Hành trình khám phá Việt Nam bằng mô-tô của Charley Boorman

Charley Boorman là nhân vật chính của Freedom Rider Asia - chương trình du lịch khám phá các nền văn hóa mô-tô tại Châu Á do Shell Advance tài trợ.

Dù đã từng đến Việt Nam, nhưng lần này, Charley Boorman, một nhà du lịch mạo hiểm kiêm diễn viên người Anh cực kỳ đam mê các loại mô-tô, vẫn rất thích thú trước quang cảnh giao thông đầy xe máy. Nhiệm vụ của anh trong hành trình này không chỉ là tìm hiểu văn hóa, thiên nhiên ở mỗi quốc gia mà còn trải nghiệm đời sống của người dân địa phương.

Hành trình chính của Charley tại Việt Nam chủ yếu diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, nhưng trước đó, anh đã kịp làm một chuyến thăm thú và mua sắm tại TP.HCM. Tại đây, anh đã gặp lại tay đua từng vô địch thế giới ở giải đua MotoGP Nicky Hayden. Hai người tỏ ra sành sỏi không kém người bản địa, khi tay đua người Mỹ còn ngã giá, kiểm tra cân rất… điệu nghệ trong một lần mua đặc sản tại chợ Bến Thành.

Charley (trái) và Nicky (phải) đi cùng hướng dẫn viên tham quan Sài Gòn
Charley (trái) và Nicky (phải) đi cùng hướng dẫn viên tham quan Sài Gòn

Hành trình bắt đầu từ Hà Nội và Charley chỉ có một bình nhiên liệu duy nhất, do Shell cung cấp, để tìm hiểu văn hóa xe gắn máy của người dân bản địa. Anh đã đến một xưởng độ xe tại Hà Nội để tìm một người bạn đồng hành ưng ý giữa muôn vàn chiếc xe cổ “đẹp mỹ miều” - theo mô tả của Charley, từ Ural 650cc, Minsk 125cc, BMW 125cc, Honda 67 đến MZ 150. Anh đã nhanh chóng kết thân cùng một chiếc Ural 650cc khá “ngầu”.

Đây là chiếc xe để lại cho anh nhiều ấn tượng thú vị
Đây là chiếc xe để lại cho anh nhiều ấn tượng thú vị

"Chiến binh màu xanh lục" Ural 650cc đã có dịp thử sức bền trong chặng đường đầu tiên khám phá phía Bắc với cung đường Hà Nội - Mai Châu, với đặc điểm càng đi đường càng xấu. Đây là chuyến đi nằm trong chương trình xuyên Đông Dương mang tên Rally Indochina, từ Hà Nội đến TP.HCM trong 14 ngày bằng một đoàn xe gồm 16 chiếc Ural do Digby tổ chức. Phong cảnh hùng vĩ, yên bình của thiên nhiên hay những tiếng cười đùa hồn nhiên của trẻ em trong vùng cũng mang đến cho Charley nhiều xúc cảm.

Khi trở lại Hà Nội, anh được gặp những người bạn thú vị, như Hoàng Hải Nam với sở thích sưu tầm xe cổ, hay cô ca sĩ cá tính Linh Dung của nhóm Đại-Lâm-Linh. Hải Nam đang sở hữu một chiếc Honda Cub độ rất độc theo chủ đề chiến tranh, với ống xả hình súng máy và nhiều miếng vá bằng da trên khắp thân xe.

Charley Boorman bên chiếc Cub độc đáo của Hải Nam.
Charley Boorman bên chiếc Cub độc đáo của Hải Nam.

Cũng từ Hải Nam, Charley Boorman có dịp gặp Hùng, một thợ sửa xe máy và từ đó biết đến Quỹ Rồng Xanh (Blue Dragon Foundation), một quỹ từ thiện chuyên giúp đỡ các trẻ em đường phố đang được điều hành bởi Michael Brosowski. Hùng đã được Quỹ Rồng Xanh giúp đỡ thoát khỏi cuộc sống đường phố đầy cạm bẫy và học nghề sửa xe máy để Hùng có thể tự kiếm sống. Tại đây, Charley đã có dịp cùng tham gia mọi hoạt động cũng như hòa nhập vào cuộc sống đời thường của các em như một người bạn.

Michael Brosowski (trái), người đang điều hành Quỹ Rồng Xanh
Michael Brosowski (trái), người đang điều hành Quỹ Rồng Xanh

Thử thách mà Charley phải vượt qua trong những ngày cuối cùng ở Việt Nam là vào vai một người chạy xe ôm và kiếm tiền bằng chính nghề này. Đây cũng là cơ hội để anh thâm nhập vào cuộc sống gắn liền với chiếc xe máy của nhiều người Việt. Anh và đối thủ của mình, tay đua kỳ cựu Mã Kim So, được chuẩn bị hai chiếc xe giống nhau và tập kết tại ga Hà Nội. Trong một giờ đồng hồ ai kiếm được nhiều tiền hơn sẽ là người chiến thắng. Có lẽ, do quá ngạc nhiên vì một “ông Tây” chạy xe ôm mà nhiều người tình nguyện làm khách của Charley.

Charley Boorman cho biết, lần trở lại Việt Nam này, s thay đổi nhanh chóng về bộ mặt đô thị tại các thành phố lớn này đã mang đến cho anh những cảm xúc rất khác. Đặc biệt, cơ hội thử thách chính mình trên chiếc xe cổ chỉ với một bình nhiên liệu, vượt qua những cung đường khó nhằn hay hòa vào cuộc sống đời thường của người dân bản xứ trong dòng xe máy đông đúc với anh là một điều vô cùng ấn tượng.

Freedom Riders Asia do Shell tài trợ là chương trình du lịch khám phá đi qua 6 nước gồm Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Phillipines và Việt Nam. Nhân vật chính trong chương trình này Charley Boorman, một người chuyên thực hiện các chuyên du lịch khám phá bằng xe gắn máy qua các series truyền hình như Long Way Round và By Any Means. Freedom Riders Asia tập 5 kể về chuyến hành trình của Charley tại Việt Nam đã được phát sóng trên kênh truyền hình Star Sport ngày 16/6/2013.

Xem cảnh hậu trường và xem lại các tập bị bỏ lỡ Tại đây.

Duy Nguyên