Đức thiếu kỹ sư ô tô

Dân trí Porsche và BMW đều kỳ vọng doanh số kỷ lục trong năm nay, nhưng lại đang vướng vấn đề thiếu kỹ sư làm việc tại các nhà máy lắp ráp ô tô.

 

Hiệp hội kỹ sư Đức (VDI) cho biết, cơ cấu lao động già và ngày càng ít người theo học ngành cơ khí ở Đức đã dẫn tới tình trạng thiếu hụt kỹ sư.

 

Trong kế hoạch sản xuất xe i3 chạy điện và i8 hybrid, BMW đang muốn tuyển 800 người vào làm việc tại nhà máy của hãng ở Leipzig (Đức). Porsche cũng đang tuyển hơn 1.000 công nhân làm việc tại nhà máy của hãng ở cách đó khoảng 17km, nơi hãng dự kiến sẽ lắp ráp xe Cajun mới.

 

Ông Burkhard Jung, Thị trường thành phố Leipzig, cho biết: “Mới khoảng 2 năm trước, chúng tôi hiếm khi nghe nói có công ty nào trong vùng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động lành nghề. Nhưng giờ đây, tình trạng thiếu kỹ sư lại đang là vấn đề.”

 

Tình trạng này có thể đe dọa khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất ô tô Đức như BMW, Porsche, Volkswagen AG và Daimler AG khi họ muốn đẩy mạnh việc sản xuất xe chạy điện. Theo kết quả khảo sát mới đây do Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) thực hiện với hơn 500 công ty, hiện tại, 1/3 các công ty lớn của Đức coi tình trạng thiếu công nhân lành nghề như một mối nguy trong hoạt động kinh doanh.

 

“Đó là một vấn đề rất nghiêm trọng, có thể kìm hãm quá trình nghiên cứu và phát triển xe mới,” ông Willi Fuchs, Giám đốc VDI, nhận định.

 

Nhu cầu tuyển thêm kỹ sư lành nghề tăng cao khi BMW, Audi và Mercedes-Benz chạy đua tới vị trí số 1 trên phân khúc xe sang. BMW, công ty đang dẫn đầu phân khúc này, dự báo doanh số tăng từ mức 1,6 triệu chiếc trong năm nay lên 2 triệu chiếc vào năm 2020. Trong khi đó, cả Audi và Mercedes đều đang nhăm nhe vị trí số 1 đó của BMW, cả hai đều đặt mục tiêu doanh số kỷ lục trong năm 2011 và đang “nhiệt tình” mở rộng sản xuất.

 

Các nhà sản xuất ô tô đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu nhân lực bằng cách tuyển lao động nước ngoài, từ những thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh như Trung Quốc và Ấn Độ. Họ cũng đang hợp tác với các trường đại học nhằm đảm bảo nguồn cung kỹ sư mới ra trường, đồng thời rốt ráo mở các chương trình đào tạo trong công ty để huấn luyện kỹ năng chế tạo xe chạy điện.

 

Cơ hội việc làm
 

Các công nhân đang lắp ráp một chiếc Porsche Cayenne tại nhà máy ở Leipzig. (Ảnh: Bloomberg)

 

Jan Assmann, 25 tuổi, sinh viên cơ khí của Đại học Bochum, đã có việc làm chỉ sau chưa đến 2 tuần tìm việc và viết 2 lá đơn ứng tuyển. Cậu sẽ có thu nhập hơn 40.000 euro (khoảng 57.500 USD) trong năm đầu tiên.

 

“Tôi từng có dự định ở lại trường sau khi tốt nghiệp để làm công tác nghiên cứu, nhưng các cơ hội nghề nghiệp ập đến đã khiến tôi đổi ý ngay,” Assmann cho biết.  Cậu đã nhận được hợp đồng lao động chỉ 10 ngày sau khi làm đơn ứng tuyển vào một công ty phần mềm chuyên quản lý dữ liệu cho các nhà sản xuất ô tô và một số doanh nghiệp khác.

 

Với tỷ lệ thất nghiệp 7%, chính phủ Đức đang tìm hướng giải quyết tình trạng thiếu lao động có tay nghề bằng cơ chế mở cho việc tuyển dụng lao động nước ngoài. Người phát ngôn của Bộ lao động Đức, bà Christina Wendt cho biết, hồi tháng 6, chính phủ đã tạm dừng quy định bắt buộc chủ sử dụng lao động phải chứng minh việc thiếu ứng viên trong nước cho một số vị trí nhất định thì mới được tuyển lao động nước ngoài.

 

Chính phủ Đức cũng đang có kế hoạch hạ mức thu nhập tổi thiểu bắt buộc đối với lao động nước ngoài nếu muốn lưu lại nước này xuống dưới mức 66.000 euro/năm - mức hiện tại.

 

Lương cao
 
Xe Cayenne (màu xám) và Panamera (màu trắng) trong dây chuyền sản xuất ở nhà máy Porsche ở Leipzig. (Ảnh: Bloomberg)

 

Nhu cầu nhân sự tăng cao đã đẩy lương tăng lên. Mặt bằng thu nhập của kỹ sư ô tô ở Đức từ năm 2005 đến năm ngoái đã tăng 7,6% lên mức trung bình 48.725 euro/năm, theo VDI. Nhân sự cấp quản lý có thu nhập 84.200 euro, trong đó có cả thưởng, tăng 19% trong vòng 5 năm qua.

 

Porsche dự kiến tuyển hơn 3.000 lao động trong vòng 3 năm tới để thực hiện mục tiêu tăng gấp đôi doanh số lên mức 200.000 xe vào năm 2018. Hãng đã mở rộng việc tuyển dụng ra ngoài nước Đức, nơi mà trong lĩnh vực này, họ cũng sẽ phải cạnh tranh với các đồng hương.

 

“Các nhà sản xuất giờ đây đang săn lùng lao động lành nghề từ Ấn Độ, Trung Quốc và một số thị trường ô tô tăng trưởng mạnh khác,” ông Thomas Edig, Giám đốc nhân sự của Porsche, cho biết. “Chúng tôi cũng muốn tuyển dụng lao động từ Trung Quốc và Ấn Độ, vì chúng tôi cần người am hiểu về những thị trường đó.”

 

Porsche đang tìm kiếm lao động ở ngoài nước Đức để lấp đầy 130 vị trí kỹ sư trong các lĩnh vực quản lý, điện tử và dây chuyền lắp ráp xe ở nhà máy Leipzig. Khoảng 30 vị trí cần được lấp đầy ngay vào cuối năm nay để đảm bảo tiến độ mở rộng nhà máy - dự kiến bắt đầu từ tháng 10, theo người phát ngôn Heiner von der Laden của Porsche.

 

Các chương trình đào tạo

 

Trước tình trạng thiếu nhân công, BMW đang tổ chức các chương trình đào tạo cấp cử nhân tại một số trường chuyên ngành ở Ingolstadt và Deggendorf để tự đào tạo kỹ sư. Tập đoàn cũng đang hợp tác với Đại học Kỹ thuật Munich và Đại học Clemson ở Nam Carolina, đồng thời mở một trung tâm đào tạo về xe chạy điện hồi tháng 5, nơi đào tạo 150 công nhân mỗi tháng.

 

Trong khi đó, tập đoàn Daimler, với trụ sở gần Porsche ở Stuttgart, đang “quyến rũ” các kỹ sư trẻ bằng việc đảm bảo một hợp đồng lao động không giới hạn - ông Dominique Albrecht, một người phát ngôn của tập đoàn cho biết. Daimler cũng đưa ra các chương trình chăm sóc sức khỏe và thể dục-thể hình để giữ chân lao động tại công ty.

 

Chính quyền thành phố Leipzig đang bàn thảo với Đại học Khoa học ứng dụng (HTWK) về việc đẩy nhanh quá trình đào tạo kỹ sư nhằm đáp ứng nhu cầu lao động của địa phương.

 

“Khi ngành chế tạo ô tô của thành phố không ngừng phát triển, một trong những thách thức đặt ra là phải đảm bảo nguồn cung nhân lực dồi dào. Chúng tôi sẽ phải tích cực mở rộng tìm kiếm nguồn nhân lực,” Thị trưởng Jung của thành phố Leipzig cho biết.

 

Nhật Minh

Theo Bloomberg

Tag :
MỚI NHẤT
Làm rõ thêm khoản truy thu thuế 3.340 tỷ đồng của Honda VN
Làm rõ thêm khoản truy thu thuế 3.340 tỷ đồng của Honda VN

(Dân trí) - Cục thuế XNK thuộc Tổng cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu Hải quan TP Hà Nội làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến vụ việc truy thu số thuế hơn 3.340 tỷ đồng đối với công ty Honda Việt Nam.

Thứ tư, 31/08/2011 - 02:45

Yamaha Việt Nam ra mắt xe ga mới
Yamaha Việt Nam ra mắt xe ga mới

(Dân trí) - Mang tên Nozza, mẫu xe tay ga mới của của Yamaha Việt Nam có giá bán lẻ đề xuất là 31,9 triệu đồng, được trang bị hệ thống phun xăng điện tử Yamaha Jet-Fi.

Thứ tư, 31/08/2011 - 11:30

Thủ tướng Nga Putin cưỡi mô-tô "khủng" diễu hành
Thủ tướng Nga Putin cưỡi mô-tô "khủng" diễu hành

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm 29/8 đã trực tiếp cầm lái một chiếc Harley Davidson đi cùng đoàn mô-tô diễu hành “Night Wolves” (Sói đêm) ở thành phố cảng Novorossiysk.

Thứ tư, 31/08/2011 - 11:05

Chiếc ô tô 107 năm vẫn chạy tốt
Chiếc ô tô 107 năm vẫn chạy tốt

(Dân trí) - Đó là một chiếc xe Wolseley Six hai chỗ của Anh, được sản xuất từ năm 1904, và đến nay vẫn chạy tốt, chưa một lần hỏng - theo khẳng định của chủ nhân.

Thứ tư, 31/08/2011 - 09:15

Xe Vespa có thêm màu mới
Xe Vespa có thêm màu mới

(Dân trí) - Hãng Piaggio chuẩn bị bổ sung một số màu mới cho dòng xe Vespa tại Việt Nam, như xanh đậm, xanh rêu...

Thứ tư, 31/08/2011 - 07:12

Toyota Camry 2012 nặng gánh trách nhiệm
Toyota Camry 2012 nặng gánh trách nhiệm

(Dân trí) - Toyota đã trình làng xe Camry thế hệ mới, giá bán rẻ hơn, với trách nhiệm giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường xe con đã có từ gần 10 năm nay tại Mỹ và giúp công ty khôi phục uy tín đã mai một ít nhiều trong mấy năm qua.

Thứ tư, 31/08/2011 - 12:05

Xe Mazda2 sắp được lắp ráp tại Việt Nam
Xe Mazda2 sắp được lắp ráp tại Việt Nam

(Dân trí) - Mazda Motor Corporation cho biết công ty sẽ triển khai việc lắp ráp xe Mazda2 tại Việt Nam vào tháng 10 năm nay.

Thứ ba, 30/08/2011 - 02:46

Akio Toyoda - CEO phá vỡ truyền thống Toyota
Akio Toyoda - CEO phá vỡ truyền thống Toyota

(Dân trí) - Chủ tịch kiêm CEO Akio Toyoda của Toyota đã liên tiếp có những thoả thuận hợp tác phát triển sản phẩm với các hãng xe khác, như Ford và Tesla, theo một cung cách hoàn toàn khác với truyền thống lãnh đạo ở Toyota.

Thứ ba, 30/08/2011 - 07:20

Bị truy thu thuế 3.340 tỷ, Honda sẽ “xét lại đầu tư ở Việt Nam”
Bị truy thu thuế 3.340 tỷ, Honda sẽ “xét lại đầu tư ở Việt Nam”

Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa cho biết sẽ “xét lại việc sản xuất, kinh doanh trong tương lai” tại Việt Nam, trong trường hợp bị truy thu thuế 160 triệu USD, tương đương với 3.340 tỷ đồng.

Thứ hai, 29/08/2011 - 08:21

Audi A7 Sportback 2011 giá 3,4 tỷ đồng tại Việt Nam
Audi A7 Sportback 2011 giá 3,4 tỷ đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Sở hữu tốc độ của xe thể thao, nội thất tiện nghi của sedan, xe Audi A7 đã có mặt tại thị trường Việt Nam thông qua nhà phân phối chính thức.

Thứ hai, 29/08/2011 - 05:02

Lợi nhuận của BYD lao dốc
Lợi nhuận của BYD lao dốc

(Dân trí) - Sự hậu thuẫn của tỷ phú Warren Buffett và quan hệ hợp tác kỹ thuật với những tập đoàn lớn như Daimler những tưởng sẽ là tác nhân quan trọng cho sự thành công của BYD, nhưng có vẻ vận may chưa mỉm cười với nhà sản xuất ô tô Trung Quốc này.

Thứ hai, 29/08/2011 - 10:56

Mercedes giới thiệu dòng B-Class 2012
Mercedes giới thiệu dòng B-Class 2012

(Dân trí) - Dòng xe này của Mercedes-Benz sẽ chính thức trình làng tại Triển lãm ô tô Frankfurt 2011 vào giữa tháng 9 tới.

Thứ hai, 29/08/2011 - 10:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Gợi cảm như Fisker Karma
Gợi cảm như Fisker Karma

(Dân trí) - Nhà sản xuất ô tô Mỹ Fisker Automotive theo đuổi phong cách gợi cảm trong dự án xe hybrid sạc điện Karma.

Chủ nhật, 28/08/2011 - 10:01

Volkswagen sản xuất xe Up!
Volkswagen sản xuất xe Up!

(Dân trí) - Xe Volkswagen Up! bản sản xuất thực tế khá trung thành với thiết kế từ bản concept ra mắt cách đây 4 năm tại Triển lãm ô tô Frankfurt 2007.

Chủ nhật, 28/08/2011 - 12:03

Lộ diện Camry 2012 phiên bản châu Á
Lộ diện Camry 2012 phiên bản châu Á

(Dân trí) - Không lâu sau khi Toyota giới thiệu bản Bắc Mỹ của xe Camry thế hệ mới - phiên bản 2012, Toyota Ukraine đã công bố một số hình ảnh bản dành cho thị trường châu Á, Nam Mỹ và một số nước châu Âu. Đây có thể cũng là phiên bản sẽ tới Việt Nam.

Thứ bảy, 27/08/2011 - 09:30

Audi A8 hybrid - Sang và “sạch”
Audi A8 hybrid - Sang và “sạch”

(Dân trí) - “Làn sóng” xe hybrid đã lan đến Audi. Phiên bản hybrid của xe Audi A8 đã được công bố, là minh chứng cho lời tuyên bố “chúng tôi không phản đối xe hybrid” mà hãng đã đưa ra.

Thứ bảy, 27/08/2011 - 08:16

GM và LG hợp tác sản xuất xe chạy điện
GM và LG hợp tác sản xuất xe chạy điện

(Dân trí) - Không lâu sau khi Ford và Toyota công bố kế hoạch hợp tác phát triển hệ thống hybrid cho xe dẫn động cầu sau, đối thủ GM cũng thông báo thoả thuận hợp tác với Tập đoàn điện tử LG của Hàn Quốc trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo ô tô chạy điện.

Thứ bảy, 27/08/2011 - 06:05

Phòng ăn mang phong cách Bentley
Phòng ăn mang phong cách Bentley

(Dân trí) - “Tinh thần” Bentley hiện hữu ở từng vật dụng nhỏ trong phòng VIP của nhà hàng cao cấp này.

Thứ sáu, 26/08/2011 - 11:29

Suzuki Grand Vitara - Khó khăn ngày trở lại
Suzuki Grand Vitara - Khó khăn ngày trở lại

(Dân trí) - "Xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản" là một yếu tố khá hấp dẫn đối với khách mua ô tô tại Việt Nam. Tuy nhiên, có vẻ như chỉ từng đó vẫn chưa đủ để xe Suzuki Grand Vitara phiên bản mới ghi điểm...

Thứ sáu, 26/08/2011 - 10:03

Cựu phi công Nga chế tạo ô tô... bay
Cựu phi công Nga chế tạo ô tô... bay

(Dân trí) - Một cựu phi công Nga đã lắp thêm cánh vào chiếc ZAZ Tavria cũ của mình, và chiếc xe có thể bay cách mặt đất 3m.

Thứ sáu, 26/08/2011 - 10:01

Mercedes giới thiệu SLK55 AMG phiên bản 2012
Mercedes giới thiệu SLK55 AMG phiên bản 2012

(Dân trí) - SLK 55 AMG phiên bản 2012 sẽ là xe mạnh nhất dòng SLK từ trước tới nay, sử dụng động cơ động cơ 5,5L V8 nạp khí tự nhiên của Mercedes-Benz.

Thứ sáu, 26/08/2011 - 07:10

Ý tưởng xe hai bánh cho Hyundai
Ý tưởng xe hai bánh cho Hyundai

(Dân trí) - Tác giả của ý tưởng thú vị này là nhà thiết kế Min Seong Kim.

Thứ năm, 25/08/2011 - 03:03

Luật sư của kỹ sư Tạch: Một quyết định chưa thỏa đáng
Luật sư của kỹ sư Tạch: Một quyết định chưa thỏa đáng

(Dân trí) - Ngay sau khi Toyota Việt Nam (TMV) ra quyết định kỷ luật đối với kỹ sư Tạch, luật sư bào chữa cho anh đã có cuộc trao đổi ngắn xung quanh quyết định này.

Thứ năm, 25/08/2011 - 02:27

Honda Việt Nam ra mắt xe SH 2011
Honda Việt Nam ra mắt xe SH 2011

(Dân trí) - Mẫu xe tay ga cao cấp SH do Honda Việt Nam lắp ráp đã có phiên bản mới với một số thay đổi về thiết kế và... tăng giá.

Thứ năm, 25/08/2011 - 11:55