Cú lừa chấn động làng xe điện khiến cựu CEO đối diện án tù tới 25 năm

Nhật Minh

(Dân trí) - Công bố sai sự thật về mẫu xe bán tải thuần điện của công ty khiến giá cổ phiếu tăng ảo, nhà sáng lập một hãng ô tô điện Mỹ có nguy cơ lĩnh án tù.

Scott Damman, một quản lý cấp cao của tập đoàn General Motors (GM) được cử tới làm việc với công ty khởi nghiệp xe điện Nikola khi hai bên tìm kiếm cơ hội hợp tác, khai trước tòa rằng cựu CEO của Nikola đã có những tuyên bố sai sự thật về mẫu xe bán tải chạy điện của hãng.

Cụ thể, cựu CEO của hãng xe điện khởi nghiệp này - ông Trevor Milton - đang bị kết tội gian lận chứng khoán, lừa dối các nhà đầu tư bằng những thông tin sai sự thật về doanh nghiệp.

Cú lừa chấn động làng xe điện khiến cựu CEO đối diện án tù tới 25 năm - 1

Nhà sáng lập hãng xe điện Nikola - ông Trevor Milton rời tòa án ở New York hôm 12/9 (Ảnh: Stephen Yang/Bloomberg).

Kỹ sư của GM cho biết ông Milton đã công bố sai sự thật rằng Nikola chịu trách nhiệm sản xuất hầu hết phụ tùng của mẫu xe bán tải Badger.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2020, ông Milton đã bị ghi âm lời nói khẳng định rằng mẫu Badger có 70% là Nikola và 30% từ GM.

"Thực tế là chẳng có bộ phận nào do Nikola cung cấp", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Damman. "Xe có thiết kế đầy sáng tạo, nhưng toàn bộ phụ tùng do GM cung cấp".

Hồi tháng 6/2020, Nikola thậm chí đã nhận cọc 5.000 USD của khách đặt mua xe Badger, trước khi ra bản nguyên mẫu (prototype) cũng như có kế hoạch sản xuất mẫu xe bán tải này. Sự quan tâm của công chúng đối với Badger và mối quan hệ hợp tác, dù ngắn ngủi, với GM, đã đẩy giá cổ phiếu công ty lên cao, thu hút rất đông nhà đầu tư.

Cú lừa chấn động làng xe điện khiến cựu CEO đối diện án tù tới 25 năm - 2

Mẫu xe bán tải thuần điện Badger (Ảnh: Nikola).

Những công bố sai sự thật nói trên cùng với những khoa trương sự thành công của Nikola trong việc cắt giảm chi phí hydrogen đã khiến các nhà đầu tư đổ thêm tiền vào công ty.

Joseph Ryan, một nhân chứng khác, cho biết anh đã đầu tư dựa vào những công bố sai sự thật trên và thiệt hại khoảng 160.000 USD.

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho ông Milton phản bác rằng những gì ông này nói hay hàm ý đã bị bóp méo.

CEO hiện tại của Nikola - Mark Russel, không đứng về phía người tiền nhiệm mà thậm chí còn "thêm dầu vào lửa" khi nói rằng ông Milton đã phóng đại trong các công bố", theo tờ Wall Street Journal.

Nếu các luật sư biện hộ không thể thuyết phục được tòa án, thì ông Milton có thể sẽ lĩnh án tới 25 năm tù.

Theo Bloomberg