Thế giới 2 bánh

Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn

(Dân trí) - Ngoài tên gọi được “làm mới”, cùng hàng loạt những tính năng được cải tiến mạnh mẽ, mang lại sự tiện dụng hơn cho mẫu Adventure hàng đầu của Honda.

Nếu như năm 2015, khi làm sống lại tượng đài Africa Twin với cảm hứng lấy từ những mẫu xe địa hình nổi tiếng XRV 750, Honda đặt tên cho mẫu adventure của mình là CRF1000L, thì nay Africa Twin Adventure Sport 2018 được đặt thêm một kí hiệu nữa đằng sau, nhằm mô tả phiên bản nâng cấp thứ hai của thế hệ adventure mới: CRF1000L2.

Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn - 1

Đầu tiên là những cải tiến về khung gầm giúp xe thích ứng tốt hơn với các địa hình khó: gầm xe được nâng cao thêm 20mm (lên thành 270mm) do được trang bị cặp giảm xóc up-side-dow phía trước có hành trình dài hơn (21 mm), cùng với đó là việc yên xe được nâng cao thêm 30mm (điều này người châu Á có vẻ không thích) giúp vị trí ngồi thoải mái hơn. Tuy vậy, Honda Africa Twin Adventure Sport 2018 có thể thay đổi độ cao yên từ 900 - 920 mm tùy theo nhu cầu người sử dụng.

Honda Africa Twin Adventure Sport có mặt tại triển lãm EICMA 2017
Honda Africa Twin Adventure Sport có mặt tại triển lãm EICMA 2017

Tiếp theo đó, Honda nới dung tích bình xăng của chiếc Africa Twin Adventure Sport từ 18,8 lít trên phiên bản cũ lên thành 24,2 lít, tương đương gần 100 km đường trường - một con số cực kì ý nghĩa đối với một chiếc adventure (nâng khả năng vận hành của chiếc xe lên gần 500 km trước khi phải đổ nhiên liệu).

Bộ ắc-quy trên xe từ loại axit chì được thay thế bằng loại Li-ion có tuổi thọ cao hơn và đặc biệt là nhẹ hơn, giúp chiếc xe loại bớt được 2,3 kg không cần thiết. Bên cạnh đó, đèn báo rẽ được ứng dụng tính năng tương tự ôtô; tự động tắt khi xe đã đi thẳng.

Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn - 3

Honda Africa Twin Adventure Sport còn có chắn bùn lớn hơn, các thanh chắn bảo vệ phía trước, bảo vệ gầm xe và thùng chứa đồ sau bên phải là trang bị tiêu chuẩn. Ngoài ra, kính chắn gió cao hơn phiên bản trước khoảng 80mm có thêm tích hợp đầu sạc USB…

Với hệ thống điều khiển điện tử trên xe, lần đầu tiên Honda trang bị cho mẫu adventure này hệ thống bướm ga điện tử (Throttle By Wire - TBW) tương tự mẫu CB1000R 2018 vừa ra mắt, mở ra cho người lái 4 chế độ lái khác nhau cùng hệ thống kiểm soát độ bám Honda Selectable Torque Control (HSTC) tăng từ 3 cấp lên thành 7 cấp. Đặc biệt, hệ thống này có thể ngắt hoàn toàn giúp người lái có thể khai thác tối đa sức mạnh động cơ, trong khi đó hệ thống phanh ABS ở bánh trước là mặc định và chỉ có riêng hệ thống phía sau mới có thể chủ động tắt/bật theo nhu cầu người lái…


Hiện Honda Africa Twin Adventure Sport vẫn chưa được tiết lộ giá bán, trong khi phiên bản hiện có giá bán 13.000 - 13.700 USD.

Hiện Honda Africa Twin Adventure Sport vẫn chưa được tiết lộ giá bán, trong khi phiên bản hiện có giá bán 13.000 - 13.700 USD.

Honda Africa Twin Adventure Sport vẫn sử dụng động cơ xy-lanh đôi dung tích 998 cc tương tự phiên bản trước, với công suất tối đa 93 mã lực và momen xoắn cực đại 99 Nm. Và giống như phiên bản ra đời trước đó (và cả trên VFR 1200 DCT Crosstourer), mẫu CRF1000L2 này cũng có hai phiên bản; một sử dụng hộp số 6 cấp ly hợp chỉnh tay và một sử dụng hộp số tự động ly hợp kép DCT.

Chính trên phiên bản sử dụng hộp số tự động, để hỗ trợ trên những cung đường off-road đúng nghĩa, Honda trang bị cho Africa Twin Adventure Sport mới một nút tác vụ “G-point” giúp làm giảm độ trượt của ly hợp trong lúc sang số…

Một số hình ảnh Honda Africa Twin Adventure Sport 2018:

Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn - 5
Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn - 6
Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn - 7
Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn - 8
Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn - 9
Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn - 10
Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn - 11
Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn - 12
Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn - 13
Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn - 14

Nguyễn Chí

Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn - 15
Honda Africa Twin Adventure Sport – Tiện dụng hơn, đẳng cấp hơn - 16