Điều khiển ô tô kéo theo xe khác có bị tước bằng lái không?

(Dân trí) - Hình ảnh chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng kéo theo xe lôi gánh một bó thép dài chạy vung vẩy trên đường khiến nhiều người xem thấy vừa buồn cười vừa tức giận, và không khỏi băn khoăn về mức phạt.

Điều khiển ô tô kéo theo xe khác, vật khác có bị tước bằng lái không?

Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Một xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được, và phải bảo đảm các quy định an toàn (Điều 29).

Điều 29 của Luật thông đường bộ năm 2008 cũng quy định xe ô tô không được thực hiện các hành vi sau đây:

- Xe kéo rơ moóc, xe kéo sơ mi rơ moóc kéo thêm rơ moóc hoặc xe khác;

- Chở người trên xe được kéo;

- Kéo theo xe thô sơ, xe gắn máy, xe motor.

Về hình thức xử lý đối với lỗi vi phạm này, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô kéo theo xe khác, vật khác (trừ trường hợp kéo theo một rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc hoặc một xe ô tô, xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được); điều khiển xe ô tô đẩy xe khác, vật khác; điều khiển xe kéo rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc kéo thêm rơ-moóc hoặc xe khác, vật khác; không nối chắc chắn, an toàn giữa xe kéo và xe được kéo khi kéo nhau.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng; nếu gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Tùy mức độ nghiêm trọng của tai nạn, việc vi phạm có thể còn bị xử lý hình sự.

Nhật Minh

Nguồn video: Youtube

Bài liên quan
Đang được quan tâm