Để trở thành một lái xe giỏi

Điều khiển xe số tự động bằng 2 chân: Hiểm họa khôn lường

(Dân trí) - Việc nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh luôn để lại những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Để tránh tối đa rủi ro này, bạn hãy bỏ ngay thói quen lái xe số tự động bằng cả 2 chân.

Lái xe số tự động chỉ sử dụng chân phải

Lái xe số tự động chỉ sử dụng chân phải

Khi điều khiển xe số sàn, cả 2 chân người lái đều phải hoạt động nhịp nhàng linh hoạt, “côn ra- ga vào”. Thậm chí, chỉ những người lái thâm niên, biết thao tác 2 chân nhuần nhuyễn mới điều khiển xe “ngọt”, không bị “gắt côn” (xe không giật cục, chết máy, rồ ga…).

Thế nhưng, với xe số tự động- loại xe đang ngày càng phổ biến hiện nay, hệ thống điều khiển dưới chân chỉ có chân ga và phanh, không có chân côn.

Những người lái xe số sàn lâu năm, hoặc những người học lái xe số sàn sau đó bắt đầu làm quen với ô tô số tự động, khi ngồi lên xe thường có chút lúng túng vì họ quen điều khiển xe bằng cả 2 chân. Kết quả là có không ít người sử dụng chân trái đặt vào bàn phanh và chân phải là ga.

Đây là thói quen cực kỳ tai hại và tiềm ẩn hậu họa rất lớn. Bạn hãy nhớ, ngay cả đối với xe số sàn thì hai bàn ga- phanh cũng chỉ sử dụng chân phải để điều khiển.

Nhiều người bức xúc vì sau khi làm nhiều người bị thương, tài xế chỉ lo đi dán biển số xe
Chỉ một nhầm lẫn nhỏ sẽ có thể dẫn tới hậu quả rất lớn (ảnh minh họa).

Lên số tự động, chân trái được hoàn toàn giải phóng. Bạn hãy quên đi bàn chân này và tập trung vào chân phải. Đặt chân lên bàn ga khi muốn tăng ga và nếu thả ga thì chân lại chuyển về đặt “thường trực” ở bàn phanh. Luôn luôn là như vậy.

Việc nhầm lẫn giữa chân phanh- chân ga đã gây ra rất nhiều hậu quả đáng tiếc, trong đó phải kể đến hiện tượng “xe điên”. Thực tế trong những trường hợp nhầm chân, chiếc xe không hề có tội lỗi gì. Vấn đề ở người điều khiển mà thôi.

Đây là nguyên tắc cơ bản trong vận hành xe số tự động. Ngay cả khi bạn đã trót quen với việc sử dụng chân ga- chân phanh bằng hai chân, hãy tìm tới nơi trống trải để sửa lại thói quen này.

Nếu là người có thói quen sử dụng 2 chân, bạn hãy nhìn xuống xe và quan sát. Bàn đạp phanh có thiết kế nằm sát chân ga chứ không đặt hẳn sang bên trái, do vậy việc đạp phanh bằng chân trái cũng không hề dễ dàng thoải mái.

Trong việc lái xe, không có chỗ cho nhầm lẫn. Sai 1 li, đi 1 dặm. Chỉ cần nhầm lẫn dù chỉ 1 lần, chúng ta sẽ phải trả giá.

Dành cho lái mới khi lùi xe số tự động

Khi lùi xe, bạn chú ý động tác lái và cách quan sát gương trên xe số tự động giống hệt số sàn. Tuy nhiên phần điều khiển ở chân thì lại khác nhau.

Đối với số tự động, khi xe bắt đầu vào số (cả tiến hoặc lùi) là xe có khuynh hướng chầm chậm trôi. Dù lùi hay tiến, bạn cũng chỉ sử dụng chân phải.

Khi lùi, bạn hãy mặc định đặt chân lên bàn chân phanh và rà phanh, quan sát gương, đánh lái để xe lùi theo ý muốn. Luôn lưu ý đặt chân mặc định lên bàn phanh. Chỉ khi việc thao tác chân rất nhuần nhuyễn, bạn mới nên chuyển chân sang tăng thêm ga theo ý muốn.

Bảo Khánh 

Nhật Minh
 
Nhật Minh

Bạn đã bao giờ lái xe số tự động bằng hai chân?
Đã từng lái cả hai chân
Chỉ lái bằng chân phải
  

Đọc thêm