Hai tình huống khiến dân mạng ngán ngẩm về ý thức của nhiều tài xế

T.Thủy

(Dân trí) - Clip về hai tình huống giao thông đã "gây sốt" sau khi được đăng tải lên mạng xã hội và khiến nhiều cư dân mạng phải lắc đầu ngao ngán về ý thức của nhiều tài xế.

Xe nối đuôi đi vào làn khẩn cấp, cản đường của xe cấp cứu

Tình huống giao thông được camera hành trình của xe cứu thương ghi lại trên tuyến đường cao tốc TPHCM - Trung Lương, cho thấy khoảnh khắc chiếc xe này đang hú còi ưu tiên và đi vào làn đường khẩn cấp để di chuyển được nhanh hơn.

Tuy nhiên, do đoạn đường cao tốc đang bị ùn tắc nên có nhiều ô tô khác cũng đã chen vào làn đường khẩn cấp để di chuyển. Điều này khiến xe cứu thương không thể chạy nhanh dù đang trên đường làm nhiệm vụ.

Xe nối đuôi đi vào làn khẩn cấp, cản đường của xe cấp cứu (Video: Camera giao thông).

Đoạn clip sau khi đăng tải lên mạng xã hội đã khiến nhiều cư dân mạng phẫn nộ về ý thức khi tham gia giao thông của nhiều tài xế.

Một vài cư dân mạng cho rằng những xe đi vào làn khẩn cấp cũng muốn nhường đường cho xe cứu thương đi phía sau, nhưng vì làn ngoài đã bị ùn tắc nên không thể lách ra để tránh được. Tuy nhiên, ý kiến này đã bị phần lớn cư dân mạng khác phản bác, khi cho rằng nếu ngay từ đầu, những xe này không đi vào làn đường khẩn cấp thì đã không gây cản trở cho xe cứu thương.

"Nhiều tài xế dường như không hiểu hoặc không muốn hiểu mục đích của làn khẩn cấp trên đường cao tốc, họ thản nhiên đi vào đó vì thấy trống và di chuyển được nhanh hơn. Đây là một hành động rất nguy hiểm, bởi lẽ nếu có tình huống khẩn cấp hoặc tai nạn bất ngờ xảy ra trên đường cao tốc thì làn khẩn cấp sẽ không còn phát huy được tác dụng", tài khoản Facebook M.Phú bình luận.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc bị phạt tiền ở mức 3-5 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng GPLX 1-3 tháng.

Cũng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên sẽ bị xử phạt 3-5 triệu đồng đối với xe ô tô, từ 600 ngàn đến 1 triệu đồng đối với xe máy và 800 ngàn đến một triệu đồng đối với xe máy kéo.

Xe ô tô đua nhau đi vào làn ngược chiều để tránh tắc đường

Tình huống giao thông thứ hai được camera hành trình trên một xe tải ghi lại, cho thấy chỉ trên một đoạn đường ngắn mà chiếc xe này đã gặp phải rất nhiều xe lấn sang làn ngược chiều để vượt qua đoạn đường bị ùn tắc ở phía trước.

Số lượng xe lấn làn để di chuyển nhiều đến nỗi không ít người xem clip có cảm giác như xe tải có gắn camera hành trình đang chạy ngược chiều.

Xe ô tô đua nhau đi vào làn ngược chiều để tránh tắc đường (Video: TikTok).

Tuy nhiên, khi bắt gặp những xe lấn làn ngược chiều, tài xế chiếc xe tải có gắn camera hành trình đã thể hiện thái độ cứng rắn, ép những xe đi sai làn phải quay trở về đúng làn của mình, thay vì chủ động lách tránh để nhường đường.

Thái độ cứng rắn và không thỏa hiệp với cái sai của chủ nhân đoạn clip đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cư dân mạng.

Đoạn clip cũng đã cho thấy ý thức kém của một bộ phận tài xế tại Việt Nam, khi sẵn sàng lấn sang làn đường ngược chiều để di chuyển dù hành động này có thể khiến tình trạng giao thông càng trở nên ùn tắc.

Tổng hợp