Covid-19 khiến các hãng xe lao vào cuộc đua mới

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đã khiến nhiều nhà sản xuất ô tô lập tức nắm bắt xu hướng, đầu tư cho hệ thống lọc không khí có khả năng diệt khuẩn, diệt virus trên xe.

Covid-19 khiến các hãng xe lao vào cuộc đua mới - 1

Mới đây, Honda đã phát triển một bộ lọc không khí gồm 4 lớp, đóng vai trò như một chiếc khẩu trang cho ô tô. Bộ lọc không khí này hiện đã được đưa vào danh mục phụ tùng chính hãng của Honda ở Châu Âu, và có thể dùng cho nhiều mẫu xe.

Cụ thể, tập đoàn Freudenberg của Đức đã giúp Honda thiết kế bộ lọc không khí diệt virus. Hai lớp đầu tiên của bộ lọc bao gồm các sợi siêu nhỏ, có tác dụng giữ không cho những giọt bắn có thể mang theo virus, phấn hoa hay bụi có thể xâm nhập vào cabin. Lớp thứ ba chứa than hoạt tính, giúp hấp thụ những hạt có hại và axit dạng khí. Lớp thứ tư được phủ một chất hoạt tính có chiết xuất từ trái cây. Theo Honda, chất này có khả năng làm vô hiệu hóa gần 100% các loại virus mà bộ lọc giữ lại. Nói cách khác, giải pháp trên có thể ngăn chặn hầu hết các loại virus, vi trùng và nhanh chóng tiêu diệt chúng.

Mặc dù sản phẩm được ra mắt đúng thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp trên thế giới, nhưng Honda cho biết hãng đã bắt đầu phát triển công nghệ này từ trước đó, Honda chỉ đẩy nhanh tiến độ khi đại dịch bùng phát. Ngoài mục tiêu chính là ngăn chặn và diệt virus gây Covid-19, bộ lọc của Honda còn khả năng ngăn chặn các chất gây dị ứng thông thường lọt vào cabin. 

Tuy nhiên, theo một người phát ngôn của Honda, bộ lọc này sẽ chỉ được cung cấp tại thị trường châu Âu và tương thích với tất cả các mẫu xe của hãng được bán tại đây. Ngoài ra, Honda cũng phát triển một sản phẩm tương tự tại Nhật Bản, có tên gọi là Kurumask.

Covid-19 khiến các hãng xe lao vào cuộc đua mới - 2

Ngoài Honda, Jaguar Land Rover (JLR) cũng đã tiết lộ về kế hoạch ra mắt hệ thống lọc không khí có khả năng ngăn virus và vi khuẩn lên đến 97%, bao gồm cả Sars-CoV-2. 

Hệ thống lọc không khí được JLR kết hợp từ hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí truyền thống với thiết bị Nanoe X của Panasonic, một máy lọc sử dụng hóa chất trong các giọt nước để vô hiệu hóa virus.

Trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, Nanoe X đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn Covid-19 gần như 100%. Một thử nghiệm kéo dài 2 giờ đồng hồ gần đây của tổ chức nghiên cứu Texcell cũng cho ra kết quả là Nanoe X có thể hạn chế được hơn 99,995% virus.

Còn trong một thử nghiệm do hãng xe và phòng thí nghiệm virus Perfectus Biomed thực hiện, hệ thống kiểm soát không khí được trang bị Nanoe X đã kiểm soát được virus và vi khuẩn, bao gồm cả Covid-19, lên đến 97%.

Công nghệ Nanoe X sử dụng điện cao thế để tạo ra các gốc hydroxyl (OH), hóa chất trong không khí chứa bên trong các giọt nước có kích thước nano. Các gốc này vô hiệu hóa virus bằng cách phá vỡ vỏ và bộ gen của chúng. Ngoài ra, công nghệ này cũng có khả năng ức chế và khử mùi các chất gây dị ứng.

JLR vẫn chưa xác nhận khi nào công nghệ này sẽ được thương mại hóa hay mẫu xe nào sẽ tích hợp hệ thống này. Hiện tại, các mẫu xe của JLR, bao gồm Jaguar I-Pace EV và Range Rover Evoque, đã được trang bị công nghệ lọc không khí Nanoe hiện có của Panasonic. Hệ thống mới nhất được cho là hiệu quả hơn gấp 10 lần.

Đang được quan tâm