tôi chỉ muốn có thêm nhiều người mua xe Fit bằng cách mở rộng danh mục sản phẩm.”

 

Xe Honda Fit hybrid có thức tiêu thụ nhiên liệu là 30 km/lít (tương đương 3,3 lít/100km) theo các phương pháp chạy thử tại Nhật Bản, ngang mức tiêu thụ nhiên liệu của xe Honda Insight.

 

Phiên bản động cơ xăng truyền thống của Honda Fit có mức tiêu thụ nhiên liệu là 24,5 km/lít.

 

Honda cho biết, với sự trợ giúp của mô-tơ điện cho động cơ xăng 1.3L, xe Fit hybrid sở hữu khả năng vận hành tương đương một chiếc xe động cơ 1.5L.

 

Xe Fit/Jazz Hybrid sử dụng chung hệ thống mô-tơ điện Integrated Motor Assist với Insight và CR-Z, kết hợp với một động cơ xăng 4 xy-lanh i-VTEC 1.3L, đi cùng hộp số CVT.

 

Động cơ xăng đạt công suất cực đại 98 mã lực tại 5.800 vòng/phút, và mô-men xoắn 123 lb-ft trong dải tốc độ từ 1.000 - 1.700 vòng/phút; còn mô-tơ điện cho công suất 13 mã lực tại 1.500 vòng/phút và mô-men xoắn 58 lb-ft tại 1.000 vòng/phút.

 

Phiên bản hybrid của mẫu Fit/Jazz sẽ có mặt trên thị trường từ đầu năm sau.
 
Honda Fit là xe hybrid rẻ nhất Nhật Bản - 2

 

Ngoài logo ‘Hybrid’, dấu hiệu phân biệt phiên bản hybrid với các xe Jazz/Fit tiêu chuẩn nằm ở thiết kế lưới tản nhiệt và cản trước mới, mặt đèn pha và đèn hậu cũng khác, chi tiết mạ crôm trên cửa hậu. Ngoài ra, phiên bản hybrid có nóc bằng kính panorama.

 

Phiên bản hybrid sẽ có đủ các màu sơn như hiện có ở bản tiêu chuẩn, cộng thêm màu xanh Lime Green đặc trưng như chiếc xe ra mắt tại Triển lãm ô tô Paris 2010 (trong ảnh).

 

Bên trong, cabin cũng có chút cải tiến, với táp lô một màu sẫm hơn, đối lập với hệ thống đèn canh ở mặt động hồ và hệ thống đài.
 
Honda Fit là xe hybrid rẻ nhất Nhật Bản - 3
 
Honda Fit là xe hybrid rẻ nhất Nhật Bản - 4

 

Honda cho biết xe Jazz Hybrid giữ nguyên bố cục ghế ngồi “Magic Seat”, với hàng ghế sau có thể gập lại. Do đó, chiếc xe vẫn có diện tích chứa đồ như các bản tiêu chuẩn động cơ đốt trong thuần túy.

 
Honda Fit là xe hybrid rẻ nhất Nhật Bản - 5

Honda Fit là xe hybrid rẻ nhất Nhật Bản - 6


Honda Fit là xe hybrid rẻ nhất Nhật Bản - 7

Honda Fit là xe hybrid rẻ nhất Nhật Bản - 8


Honda Fit là xe hybrid rẻ nhất Nhật Bản - 9


Honda Fit là xe hybrid rẻ nhất Nhật Bản - 10


Honda Fit là xe hybrid rẻ nhất Nhật Bản - 11

Honda Jazz / Fit bản hybrid


Honda Fit là xe hybrid rẻ nhất Nhật Bản - 12
 

Honda Jazz / Fit bản tiêu chuẩn động cơ xăng

 
Nhật Minh

Theo Reuters

Đang được quan tâm