Fiat và Chrysler đàm phán hợp tác

(Dân trí) - Tập đoàn Fiat đang thương lượng với Chrysler LLC về việc thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược, trong đó có khả năng Fiat sẽ sở hữu cổ phần của nhà sản xuất ô tô Mỹ.

 
Đàm phán thành công sẽ là cơ hội để Chrysler đẩy mạnh kế hoạch tái cơ cấu.

Theo nguồn tin nội bộ, Fiat có thể cho Chrysler sử dụng chung cơ sở gầm bệ, động cơ và hộp số của các mẫu xe mini, xe cỡ nhỏ và xe hạng trung. Điều đó đồng nghĩa với việc Chrysler có thể nhanh chóng bắt tay vào việc sản xuất một dòng xe dẫn động cầu trước tiết kiệm nhiên liệu và có nồng độ khí thải thấp.

Fiat và Chrysler đàm phán hợp tác - 1
Mẫu xe Fiat 500 mà nhà sản xuất ô tô Ý đang muốn đưa sang chinh phục thị trường Bắc Mỹ
 
Nếu thoả thuận thành công, Fiat sẽ nắm giữ 30-35% cổ phần Chrysler để đối lấy việc Chrysler sử dụng công nghệ động cơ, hộp số và cơ sở gầm bệ của Fiat, theo Automotive News Europe. Trong khi đó theo tờ Wall Street Journal, tập đoàn Fiat sẽ có quyền chọn mua cổ phần của Chrysler với tỷ lệ lên tới 55%.

Hôm qua, 19/1, tờ Financial Times cũng đưa tin hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về khả năng hợp tác, dự kiến sẽ công bố trong vài ngày tới.

Người phát ngôn của Fiat chưa có bình luận gì về toàn bộ thông tin trên. Trong khi đó, chiều qua, Chrysler đã ra bản thông cáo cho biết trong tình hình kinh tế hiện nay, doanh nghiệp trong tất cả các ngành đều tiến hành thảo luận khả năng hợp tác, và họ không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, Chrysler không xác nhận hay tiết lộ gì về việc thoả thuận với Fiat.

Cổ đông lớn nhất của Chrysler, công ty quản lý vốn tư nhân Cerberus, cũng từ chối bình luận. Mua lại đa số cổ phần Chrysler từ năm 2007, Cerberus đã phải chứng kiến doanh số sụt giảm 30% vào năm ngoái. Tuy nhiêm, công ty đã nhận được 4 tỉ USD từ khoản cho vay khẩn cấp của chính phủ Mỹ và dự kiến thời gian tới sẽ vay được thêm 3 tỉ USD nữa.

Fiat bắt đầu để ý đến Chrysler từ mùa hè năm ngoái và các thành viên ban quản trị của tập đoàn đã có nhiều cuộc thảo luận tại trụ sở của Chrysler.

Nhiều quan tâm đến dòng xe cỡ nhỏ

Không chỉ có Chrysler, hai đồng hương GM và Ford cũng đang lên kế hoạch giới thiệu một loạt mẫu xe mini, xe cỡ nhỏ và xe hạng trung, phát triển dựa trên các mẫu xe hiện có tại châu Âu, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2010 hoặc 2011.

Hiện tại, Chrysler chưa có dòng xe loại này châu Âu nên đang ráo riết tìm kiếm đối tác để có thể sớm bắt tay vào sản xuất. Trước đây, họ đã thử tìm kiếm cơ hội hợp tác với nhà sản xuất ô tô Nissan của Nhật Bản và Chery Automobile của Trung Quốc, nhưng cho đến nay mới chỉ có dự án sản xuất xe nhỏ với Nissan là thành công.

Năm 2010, Chrysler sẽ giới thiệu với thị trường Bắc Mỹ một mẫu xe cỡ nhỏ do Nissan thiết kế và sản xuất tại Nhật. Mẫu này này gắn mác Dodge Trazo của Chrysler và đã có mặt trên thị trường Mỹ Latinh từ cuối năm 2008.

Fiat muốn tiến sang Mỹ

Nếu thoả thuận hợp tác thành công, liên minh Fiat-Chrysler có thể tạo cơ hội cho Fiat tiến sâu vào thị trường Bắc Mỹ, thông qua mạng lưới đại lý của Chrysler.

Fiat đã quyết định lùi thời gian giới thiệu nhãn hiệu Alfa Romeo trở lại thị trường Bắc Mỹ đến năm 2011, do gặp khó khăn trong việc tìm cơ sở hạ tầng để sản xuất và phân phối xe.

CEO của tập đoàn Fiat, ông Sergio Marchionne cho biết ông muốn đưa mẫu Fiat 500 sang thị trường Mỹ, nhưng chỉ trong trường hợp sản xuất được ngay tại đây.

Quan hệ hợp tác này cũng sẽ tạo cơ hội cho Chrysler sử dụng mạng lưới phân phối của Fiat tại châu Âu và châu Mỹ Latinh. Hiện nay, Fiat là nhà sản xuất ô tô số 1 tại Brazil - thị trường ô tô lớn nhất châu Mỹ Latinh.

Lê Thư - Nhật Minh
Theo Automotive News
Đang được quan tâm