Độ quá tay khiến ô tô phát nổ như bom

Nhật Minh

(Dân trí) - Chiếc xe bán tải được độ công suất lên tới 2.920 mã lực đã nổ tung khi chạy dyno.

Dyno, hay Dynometer, là thử nghiệm nhằm đo sức mạnh động cơ (công suất và mô-men xoắn), lượng khí thải, tốc độ, lực kéo... Trong bài thử nghiệm này, xe sẽ vận hành hết công suất ở các cấp số khác nhau và các bánh xe truyền lực kéo xuống bàn nâng.

Bài thử nghiệm này đặc biệt cần thiết khi chủ xe muốn tiến hành nâng cấp, vì nó cho biết sự thay đổi sẽ khiến động cơ tăng giảm công suất ra sao, tỉ lệ xăng gió nạp như thế nào, để từ đó, kỹ thuật viên sẽ tiến hành cân chỉnh, lập trình lại ECU cho xe, nhằm tạo sự vận hành ổn định nhất có thể.

Độ quá tay khiến ô tô phát nổ như bom - 1

Đây cũng là bài thử nghiệm mà những người độ xe dùng để thể hiện và kiểm chứng sức mạnh động cơ của xe đã được độ. Tuy nhiên, thử nghiệm này từng dẫn tới nhiều vụ cháy nổ, vì động cơ vượt quá nhiệt độ cho phép khi hoạt động hết công suất trong khi hệ thống thông hơi hay làm mát không đủ sức giúp hạ nhiệt. 

Trường hợp xảy ra hồi cuối tuần qua với một chiếc xe bán tải độ ở Ogden, bang Utah, Mỹ là ví dụ. 

Chiếc xe bán tải của nhà độ Industrial Injection Diesel Performance đã thể hiện công suất lên tới 2.920 mã lực trên bàn thử nghiệm dyno, nhưng nhóm tác giả muốn nhiều hơn thế, và đó là lúc động cơ phát nổ.

Độ quá tay khiến ô tô phát nổ như bom

Không rõ chiếc xe được lắp động cơ gì và được nâng cấp như thế nào, chỉ biết rằng trong lượt thử nghiệm dyno thứ hai trên bàn nâng, chiếc xe dùng hệ thống ni-tơ lớn hơn. Clip cho thấy động cơ đã vỡ đôi, nắp động cơ và các bộ tăng áp bay ra, lửa bao trùm đầu xe, cháy ngùn ngụt.

May mắn là tài xế đã kịp nhảy ra ngoài trước khi có thể bị thương nghiêm trọng. Việc dập lửa cũng đã được tiến hành khẩn trương.