Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Đánh lái tránh xe máy, xe con gây tranh cãi khi va chạm với ô tô phía sau

(Dân trí) - Việc xe con đánh lái để tránh xe máy sang đường đã dẫn tới tình huống va chạm với ô tô chạy ở làn bên trái, gây ra nhiều tranh cãi, vì có vẻ như không ai thấy mình sai.

Video do camera hành trình của chính xe bị tạt đầu ghi lại cho thấy chiếc sedan đã tăng tốc vượt lên ở phía bên phải, nhưng khi tới gần đoạn mở dải phân cách, tài xế phải phanh gấp và đánh lái để tránh một xe máy quay đầu.

Cú đánh lái gấp này đã khiến chiếc sedan tạt đầu xe chạy ở làn bên trái.

Tranh cãi xung quanh một tình huống va chạm giao thông thường gặp (Video: OFFB).

Một luồng ý kiến trên mạng xã hội cho rằng lỗi thuộc về tài xế xe con. Hình ảnh do camera hành trình ghi lại cho thấy trong tình huống này, dù là bất đắc dĩ, khi chạy lấn sang làn xe có camera hành trình đang chạy, gây ra va chạm.

"Tại thời điểm va chạm, xe con đè vạch phân làn, đây là lỗi chuyển làn không đảm bảo an toàn. Còn việc xe có chạy quá tốc độ hay không thì khó xác định nếu chỉ dựa vào clip. Trong trường hợp này, xe con không sai khi vượt bên phải xe có camera, nhưng tài xế không phán đoán được tình huống nên mới xảy ra va chạm," tài khoản Facebook có tên Nguyễn Q. phân tích.

"Tài xế xe con xin lỗi luôn thì may ra giải quyết nhanh gọn, chứ lại cứ cãi đúng sai thì theo em, bác chủ xe có camera hành trình nên mời CSGT đến giải quyết cho tâm phục khẩu phục", tài khoản Minh H. nêu ý kiến.

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng cả hai ô tô đều nên chạy chậm hơn khi tới gần đoạn mở dải phân cách để phòng tình huống bất ngờ.

"Trời mưa đường trơn em thấy cả hai bác ô tô đều chạy hơi nhanh. Trước đoạn mở dải phân cách đã có giờ giảm tốc rồi mà có vẻ bác sedan không giảm tốc độ mấy, thậm chí còn cố tăng ga để vượt", tài khoản Hoàng M. nhận xét.

Tình huống va chạm giao thông như trong clip trên khá phổ biến, nên có thể xem như một bài học kinh nghiệm cho người cầm lái. 

Thứ nhất, chỉ vượt khi quan sát thấy đường phía trước thoáng, đủ điều kiện an toàn để vượt.

Thứ hai, khi tới gần đoạn giao cắt, nơi dễ xảy ra xung đột giao thông nói chung, các phương tiện nên giảm tốc độ để phòng tránh nguy cơ va chạm.

Với người điều khiển xe máy, trước khi sang đường cần chú ý quan sát phía sau. Trong trường hợp này, nếu là xe quá khổ, quá tải sẽ rất khó phanh gấp để tránh cú chuyển hướng sang đường bất ngờ của xe máy.

Tin liên quan
Đang được quan tâm