Đoàn xe đạp nối đuôi nhau vượt đèn đỏ gây phẫn nộ

T.Thủy

(Dân trí) - Di chuyển trên những chiếc xe đạp đắt tiền, nhóm người ngang nhiên vượt đèn đỏ hết sức nguy hiểm, khiến không ít người chứng kiến cảm thấy ngán ngẩm về ý thức giao thông…

Tình huống giao thông được camera giám sát trên một xe ô tô ghi lại trên đường Võ Văn Kiệt (TPHCM), cho thấy một đoàn xe đạp đi vào làn đường ô tô và thản nhiên nối đuôi nhau vượt đèn đỏ, như thể xe đạp có "quyền ưu tiên" vượt đèn đỏ.

Việc nhóm người đi xe đạp này vượt đèn đỏ với tốc độ cao mà không quan sát hai bên đường là hết sức nguy hiểm; nếu có người hoặc phương tiện nào bất ngờ băng qua đường theo đúng tín hiệu đèn, thì va chạm giao thông là điều khó tránh khỏi.

Đoàn đi xe đạp nối đuôi nhau vượt đèn đỏ gây phẫn nộ (Video: Camera giao thông).

Đoạn video ghi lại tình huống giao thông này đã khiến nhiều cư dân mạng phẫn nộ và bày tỏ sự ngán ngẩm với ý thức giao thông của một nhóm người đi xe đạp.

"Mua được những chiếc xe đạp đắt như vậy để tập thể dục như vậy chắc cũng là người có điều kiện, nhưng thật đáng tiếc ý thức thì lại không dư dả như vật chất mà họ đang có", một người dùng bình luận châm biếm.

"Đạp xe tập thể dục để có được sức khỏe, nhưng mà cứ lao xe như chỗ không người như thế này thì có khi sức khỏe chưa thấy, lại phải nằm viện vì tai nạn giao thông mất thôi", một cư dân mạng khác bình luận.

Theo nhiều cư dân mạng, do xe đạp không có biển đăng ký nên những người đi xe đạp vẫn thản nhiên vi phạm luật giao thông ngay tại những điểm có camera giám sát, bởi lẽ cơ quan chức năng sẽ khó xác định thông tin của chủ xe để phạt nguội.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên một đoạn video về ý thức kém của những người đi xe đạp tập thể được chia sẻ, khiến cư dân mạng bức xúc. Trước đó, một đoạn video tương tự được ghi lại tại khu vực chân cầu Bình Điền (huyện Bình Chánh, TPHCM), cho thấy một đoàn đi xe đạp nối đuôi nhau vượt đèn đỏ hết sức nguy hiểm.

Đoàn người đi xe đạp ngang nhiên nối đuôi nhau vượt đèn đỏ (Nguồn video: Camera giao thông).

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP , người điều khiển xe ô tô sẽ bị xử phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Với người đi xe mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), mức xử phạt đối với hành vi như trên là từ 600.000 đến 1 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Mức xử phạt đối với người đi xe đạp là 100.000-200.000 đồng.