Financial Times vinh danh Elon Musk là "Nhân vật của năm 2021" ngành xe

Nhật Minh

(Dân trí) - Chỉ vài ngày sau tạp chí Times, tờ báo tài chính hàng đầu thế giới Financial Times cũng đã vinh danh CEO Elon Musk của Tesla là "Nhân vật của năm 2021".

Financial Times vinh danh Elon Musk là Nhân vật của năm 2021 ngành xe - 1

2021 là một năm bận rộn và gặt hái nhiều thành công của tỷ phú Elon Musk (Ảnh: Reuters).

Nếu như lý do tạp chí Time chọn CEO Elon Musk của Tesla làm "Nhân vật của năm" là vì những giấc mơ vượt ra ngoài Trái đất của ông, thì tờ Financial Times đề cao nỗ lực của tỷ phú này trong việc thay đổi ngành công nghiệp xe điện.

Tesla đã khiến nhiều người tiêu dùng trẻ và các nhà sản xuất ô tô lớn chuyển hướng tập trung sang xe điện.

Biên tập viên Roula Khalaf của Financial Times lựa chọn Musk vì đã chứng minh rằng xe điện có thể thay thế xe chạy xăng, và gọi ông là "nhà cách mạng" của ngành ô tô.

"Trong suốt một thời gian dài, ngành ô tô về cơ bản đã coi Tesla và tôi là những kẻ ngốc và lừa đảo," tờ Financial Times dẫn lời ông Musk nói trong một buổi phỏng vấn.

"Họ nói rằng xe điện sẽ không làm nên trò trống gì, rằng bạn không thể đạt được hiệu suất và quãng đường. Thậm chí ngay cả khi bạn làm được thì cũng sẽ không có ai mua chúng".

Ông Musk hiện là người giàu nhất thế giới và công ty Tesla của ông có giá trị khoảng 1 nghìn tỷ USD, giá trị lớn hơn cả Ford Motor và General Motors (GM) cộng lại. Trong mấy tuần qua, ông đã bán một số lượng lớn cổ phiếu Tesla, trị giá gần 13 tỷ USD.

Giới chính trị gia Mỹ cho rằng phải đánh thuế cổ phiếu và các tài sản có thể trao đổi của các tỷ phú, vì sự giàu có của họ chủ yếu nằm ở đó.

Hồi đầu tuần này, nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren đã phát biểu trên Twitter rằng ông Musk cần phải trả thuế và chấm dứt ngay việc "sống dựa vào người khác" sau khi tạp chí Time bình chọn ông là "Nhân vật của năm".

"Nếu bạn mở to mắt trong 2 giây, bạn sẽ thấy rằng trong năm nay tôi đã đóng thuế nhiều hơn bất cứ người Mỹ nào trong lịch sử," ông Musk đáp trả.