Điểm lại những mẫu xe điện đáng chú ý nhất tại Triển lãm ôtô Thượng Hải

Ngọc Trang

(Dân trí) - Trên lãnh địa của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, hãy xem các thương hiệu quốc tế mang gì tới góp vui cho bữa tiệc xe chạy điện.

Audi

Audi tham gia Triển lãm ô tô Thượng Hải năm nay cùng hai đối tác Trung Quốc là FAW và SAIC. Họ cùng nhau ra mắt 4 mẫu xe mới, gồm Audi A6 e-tron concept, Audi Q5L phiên bản nâng cấp, Audi A7L và một mẫu SUV concept. Trong đó, nổi bật nhất là mẫu A6 etron concept (ảnh dưới).

Điểm lại những mẫu xe điện đáng chú ý nhất tại Triển lãm ôtô Thượng Hải - 1

Ảnh: Getty Images/VCG.

Đây không phải xe A6 thông thường, mà là xe chạy điện hoàn toàn, sử dụng nền tảng "Premium Platform Electric" (PPE) của Audi, nhưng vẫn giữ thiết kế sportback, với phần nóc sau thoải dốc và đuôi xe ngắn, kết hợp bộ vành cỡ lớn 22 inch. Xe vận hành nhờ 2 động cơ điện, với tổng công suất 350 kW và mô-men xoắn 590 lb-ft.

A6 e-tron concept sử dụng nguồn điện sạc 800V giống như chiếc Porsche Taycan, di chuyển được quãng đường tới 698 km/lần sạc. 

Mercedes-Benz

Tại Triển lãm Thượng Hải năm nay, Mercedes ra mắt 2 dòng xe điện đáng chú ý là EQB và EQS. Cả hai đều thuộc dòng EQ của hãng.

EQB

Điểm lại những mẫu xe điện đáng chú ý nhất tại Triển lãm ôtô Thượng Hải - 2

Nhà sản xuất ô tô Đức đã ra mắt dòng SUV chạy điện cỡ nhỏ EQB với thiết kế tương tự GLB, đặc biệt là phần nội thất. Xe sẽ có mặt trên thị trường Trung Quốc trong năm nay, và có dây chuyền sản xuất tại Hungary để phục vụ thị trường châu Âu.

Mặc dù khá giống GLB, nhưng EQB có một số thiết kế ngoại thất khác biệt, như dải đèn liền mạch ở phía trước. Thông số kĩ thuật sẽ khác nhau ở từng thị trường.

EQS

Điểm lại những mẫu xe điện đáng chú ý nhất tại Triển lãm ôtô Thượng Hải - 3

Mẫu EQS 450+ là phiên bản thấp nhất của dòng này, sẽ có mặt tại thị trường Mỹ với công suất 329 mã lực, còn EQS 580 4MATIC với công suất 516 mã lực. Dòng xe này được trang bị với rất nhiều công nghệ, như 350 đầu cảm ứng trên xe sử dụng cho việc ghi lại khoảng cách, tốc độ, gia tốc và độ chiếu sáng cũng như nhiệt độ trên xe.

Toyota

Nhà sản xuất ô tô đến từ Nhật Bản cho biết sẽ giới thiệu 15 mẫu xe điện tại Triển lãm Thượng Hải lần này, bao gồm cả dòng xe bZ.

Điểm lại những mẫu xe điện đáng chú ý nhất tại Triển lãm ôtô Thượng Hải - 4

Tuy mới chỉ là mẫu xe concept, nhưng đây sẽ là sự khởi đầu cho Toyota trên thị trường xe chạy thuần điện. Ảnh: Getty Images.

Ngay từ cái tên, dòng xe này đã thể hiện ý tưởng bZ4X - beyond Zero, tức là vượt qua giới hạn, không phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. 

Xe được thiết kế với phần thân dài, cabin rộng rãi và chỗ để chân phía sau tương tự như phân khúc dòng D.

Về nội thất, Toyota bZ4X mang thiết kế tương lai khác biệt so với những dòng Toyota thông thường, với màn hình điện tử lớn, màn hình cảm ứng và trung tâm điều khiển nằm giữa 2 hàng ghế. Thiết kế nội thất của Toyota được đánh giá tương tự như của RAV4. 

Hyundai 

Tại Thượng Hải, Hyundai đã cho ra mắt dòng ô tô điện đầu tiên của mình: Genesis G80 electric.

Điểm lại những mẫu xe điện đáng chú ý nhất tại Triển lãm ôtô Thượng Hải - 5

Thiết kế của Genesis G80 Electric được phát triển từ mẫu G80 hiện tại. Hyundai cũng cam kết chiếc xe điện này có thể di chuyển được quãng đường tối đa 427 km/lần sạc.

Dù chưa công bố chính xác thông số và mức giá, nhưng đến nay, Hyundai đã tiết lộ Genesis G80 Electric có khả năng tăng từ 0-97 km/h trong 5 giây.