Hãng xe Tesla đang thử nghiệm công nghệ mà Elon Musk từng chê thậm tệ

(Dân trí) - Elon Musk đã nhiều lần chê công nghệ Lidar là đắt đỏ, không cần thiết, thậm chí gọi những ai tin vào công nghệ này là "ngu ngốc". Nhưng giờ đây, Tesla đang thử nghiệm Lidar trên mẫu xe của mình.

Hãng xe Tesla đang thử nghiệm công nghệ mà Elon Musk từng chê thậm tệ - 1

CEO Elon Musk của Tesla đã từng nhiều lần chê bai công nghệ Lidar một cách công khai.

Lidar là công nghệ sử dụng các cảm biến để đo khoảng cách từ cảm biến đến các vật thể xung quanh, bằng cách phát ra tia laser rồi thu nhận các xung phản xạ trở lại cảm biến này, tương tự như cách thức hoạt động của radar. Máy quét Lidar sẽ cho phép tạo ra mô hình 3D các đối tượng xung quanh cảm biến.

Công nghệ Lidar hiện đã trở nên rất quan trọng trong cuộc đua chế tạo xe ô tô tự lái. Nhiều hãng xe đã trang bị công nghệ Lidar, kết hợp với các cảm biến tiệm cận, camera… trên các mẫu xe tự lái của mình, giúp nhận diện tốt hơn môi trường xung quanh để chiếc xe có thể tự di chuyển.

Hãng xe Tesla đang thử nghiệm công nghệ mà Elon Musk từng chê thậm tệ - 2

Cảm biến Lidar giúp tạo ra bản đồ 3D xung quanh chiếc xe.

Tuy nhiên, CEO Elon Musk của Tesla đã từng nhiều lần công khai chê bai công nghệ Lidar, khi cho rằng đây là một công nghệ đắt đỏ, không cần thiết. Thậm chí, Elon Musk đã gọi những ai tin tưởng vào công nghệ Lidar là "ngu ngốc" và những hãng xe sử dụng công nghệ Lidar sẽ không bao giờ đạt được thành công.

Tưởng rằng sau những lời chỉ trích công khai của CEO Elon Musk thì hãng xe điện Tesla sẽ không bao giờ sử dụng công nghệ Lidar trên các mẫu xe của mình, tuy nhiên, mới đây nhiều người đã bắt gặp một chiếc Tesla Model Y đang chạy thử trên phố tại thị trấn Palm Beach (bang Florida, Mỹ) được trang bị cảm biến Lidar phía trên nóc xe.

Thậm chí, hãng tin Bloomberg dẫn lời các nguồn tin thân cận cho biết Tesla sẽ hợp tác với Luminar, hãng tiên phong về phát triển công nghệ Lidar, để bán cảm biến Lidar cho Tesla sử dụng và thử nghiệm trên các mẫu xe của hãng.

Hãng xe Tesla đang thử nghiệm công nghệ mà Elon Musk từng chê thậm tệ - 3
Hãng xe Tesla đang thử nghiệm công nghệ mà Elon Musk từng chê thậm tệ - 4

Hình ảnh chiếc Tesla Model Y với cảm biến Lidar được bắt gặp đang chạy trên đường phố của bang Florida.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ Tesla mua cảm biến Lidar từ Luminar vì mục đích gì. Việc thỏa thuận giữa hai công ty không đồng nghĩa với việc Tesla sẽ trang bị cảm biến Lidar trên các mẫu xe của mình, mà nhiều khả năng chỉ nhằm mục đích giúp Tesla đánh giá và so sánh sự hiệu quả của khi sử dụng cảm biến Lidar so với hệ thống camera và các cảm biến mà Tesla đang sử dụng. Dù vậy, cũng không loại trừ khả năng Tesla sẽ thử nghiệm và trang bị cảm biến Lidar trên các mẫu xe trong tương lai của mình, để hoàn thiện hơn nữa tính năng tự lái mà Tesla đang phát triển.

Giá cổ phiếu của Luminar đã tăng lên đáng kể sau khi Bloomberg đăng tải thông tin công ty này hợp tác với Tesla. Hiện cả Tesla lẫn Luminar đều chưa đưa ra bình luận gì về thông tin do Bloomberg đăng tải về sự hợp tác giữa hai công ty.

Tin liên quan
Đang được quan tâm