Giá ngất ngưởng, thị trường ôtô Việt Nam vẫn tăng trưởng chóng mặt

Dân trí Mặc dù dung lượng còn rất nhỏ, nhưng thị trường ôtô Việt Nam tăng trưởng cao thứ hai trên thế giới trong năm 2016 vừa qua, với mức 27,1%, chỉ xếp sau Singapore, trở thành một trong những thị trường phát triển nóng của thế giới.
>>Xe từ Ấn Độ giá trung bình 3.700 USD, đến tay người tiêu dùng giá bao nhiêu?
>>Cập nhật giá xe ôtô tại Việt Nam tháng 9/2018

Thị trường nhỏ nhưng "lớn nhanh"

Theo số liệu của JATO (có trụ sở tại Anh), trang thống kê và phân tích dữ liệu đối với xe du lịch, xe bán tải và thương mại hạng nhẹ từ 52 thị trường ôtô trên thế giới, Việt Nam, với lượng tiêu thụ 228.478 xe, xếp thứ 34 xét về quy mô thị trường, đạt mức tăng trưởng 27,1%, chỉ sau Singapore với 48,2%. Thống kê này cho thấy, mặc dù về quy mô, Việt Nam không phải là một thị trường ôtô lớn, nhưng vẫn là một thị trường tiềm năng, giữ các thương hiệu xe lớn trên thế giới tiếp tục đẩy mạnh bán hàng.

Thống kê thị trường ôtô của 52 nước trong năm 2016 của JATO
Thống kê thị trường ôtô của 52 nước trong năm 2016 của JATO

Trong một cuộc gặp với phóng viên báo Dân trí vào cuối năm 2016, nguyên Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam - Yoshihisa Maruta đã chia sẻ mong muốn "bám trụ" lâu dài tại Việt Nam, khi mà với dân số trẻ lên tới hơn 90 triệu người cùng mức nhập GDP trên 2.200 USD và đặc biệt là số lượng xe mới có khoảng 2 triệu chiếc, Việt Nam có đầy đủ điều kiện để có thể phát triển nền công nghiệp ôtô thực sự.

Tuy nhiên, đấy mới chỉ là điều kiện Cần, trong khi điều kiện Đủ là chính sách thuế, đầu tư cơ sở hạ tầng và sự phát triển của công nghiệp phụ trợ vẫn là những ẩn số mà cho đến thời điểm những thỏa thuận về thuế quan trong khu vực thương mại tự do ASEAN được thực hiện đầy đủ.

Thị trường ôtô tiềm năng - Cho lắp ráp hay nhập khẩu nguyên chiếc?

Nếu thị trường ôtô Việt Nam có đủ các yếu tố tiềm năng để phát triển thì đây là cơ hội cho việc lắp ráp trong nước hay cho các "nhà buôn" nhập khẩu nguyên chiếc? Câu trả lời ngày càng trở nên rõ nét khi ngày càng nhiều các thương hiệu Nhật Bản tại Việt Nam đang chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc; Mitsubishi Pajero Sport vốn được lắp ráp cũng đã chuyển sang nhập khẩu, bên cạnh các mẫu xe du lịch cỡ nhỏ từ Thái Lan Mirage, Attrage hay các mẫu xe đa dụng như Outlander/Outlander Sport, Toyota Fortuner nhập khẩu từ Indonesia từ năm nay thay vì lắp ráp trong nước, Honda Civic cũng không còn được lắp tại Vĩnh Phúc mà nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, Suzuki nhập khẩu Ertiga từ Indonesia, và thậm chí cả Ford Everest cũng đã được nhập khẩu từ Thái Lan, thay vì lắp ráp tại nhà máy ở Hải Dương.

Mặc dù là mẫu xe bán nhiều nhất phân khúc SUV tại Việt Nam với hơn 11.500 xe bán ra nhưng từ năm 2017, mẫu xe này được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia thay vì lắp ráp trong nước
Mặc dù là mẫu xe bán nhiều nhất phân khúc SUV tại Việt Nam với hơn 11.500 xe bán ra nhưng từ năm 2017, mẫu xe này được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia thay vì lắp ráp trong nước

Mới đây, đại diện tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM cho biết một số hãng ô tô Nhật Bản có thể sẽ tính tới chuyện rút hoạt động lắp ráp tại Việt Nam, chuyển sang nhập khẩu ôtô từ các nước lân cận như Thái Lan, Indonesia..., với nguyên nhân chính là ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam chỉ đáp ứng một phần nhu cầu của các công ty Nhật Bản.

Ngoài ra, một thực tế cần nhìn nhận là Việt Nam là nước đi sau trong khu vực (như Thái Lan, Indonesia, Malaysia), nên trước khi đầu tư dự án lắp ráp xe tại Việt Nam, các tập đoàn ô tô lớn đều đã có các dự án sản xuất ô tô con có qui mô lớn, với các dự án sản xuất ôtô thường được tính toán cho thị trường khu vực, chứ không tính riêng cho quốc gia đặt nhà máy sản xuất.

Trong khi đó, năm 2014 mục tiêu Chính phủ đưa ra trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 có mục tiêu đối với xe sản xuất trong nước trong năm 2020 phải đáp ứng khoảng 67% nhu cầu nội địa. Sản xuất trong nước đạt xấp xỉ 227.500 xe trong năm 2020 (với 114 nghìn xe đến 9 chỗ, gần 98 nghìn xe tải, hơn 1.340 xe chuyên dụng cùng hơn 29 nghìn xe từ 10 chỗ trở lên).

Chính vì vậy, với xu hướng chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc thay vì lắp ráp trong nước, nếu không có những quyết sách và đầu tư hợp lí, một lần nữa chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam tiếp tục có nguy cơ không trở thành hiện thực.

Có hay không công nghiệp phụ trợ?

Bộ Công Thương, cơ quan có trách nhiệm quản lí phát triển ngành công nghiệp ôtô (và cả ngành công nghiệp phụ trợ), cũng thừa nhận rằng do dung lượng thị trường nội địa nhỏ nhưng lại có nhiều thương hiệu, nhiều sản phẩm khác nhau nên thị phần của từng thương hiệu bị chia nhỏ. Điều này dẫn đến dung lượng sản xuất của ngành công nghiệp phụ trợ nhỏ không đáp ứng được đòi hỏi về hiệu quả kinh tế trong sản xuất công nghiệp, chính vì vậy nền công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam có thể coi là còn manh mún, năng lực sản xuất thấp, dẫn đến không thể cạnh tranh cùng các nhà cung cấp khác tại các thị trường lâu đời trong khu vực đến từ Thái Lan, Malaysia.

Ngoài ra, ngay cả một lí do nữa là việc các nguyên vật liệu dành cho công nghiệp phụ trợ như thép chất lượng cao, cao su, nhựa và chất dẻo đều phải nhập khẩu. Điều này khiến các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp phụ trợ không có được lợi thế về cạnh tranh.

Để lắp ráp một chiếc ôtô cần 20.000 - 30.000 chi tiết, trong khi các nhà sản xuất linh kiện trong nước chỉ đáp ứng được 200 linh kiện, với hầu hết là những chi tiết đơn giản, có trình độ khoa học kỹ thuật không cao như lốp xe, ắc-quy, bộ dây điện, gương, kính, ghế ngồi...

Theo định hướng phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020, tỉ lệ nội địa hóa đối với sản phẩm ôtô là phải đạt mức 60% cho tất cả các loại xe, tuy nhiên cho đến nay, mức trung bình đối với xe tới 9 chỗ chỉ đạt trung bình 15%, đối với xe trên 10 chỗ cũng khoảng 30%. Trong khi đó, một số doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp xe trong nước như Trường Hải, Hyundai Thành Công, tỉ lệ nội địa hóa ở sản phẩm hiện được người tiêu dùng quan tâm với các nhãn hiệu KIA, Hyundai, Mazda... cũng chỉ đạt bình quân khoảng 7-10%. Trong đó, Trường Hải đạt 15-18%, Toyota Việt Nam đạt 37% với riêng dòng xe Innova...

Quyết định 1168/QĐ-TTg ngày 16/7/2014 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kí, phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 với mục tiêu như sau:

Giá ngất ngưởng, thị trường ôtô Việt Nam vẫn tăng trưởng chóng mặt - 3

Về phát triển công nghiệp hỗ trợ, mục tiêu của chiến lược là giai đoạn đến năm 2020 là cơ bản hình thành ngành công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất ôtô; phấn đấu đáp ứng khoảng 35% (tính theo giá trị) nhu cầu về linh kiện, phụ tùng cho sản xuất lắp ráp ôtô trong nước. Giai đoạn 2021 - 2025 bắt đầu sản xuất một số chi tiết trong bộ truyền động, hộp số..., từng bước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp ôtô thế giới. Giai đoạn 2026 - 2035 phấn đầu trở thành nhà cung cấp quan trọng nhiều loại linh kiện, phụ tùng cho ngành công nghiệp ôtô khu vực và thế giới. Đáp ứng trên 65% (tính theo giá trị) nhu cầu về linh kiện, phụ tùng cho sản xuất lắp ráp ôtô trong nước.

Việt Hưng

Giá ngất ngưởng, thị trường ôtô Việt Nam vẫn tăng trưởng chóng mặt - 4
Giá ngất ngưởng, thị trường ôtô Việt Nam vẫn tăng trưởng chóng mặt - 5
Giá ngất ngưởng, thị trường ôtô Việt Nam vẫn tăng trưởng chóng mặt - 6
MỚI NHẤT
Toyota Yaris có phiên bản dùng động cơ 1.8L tăng áp
Toyota Yaris có phiên bản dùng động cơ 1.8L tăng áp

(Dân trí) - Hãng xe Nhật Bản đã xác nhận rằng phiên bản tính năng vận hành cao của Yaris sẽ được trang bị động cơ 4 xy-lanh tăng áp, dung tích 1.8L.

Thứ tư, 22/02/2017 - 01:42

"Thanh niên cứng" đập vỡ kính siêu xe ngay trước mặt chủ nhân
"Thanh niên cứng" đập vỡ kính siêu xe ngay trước mặt chủ nhân

(Dân trí) - Có vẻ như cho rằng chiếc xe thể thao hai chỗ cố tình không nhường đường cho người đi bộ; người thanh niên bực mình cầm ván trượt đập vào kính chắn gió xe ôtô để "cảnh cáo"; cú đập có vẻ không mạnh nhưng một góc nhọn nào đó ở phần bàn đỡ bánh xe của ván trượt đã khiến mảng kính ô tô bị vỡ...

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:00

Nissan Sunny giảm giá mạnh còn 463 triệu đồng
Nissan Sunny giảm giá mạnh còn 463 triệu đồng

Công ty TNHH TCIE Việt Nam (TCIEV) đã chính thức công bố mức giá bán lẻ đề xuất mới cho mẫu sedan Nissan Sunny bản XL là 463 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT) từ ngày 15/02/2017.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:55

Phạt tới 40 triệu đồng nếu chở quá số người quy định, làm sao để tránh?
Phạt tới 40 triệu đồng nếu chở quá số người quy định, làm sao để tránh?

(Dân trí) - Bạn có biết chiếc xe của mình chở quá bao nhiêu người sẽ bị phạt? Cách tính các mức phạt thế nào? Nếu vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong bao lâu? Infographic dưới đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về quy định pháp luật.

Thứ tư, 22/02/2017 - 07:00

Tai nạn vì ô tô sang đường gấp gặp xe máy phóng nhanh
Tai nạn vì ô tô sang đường gấp gặp xe máy phóng nhanh

(Dân trí) - Chiếc ôtô du lịch bật đèn báo rẽ đầy đủ nhưng có vẻ đánh lái sang đường quá gấp, với tốc độ tương đối nhanh, nên đã gây ra một vụ va chạm khá nặng nề với xe máy, khiến hai người trên xe máy ngã văng ra đường, bất tỉnh...

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:46

Samsung tiến thêm một bước vào ngành ô tô
Samsung tiến thêm một bước vào ngành ô tô

(Dân trí) - Samsung Electronics đã chính thức thâu tóm Harman - công ty sở hữu nhiều thương hiệu âm thanh trên ô tô nổi tiếng như Harman/Kardon, Mark Levinson, AKG, Infinity và JBL..., với giá 8 tỷ USD.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:31

Audi sa thải 4 kỹ sư phát triển động cơ diesel
Audi sa thải 4 kỹ sư phát triển động cơ diesel

(Dân trí) - Hãng xe sang của Đức - Audi vừa sa thải 4 kỹ sư hàng đầu thuộc bộ phận phát triển động cơ diesel; quyết định được cho là có liên quan đến việc một người trong số đó tố cáo CEO của hãng dính líu đến kế hoạch gian lận khí thải.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:52

Ô tô bay - Giấc mơ có thật
Ô tô bay - Giấc mơ có thật

(Dân trí) - Ước mơ sở hữu một chiếc ô tô bay để tránh tắc đường và vi vu trên bầu trời của con người giờ đây đã có thể trở thành hiện thực chứ không chỉ còn dừng lại trên màn ảnh hay các câu chuyện viễn tưởng. PAL-V, một công ty công nghệ của Hà Lan, đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng mua mẫu ô tô bay Liberty sắp được đưa vào sản xuất.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:08

Bất bình chuyện xe máy đi ẩu
Bất bình chuyện xe máy đi ẩu

(Dân trí) - Khỏi cần giải thích nhiều, clip ngắn dưới đây như một minh chứng rõ nét về hành vi tham gia giao thông của không ít người đi xe máy tại thủ đô; phóng nhanh vượt ẩu, leo lên vỉa hè, lấn làn ôtô... và còn nhiều câu chuyện khác không mấy tự hào. Giao thông Hà Nội đến bao giờ mới được cải thiện?

Thứ ba, 21/02/2017 - 03:10

Volvo và Lotus có thể về chung một nhà
Volvo và Lotus có thể về chung một nhà

(Dân trí) - Geely, nhà sản xuất ô tô đang sở hữu thương hiệu Volvo, được cho là đang xúc tiến việc mua thương hiệu xe thể thao Lotus.

Thứ ba, 21/02/2017 - 03:00

Quái xế Hàn Quốc "làm xiếc" trên đường cao tốc
Quái xế Hàn Quốc "làm xiếc" trên đường cao tốc

(Dân trí) - "Quái xế" thì ở đâu cũng giống nhau; phóng nhanh, vượt ẩu, lái xe không quan sát, coi thường sự an toàn của mọi người. Bám quá sát xe trước trên cao tốc, tài xế xe thùng trong clip đạp phanh gấp, đánh lái sang làn khác để tránh xe đi trước, và đã có một phen nhớ đời...

Thứ ba, 21/02/2017 - 11:43

Ssangyong hé lộ về mẫu SUV 7 chỗ sắp ra mắt
Ssangyong hé lộ về mẫu SUV 7 chỗ sắp ra mắt

(Dân trí) - Mẫu XAVL Concept mà Ssangyong chuẩn bị trình làng tại Triển lãm ô tô Geneva vào đầu tháng 3 tới có thể là tiền đề cho một mẫu SUV 7 chỗ hoàn toàn mới của hãng trong tương lai không xa.

Thứ ba, 21/02/2017 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Camera, máy ảnh công nghệ cao hỗ trợ CSGT “phạt nguội”
Camera, máy ảnh công nghệ cao hỗ trợ CSGT “phạt nguội”

(Dân trí) - Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hầu hết các tuyến đường đều gắn camera theo dõi giao thông. Bên cạnh việc ghi nhận tình hình giao thông, tai nạn giao thông, các thiết bị này còn đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc phát hiện các lỗi vi phạm luật giao thông.

Thứ ba, 21/02/2017 - 05:11

Ford phát triển hệ thống cảnh báo ổ gà trên đường
Ford phát triển hệ thống cảnh báo ổ gà trên đường

(Dân trí) - Vừa gây thiệt hại cho xe cộ, vừa dễ gây tai nạn, đặc biệt là khi trời tối, có thể nói ổ gà là một trong những điều khó chịu nhất đối với những người lái xe. Tuy nhiên, sự khó chịu này có thể sẽ được Ford giải quyết.

Thứ hai, 20/02/2017 - 02:55

Xe từ Ấn Độ giá trung bình 3.700 USD, đến tay người tiêu dùng giá bao nhiêu?
Xe từ Ấn Độ giá trung bình 3.700 USD, đến tay người tiêu dùng giá bao nhiêu?

(Dân trí) - Tháng 1/2017 vừa qua, lượng ôtô nhập khẩu từ Ấn Độ về Việt Nam có giá trị trung bình chỉ 3.700 USD/xe (khoảng 84 triệu đồng), vậy tại sao khi đến tay người tiêu dùng lại có giá cao ngất ngưởng?

Thứ hai, 20/02/2017 - 01:46

Gây họa cho người khác vì sang đường không quan sát
Gây họa cho người khác vì sang đường không quan sát

(Dân trí) - Không còn lời nào để miêu tả sự may mắn của hai thanh niên lao từ trong ngõ ra đường, không thèm giảm tốc độ, để rồi hoảng hốt tự ngã lăn ra đường, ngay trước mũi hàng loạt xe khác.

Thứ hai, 20/02/2017 - 10:50

Hà Nội: Hãi hùng cảnh "quái xế" lái xe máy bằng... dây trên đường
Hà Nội: Hãi hùng cảnh "quái xế" lái xe máy bằng... dây trên đường

(Dân trí) - Thanh niên điều khiển xe máy chạy với tốc độ cao không dùng tay mà chỉ dùng một chiếc dây quai cặp sách. Hình ảnh được ghi lại trên đường gom dọc đại lộ Thăng Long.

Thứ hai, 20/02/2017 - 10:22

Tréo ngoe BMW triệu hồi xe chạy điện vì nguy cơ... rò rỉ xăng
Tréo ngoe BMW triệu hồi xe chạy điện vì nguy cơ... rò rỉ xăng

(Dân trí) - Nghe có vẻ lạ tai khi ô tô chạy điện lại gặp nguy cơ rò rỉ xăng, nhưng đó là thực tế với mẫu BMW i3 tại thị trường Mỹ.

Thứ hai, 20/02/2017 - 08:50

Nghịch lý Google mất nhân tài làm xe tự lái vì trả lương quá cao
Nghịch lý Google mất nhân tài làm xe tự lái vì trả lương quá cao

(Dân trí) - Dự án xe tự lái của “gã khổng lồ công nghệ” Google đã bị mất không ít nhân tài, do sự thay đổi bộ máy lãnh đạo, sự hoài nghi về chiến lược, những giấc mơ khởi nghiệp riêng, sự lôi kéo từ các công ty đối thủ, và một lý do khá lạ tại: trả lương, thưởng quá hậu hĩnh.

Thứ hai, 20/02/2017 - 08:21

Hyundai chuẩn bị ra mắt i30 wagon (CW) thế hệ mới
Hyundai chuẩn bị ra mắt i30 wagon (CW) thế hệ mới

(Dân trí) - Hyundai sẽ ra mắt phiên bản station wagon (CW) của mẫu i30 hatchback tại Triển lãm ô tô Geneva 2017 diễn ra vào đầu tháng 3 tới.

Thứ hai, 20/02/2017 - 06:56

10 ôtô kém khách nhất tháng 1/2017
10 ôtô kém khách nhất tháng 1/2017

Ngoài vài xáo trộn nhỏ về vị trí, danh sách 10 mẫu xe ôtô kém khách nhất tháng 1/2017 cũng đã xuất hiện thêm vài cái tên mới mẻ.

Thứ hai, 20/02/2017 - 12:18

Đi xe không tập trung - Chuyện không chỉ riêng phụ nữ
Đi xe không tập trung - Chuyện không chỉ riêng phụ nữ

(Dân trí) - Chỉ vì phóng nhanh, người đàn ông trong đoạn clip này đã không kịp xử lí khi gặp một chiếc ôtô vừa xuất hiện ở khúc cua; bị giật mình và bóp phanh trước quá mạnh khi xe đang chuẩn bị rẽ đã khiến cả người và xe đổ kềnh, ngay trước mũi ôtô...

Chủ nhật, 19/02/2017 - 10:00

"Phá BMW" - Mốt chơi mới dành cho các tín đồ Café Racer
"Phá BMW" - Mốt chơi mới dành cho các tín đồ Café Racer

(Dân trí) - Các mẫu xe máy phân khối lớn của BMW, đặc biệt là các dòng xe cổ sử dụng động cơ boxer đang được các hãng độ xe lớn trên thế giới săn lùng ráo riết để tái sinh với một diện mạo mới, bởi với thiết kế độc đáo của mình, những chiếc BMW dường như có một sức hút thực sự mạnh liệt.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 07:02

Tổng hợp những clip giao thông đáng chú ý
Tổng hợp những clip giao thông đáng chú ý

(Dân trí) - Suýt xảy ra tai nạn nghiêm trọng khi xe tải vượt đường sắt lúc tàu hoả đang đến, gió mạnh có thể xô ngã cả xe tải đang chạy trên đường, tài xế suýt trả giá đắt vì vượt nhiều xe cùng lúc... hãy cùng xem những tình huống giao thông "tiêu biểu" để rút ra bài học cho bản thân.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 05:33