Dịch Covid-19 sẽ lật trang mới cho thiết kế ô tô

(Dân trí) - Theo giám đốc thiết kế của Kia, xu hướng mới trong thiết kế ô tô sẽ là cabin vô trùng, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong tương lai.

Dịch Covid-19 sẽ lật trang mới cho thiết kế ô tô - 1

Ông Karim Habib - Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Trung tâm thiết kế Kia. Ông Habib từng là cựu sếp của BMW và Infiniti trước khi đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Trung tâm Thiết kế của hãng xe Hàn Quốc. Ông cho biết, hiện nhóm của ông đang nghiên cứu những giải pháp thiết kế có thể đối phó với các mối đe dọa do đại dịch virus corona gây ra.

Nhiều khả năng các vật liệu mới sẽ được sử dụng cho những bề mặt nội thất và điểm có nhiều tiếp xúc trên xe, chẳng hạn như tay nắm cửa và các hệ thống điều khiển xe, nhằm hạn chế sự lây lan của vi trùng, các chất bẩn có thể dẫn tới việc mắc Covid-19. Nhiều nhà thiết kế đang hướng tới các vật liệu, như đồng, vốn được biết tới là có khả năng chống virus và hạn chế sự lây nhiễm dịch bệnh.

“Chúng tôi đang làm việc với các nhà tâm lý học và nhân chủng học để thực sự nắm bắt được tâm lý công chúng sẽ như thế nào trong tương lai.” - ông Karim Habib chia sẻ.

“Có những điều chúng ta đã từng đề cập tới, như là: Có thể có lớp phủ chống virus trong khoang nội thất? Liệu có thể sử dụng nhiệt độ hoặc tia cực tím để vệ sinh các bề mặt? Đây sẽ là những điều mà chúng ta cần phải suy xét sớm. Vì thế, đúng là Covid-19 sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cách thức chúng ta thiết kế những chiếc xe trong tương lai.”

Nhà thiết kế 50 tuổi này thừa nhận rằng, tất cả các nhà sản xuất ô tô có thể sẽ phải đánh giá lại các kế hoạch cho mô hình giao thông ngày càng chia sẻ nhiều hơn trong tương lai.

“Đại dịch đã thay đổi cách sống của chúng ta. Không chỉ trong vài tháng qua mà cả trong tương lai. Trong vài năm qua, chúng ta nhắc nhiều tới nền kinh tế chia sẻ, chia sẻ phương tiện giao thông và giao thông công cộng. Chúng ta sẽ phải nhìn nhận lại cách thức phát triển ngay lúc này, do ảnh hưởng của giãn cách xã hội.”

Ông nhấn mạnh rằng: “Những yêu cầu mới này sẽ ảnh hưởng lâu dài tới hành vi của chúng ta. Điều đó tác động gì tới những chiếc xe ô tô?”. Câu trả lời sẽ có trong tương lai; tuy nhiên, theo ông, ngay từ bây giờ, người tiêu dùng sẽ không chỉ quan tâm tới cách thiết kế đối với phương tiện cá nhân, mà còn cả những phương tiện công cộng.

Gia Bảo

Theo Car Magazine

Tin liên quan
Đang được quan tâm