Đại lý ngừng nhận cọc, khủng hoảng thiếu xe bao giờ kết thúc?

(Dân trí) - Nhiều mẫu xe mới tại Việt Nam khan hiếm hàng dẫn đến đại lý "bán bia kèm lạc" lên đến cả trăm triệu đồng, song tình trạng này còn có thể kéo dài thêm vài tháng.

Đại lý ngừng nhận cọc, khủng hoảng thiếu xe bao giờ kết thúc? - 1

Hyundai Santa Fe là mẫu xe hot trong thời gian gần đây, bị kênh giá lên tới 130 triệu đồng do nguồn cung hạn chế.

Thi nhau đội giá

Thời gian gần đây, nhiều mẫu xe như Hyundai Santa Fe, Tucson, Toyota Raize, hay Veloz Cross đều rơi vào tình trạng khan hiếm hàng. Khách hàng phải chờ nhiều tháng sau khi đặt cọc mới nhận được xe.

Bên cạnh đó, để muốn có xe giao ngay, người dùng phải bắt buộc chấp nhận mua xe với mức giá cao hơn giá niêm yết từ các đại lý lên tới cả trăm triệu đồng. 

Cụ thể, mẫu xe Hyundai Santa Fe được nhiều đại lý bán giá kênh tới 130 triệu đồng, xe Tucson lên đến 150 triệu đồng hay mẫu xe Toyota Raize, Veloz Cross có giá cao hơn từ 20-30 triệu đồng so với giá niêm yết.

Trước tình trạng xe hot "bán bia kèm lạc", nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc với các đại lý vì mức giá kênh quá cao, chuyển hướng sang tham khảo các mẫu xe khác.

Anh Tĩnh, một người làm kinh doanh tại Hà Nội cho biết: "Do công việc tôi làm kinh doanh phải đi lại nhiều, có ý định sở hữu mẫu xe Santa Fe để vừa kết hợp công việc, đồng thời phục vụ gia đình. Sau khi tham khảo giá trên mạng và đến đại lý mới thấy mức giá chênh quá cao, tôi đành phải ra về". 

"Dù biết do quy luật cung cầu sẽ đẩy giá xe lên, song tăng với mức giá quá cao thì tôi không thể đáp ứng được, đành chuyển sang tham khảo các mẫu xe khác cùng phân khúc," anh Tĩnh chán nản chia sẻ với Dân trí.

Đại lý ngừng nhận cọc, khủng hoảng thiếu xe bao giờ kết thúc? - 2
Một số đại lý đang nhận ngừng đặt cọc trước mẫu xe Toyota Raize do hiện không có nguồn cung cho khách hàng.

Tình trạng khan hiếm sẽ cải thiện vào giữa năm

Theo một số đại lý ô tô tại Hà Nội, tình trạng các mẫu xe khan hiếm sẽ được cải thiện vào khoảng giữa năm nay. Một số dòng xe vẫn không thể xác định được rõ thời gian để chấm dứt tình trạng này.

Đại diện một đại lý xe Toyota cho biết: "Một số mẫu xe tại như Toyota Veloz Cross, bên showroom hiện vẫn đang nhận đặt hàng từ người mua và dự kiện giao xe vào tầm tháng 5-6. Đối với phiên bản Top của dòng xe này thì thời gian giao hàng sẽ kéo dài đến khoảng tháng 9."

"Ngoài ra, với mẫu xe Toyota Raize hiện tại thông tin bên đại lý được biết phải chờ đến cuối năm mới có thể nhập xe về, vì vậy bên showroom hiện đang tạm dừng nhận đặt hàng trước", vị đại diện chia sẻ.

Tương tự như Toyota Veloz Cross, một vài mẫu xe hot của hãng Hyundai bao gồm Hyundai Santa Fe hay Tucson thời gian khan hiếm hàng được cải thiện vào tầm khoảng 1-2 tháng tới.

"Tình trạng khan hiếm hàng các mẫu xe của hãng như Hyundai Tucson hay Santa Fe có thể kéo dài đến tầm khoảng tháng 5-6 mới có thể cải thiện", nhân viên kinh doanh tại một đại lý Hyundai dự đoán.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng các mẫu ô tô mới khan hiếm hàng xuất phát từ chuỗi cung ứng chip, linh kiện sản xuất ô tô trên thế giới bị đứt gãy do tác động của đại dịch Covid-19, đặc biệt cuộc khủng hoảng Ukraine gần đây đã khiến cho chuỗi cung ứng càng trở nên khó khăn hơn.

Đại lý ngừng nhận cọc, khủng hoảng thiếu xe bao giờ kết thúc? - 3
Mẫu xe Toyota Veloz bản Top bị kéo dài thời gian nhận xe vào tầm tháng 9 năm nay (Ảnh: Vũ Dương).

Cùng với đó, hiện tại đa số các mẫu xe lắp ráp, sản xuất trong nước đều phụ thuộc phần lớn chip, linh kiện từ nguồn cung nước ngoài, khiến các nhà máy ô tô tại Việt Nam bị ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình sản xuất, kinh doanh xe. 

Hy vọng trong thời gian tới, chuỗi cung ứng có thể được cải thiện cũng như tại Việt Nam sẽ chủ động được nguồn cung nội địa để thị trường ô tô trong nước có thể khởi sắc hơn nữa sau quãng thời gian dài ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.