Thứ tư, 05/08/2015 - 08:01

Ghế thông minh giúp cảnh báo khi để quên trẻ em trên ô tô

Dân trí

Trung bình tại Mỹ có 37 trẻ em tử vong mỗi năm vì bị bỏ quên bên trong xe ở nhiệt độ cao. Để tránh điều này, một hãng sản xuất thiết bị trẻ em đã cho ra mắt loại ghế thông minh, giúp nhắc nhở bậc phụ huynh khi ra khỏi xe mà con mình vẫn ngồi ở trong.

Trên các mẫu xe hơi hiện đại ngày nay đều được trang bị những hệ thống âm thanh cảnh báo cho lái xe hay người ngồi trên xe khi họ không thắt dây an toàn, hay khi rời khỏi xe mà đèn pha vẫn bật sáng...

Sử dụng ý tưởng này, hãng sản xuất thiết bị trẻ em Evenflo (Mỹ) đã cho ra mắt loại ghế thông minh dành cho trẻ em để nhắc nhở các bậc phụ huynh không để quên con em mình trong xe.

 

child-seat-1-f919b
Ghế thông minh được tích hợp các cảm biến để phát ra cảnh báo giúp tài xế không để quên con em mình trong xe

Ghế được trang bị những cảm biến trên phần dây an toàn cài cho trẻ em, và đồng bộ hóa với một thiết bị thu không dây cắm vào cổng ODB (On-Board Diagnostic - Hệ thống chẩn đoán lỗi điện tử tự động, thiết kế ngay bên trong bo mạch chủ của ECU điều khiển xe. Hệ thống này trang bị trên hầu hết các loại ô tô hiện nay). Cảm biến này sẽ giúp ghi nhận khi động cơ đã được tắt và đưa ra tín hiệu cảnh báo với lái xe.

Evenflo cho biết loại ghế thông minh này không đòi hỏi phải sử dụng thêm các thiết bị có kết nối Bluetooth hay sử dụng mạng di động khác. Loại ghế thông minh này có kích thước tương đương với những kiểu ghế trẻ em khác hiện có trên thị trường và được bán lẻ với giá 150USD.

Các nhà nghiên cứu của Evenflo đã thử nghiệm các loại âm thanh cảnh báo trên loại ghế này để đảm bảo chúng không giống với các âm thanh thông báo khi mở cửa xe hay nhạc chuông phổ biến của các loại smartphone hiện nay, điều này sẽ giúp lái xe không nhầm lẫn giữa âm thanh của ghế với các loại âm thanh khác.

Việc “bỏ quên” một đứa trẻ trong xe hơi nghe chừng là điều khó xảy ra, tuy nhiên theo thống kê, tại Mỹ trung bình mỗi năm có 37 trẻ em tử vong vì bị mắc kẹt trong xe hơi ở nhiệt độ cao. Một nửa trong số đó là vì bố mẹ đã bỏ quên con mình khi chúng đang ngồi ở hàng ghế sau.

Gần đây nhất một bé gái 2 tuổi tại bang Kansas (Mỹ) đã suýt tử vong khi anh họ 23 tuổi của bé gái này đã để bỏ quên bé khi rời khỏi xe, trong khi bé đang nằm ngủ ở ghế sau. Nhiều người qua đường sau khi nhìn thấy bé gái bị mắc kẹt trong xe ở trạng thái hoảng loạn, mồ hôi nhễ nhại đã nhanh chóng phá cửa xe, kịp thời cứu sống bé gái này.

Rõ ràng việc để quên trẻ em trên xe một cách vô ý là điều hiếm khi xảy ra, nhưng không phải là không có, do vậy việc một chiếc ghế thông minh được ra đời để đề phòng trường hợp xấu xảy ra là điều rất cần thiết. Đây cũng là loại ghế cho trẻ em đầu tiên trên thế giới được tích hợp tính năng cảnh báo thông minh này.

Video giới thiệu về ghế thông minh dành cho trẻ em:

 

T.Thủy
Theo KTLA

Đáng quan tâm
Mới nhất