Thứ tư, 11/03/2020 - 05:00

Đài Truyền hình QG Thụy Sỹ dự báo về “kẻ thách thức” trong ngành ô tô thế giới

Dân trí

Đài truyền hình Quốc gia Thuỵ Sỹ (RTS) vừa thực hiện chương trình đặc biệt về Kinh tế Việt Nam, trong đó đưa hình ảnh ô tô quốc dân VinFast như là nhân tố đưa nền kinh tế đang có đà phát triển nhanh bậc nhất này vươn tầm ra thế giới.

Dự án ô tô mạnh mẽ chưa từng có ở Việt Nam

Đài truyền hình Quốc gia Thuỵ Sỹ RTS vừa phát sóng chương trình đặc về kinh tế Việt Nam (trong chuỗi chương trình Toutes Taxes Comprise của Đài), nói về sự phát triển thần tốc “con rồng châu Á”. Nhà báo, người dẫn chương trình nổi tiếng Patrick Fischer cho biết, với hơn 7%, Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới - nhanh hơn cả Trung Quốc. Tại Việt Nam, có rất nhiều dự án trọng điểm của tư nhân, được đầu tư mạnh mẽ, gây tiếng vang lớn mà thế giới, mà thương hiệu ô tô VinFast được nhắc đến như nhân tố điển hình.

Đài Truyền hình QG Thụy Sỹ dự báo về “kẻ thách thức” trong ngành ô tô thế giới - 1

Đài truyền hình quốc gia Thuỵ Sỹ đặc biệt ấn tượng về quy trình sản xuất tại nhà máy VinFast: hoàn toàn đồng bộ và khép kín với 6 xưởng: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.

Đặc biệt, theo RTS, VinFast đã hoàn toàn làm chủ những phần cốt lõi của ngành công nghiệp ô tô. Nhà máy rộng tới 335ha này có xưởng động cơ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có khả năng gia công và sản xuất động cơ tại chỗ, theo tiêu chuẩn cao của châu Âu; sở hữu xưởng tấm tấm lớn. Đây là dấu mốc đặc biệt có tính chất bước ngoặt của công nghiệp ô tô Việt Nam từ gia công thuê lên làm chủ.

Ngoài ra, VinFast còn có nguồn nhân lực mạnh đến từ khắp nơi trên thế giới, sở hữu khu công nghiệp phụ trợ, trung tâm đào tạo hướng đến mục tiêu phát triển sản xuất bền vững.

“VinFast là dự án được đầu tư vốn khổng lồ lên tới 3 tỷ USD, và chỉ có Vingroup mới đủ tiềm lực tài chính để đồng hành lâu dài tại Việt Nam”, RTS bình luận.

Nhà báo kỳ cựu Patrick Fischer cho biết, Vingroup là tập đoàn được sáng lập và điều hành bởi ông Phạm Nhật Vượng, tỷ phú giàu nhất Việt Nam với tài sản theo ước tính của Đài RTS lên tới 10 tỷ USD. Sau khi thành công ở nhiều lĩnh vực dịch vụ, ông chuyển hướng sang công nghiệp, công nghệ, mà VinFast là dự án trọng điểm của Tập đoàn này trong 3 năm trở lại đây.

“VinFast là dự án mang tầm nhìn chiến lược của Vingroup. Tầm nhìn của VinFast là trở thành một công ty và thương hiệu ô tô toàn cầu” - bà Vân Anh, Phó Tổng giám đốc VinFast nói với Đài RTS.

Chinh phục khách hàng Việt, vươn tầm ra thế giới

Nhà báo Patrick Fischer đưa ra bình luận trên RTS, là người xuất phát sau, nhưng ngay từ đầu VinFast đã chọn cách “bắt tay” với những người khổng lồ trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Cụ thể, VinFast phát triển hệ thống khung gầm, động cơ từ hãng danh tiếng Đức - BMW; thuê thiết kế từ studio danh tiếng nước Ý - Pininfarina; ngoài ra còn có Magna, AVL, Boss, Siemens…

Đài Truyền hình QG Thụy Sỹ dự báo về “kẻ thách thức” trong ngành ô tô thế giới - 2

Cách làm này giúp VinFast chắt lọc tinh hoa vào những sản phẩm ô tô của mình, chinh phục khách hàng bằng chất lượng sản phẩm. Các dòng xe VinFast “made in Vietnam” nhận được sự ủng hộ rất lớn từ thị trường trong nước. Chỉ trong vòng 6 tháng bán ra chính thức, VinFast đã nhận được hơn 17.000 đơn hàng với 3 mẫu xe duy nhất, trở thành “thế lực” mới tại thị trường ô tô Việt Nam - vốn hội tụ đầy đủ các thương hiệu đến từ Đức, Nhật, Mỹ, Hàn…

Đài Truyền hình QG Thụy Sỹ dự báo về “kẻ thách thức” trong ngành ô tô thế giới - 3

Tuy nhiên, Patrick Fischer cũng tiết lộ, tham vọng của VinFast không chỉ “đánh chiếm” lại thị trường trong nước mà còn là trở thành thương hiệu ô tô Việt Nam đầu tiên xuất khẩu xe hơi ra thế giới.

“Dự kiến, xe ô tô VinFast sẽ được xuất khẩu sang Mỹ trong thời gian tới, một thị trường nhiều tiềm năng mang lại lợi nhuận”, RTS đưa ra bình luận.

Để kiểm chứng chất lượng của ô tô Việt, kip của Đài RTS đã trực tiếp lái thử xe VinFast ngay trong nhà máy. Cầm lái chiếc VinFast Lux A2.0, biên tập viên RTS chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng sẽ có ngày cầm lái một chiếc ô tô sản xuất bởi người Việt, ngay trên đất Việt. Nó thực sự rất tốt. VinFast và Việt Nam sẽ là kẻ thách thức trong ngành công nghiệp ô tô thế giới”.

Chương trình đặc biệt về kinh tế Việt Nam nằm trong chuỗi chủ đề Toutes Taxes Comprise của đài RTS. Đây là chương trình về kinh tế bằng tiếng Pháp rất nổi tiếng, ngoài phát sóng ở Thuỵ Sỹ nhiều lần, còn được phát ở đài truyền hình lớn nhất nước Pháp là TV5MONDE và có thể tiếp cận đến cộng đồng trên 270 triệu người nói tiếng Pháp trên khắp thế giới.

Đài Truyền hình Thụy Sỹ dự báo về “kẻ thách thức” trong ngành ô tô thế giới

Mới nhất