Bị bố bỏ quên trên xe cả ngày, bé gái 4 tuổi tử vong

Nhật Minh

(Dân trí) - Một bé gái 4 tuổi ở Malaysia đã tử vong do sốc nhiệt sau khi bị cha bỏ quên trên xe ô tô suốt gần 10 tiếng vào tuần trước.

Bị bố bỏ quên trên xe cả ngày, bé gái 4 tuổi tử vong - 1

Sự việc đau lòng xảy ra hôm 13/8 ở Bukit Makmur, Sungai Lalang, Malaysia. Bố cô bé là một tài xế xe tải làm việc trong nhà máy, chỉ phát hiện ra mình bỏ quên con gái trên xe khi tam làm vào lúc 18 giờ 20 phút.

Cô bé bị bỏ quên khi đang ngủ ngoan trên ghế sau của ô tô vào buổi sáng. Động cơ xe đã tắt và các cửa sổ đều đóng kín trong suốt ca làm việc của người bố.

Theo thông tin từ cảnh sát địa phương, vào lúc 7 rưỡi sáng, người bố đưa con gái lớn đến trường ở SMK Teluk Bayu rồi tới nhà máy ở Sungai Lalang làm việc mà quên mất còn có con gái nhỏ ở ghế sau.

Lẽ ra cô bé phải được đưa tới nhà bà ở Kampung Bukit, Sungai Pasir.

Trong ngày, người bố đã lái xe tải của công ty tới nhiều nơi, trước khi quay lại nhà máy vào khoảng 4 rưỡi chiều. Sau đó, anh tiếp tục làm việc tại nhà máy cho đến hết ca.

Khi ra xe để chuẩn bị về nhà vào buổi tối, người bố mới phát hiện ra con gái nằm bất tỉnh ở ghế sau xe. Anh lập tức gọi cấp cứu nhưng các nhân viên y tế cho biết cô bé đã tử vong trước đó.

Cảnh sát đang tiến hành điều tra sự việc theo Điều 31 của Luật Trẻ em 2001 của Malaysia về việc ngược đãi, bất cẩn, bỏ rơi hoặc đẩy trẻ em vào tình huống nguy hiểm.

Bị bố bỏ quên trên xe cả ngày, bé gái 4 tuổi tử vong - 2

Dù cuộc sống bận rộn, nhưng sự an toàn vẫn luôn cần được ưu tiên hàng đầu, và khi đi cùng trẻ nhỏ, người lớn cần cố gắng không bỏ quên trẻ. Một trong những cách giúp nhắc nhở người lớn về sự hiện diện của trẻ nhỏ trên xe là để một món đồ cá nhân quan trọng ở hàng ghế sau, như ví tiền, điện thoại..., để buộc mình phải đi tìm trước khi xuống xe.

Thân nhiệt trẻ nhỏ tăng nhanh hơn nhiều so với người lớn, tương tự như viên đá nhỏ nhanh tan hơn viên đá lớn, nên trẻ nhỏ dễ gặp nguy cơ sốc nhiệt hơn người lớn. Đó là chưa kể trẻ nhỏ không có khả năng tự bảo vệ bản thân mà phụ thuộc vào người lớn. 15 phút bị nhốt trong ô tô đỗ dưới trời dù không nắng cũng có thể gây tổn thương não hoặc thận dẫn tới nguy cơ tử vong. Khi thân nhiệt trẻ tăng lên ngưỡng 40 độ C, các cơ quan nội tạng bắt đầu ngừng hoạt động, và ở 41,6 độ C, có thể xảy ra tử vong.

Vì vậy, hãy luôn nhớ kiểm tra hàng ghế sau trước khi ra khỏi xe dù chỉ một lúc.