Lô xe Tesla sản xuất tại Trung Quốc đầu tiên cập bến châu Âu

(Dân trí) - Khả năng cung ứng tăng lên được kỳ vọng sẽ giúp đưa Tesla trở lại vị trí nhà sản xuất xe chạy điện lớn nhất châu Âu.

Lô xe Tesla sản xuất tại Trung Quốc đầu tiên cập bến châu Âu - 1

Ngày 26/11, lô xe Tesla sản xuất tại Trung Quốc đầu tiên đã có mặt tại châu Âu, cụ thể là cập cảng Zeebrugge, Bỉ, một tháng sau khi khởi hành từ Thượng Hải vào ngày 27/10.

Tổng số xe trong chuyến hàng đầu tiên này có thể là 5.000-5.500 chiếc (theo một số nguồn tin là 7.000 chiếc). Tesla cho biết, xe sản xuất tại Trung Quốc sẽ được bán ở hơn 10 nước châu Âu.

Cuối năm 2018, Tesla đã đầu tư để xây dựng một nhà máy trị giá 5 tỷ USD tại Khu công nghiệp quận Nam Hối (thành phố Thượng Hải, Trung Quốc). Đây là nhà máy sản xuất xe điện Tesla đầu tiên được đặt bên ngoài nước Mỹ.

Tháng 1/2019, công trình xây dựng nhà máy mới bắt đầu được khởi công và chỉ chưa đầy một năm sau, vào ngày 7/1/2020, lô 10 chiếc xe điện Tesla đầu tiên được sản xuất tại nhà máy này đã đến tay khách hàng tại Trung Quốc.

Theo kế hoạch, nhà máy Tesla tại Trung Quốc sẽ sản xuất mẫu xe Model 3, với công suất 150.000 xe mỗi năm, trong đó có cả xe phục vụ xuất khẩu sang châu Âu. 

Ngoài ra, Tesla còn muốn sản xuất hệ thống sạc cho xe chạy điện tại Trung Quốc từ năm sau, trong nỗ lực tăng doanh số tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới này. Tesla sẽ bắt đầu đầu tư 42 triệu nhân dân tệ (6,4 triệu USD) vào một nhà máy mới ở gần nhà máy hiện tại ở Thượng Hải, để sản xuất hệ thống sạc nhanh Supercharger V3 của hãng.

Theo hãng tin Reuters, nhà máy mới này có công suất thiết kế 10.000 bộ sạc mỗi năm, dự kiến sẵn sàng đi vào sản xuất từ đầu năm sau. Kế hoạch này cũng phù hợp với mục tiêu phát triển hệ thống sạc điện trên cả nước. Trung Quốc hiện nhập khẩu hệ thống sạc xe chạy điện từ Mỹ.

Nhật Minh

Theo Inside EVs