Triển lãm ô tô Bắc Kinh 2018

Concept iX3 - Phiên bản chạy điện của BMW X3

(Dân trí) - Chiếc xe concept chạy điện này vừa được BMW chính thức giới thiệu tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh 2018, hâm nóng cuộc chạy đua ở phân khúc SUV hạng sang chạy điện.

Concept iX3 - Phiên bản chạy điện của BMW X3 - 1

Chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện này được phát triển dựa trên mẫu X3 thế hệ mới (G01), nhưng mang phong cách riêng.

Giống như X3, chiếc xe concept này dùng cơ sở gầm bệ Cluster Architecture (CLAR) đang được dùng cho các mẫu 7 Series và 5 Series thế hệ mới. Đây cũng là cơ sở gầm bệ sẽ được dùng cho các mẫu 3 Series và X5 thế hệ mới. BMW cho biết Concept iX3 cho thấy tính linh hoạt của cơ sở gầm bệ này - có thể dùng cho cả xe động cơ đốt trong, xe hybrid sạc điện và xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Concept iX3 sử dụng thế hệ thứ 5 của công nghệ eDrive của hãng xe sang nước Đức. Ngoài bộ pin công suất lớn hơn, mô-tơ điện, hộp số và các hệ thống điện giờ đây được gộp chung vào một hệ thống, nhỏ gọn hơn.

Concept iX3 - Phiên bản chạy điện của BMW X3 - 2

BMW cho biết, chiếc xe concept này được trang bị mô-tơ điện công suất 268 mã lực (200 kW), vận hành nhờ bộ pin 70 kWh. Bộ pin này đi cùng hệ thống điều khiển sạc điện mới, có thể sạc nhanh với công suất lên tới 150 kW, cho phép xe chỉ mất 30 phút để sạc nhanh tại các trạm sạc chuyên dụng. Có vẻ như chiếc xe này dùng ổ sạc Type 2 tiêu chuẩn, thay vì loại Combo CCS. Khi sạc đầy điện, xe có khả năng chạy hơn 400 km.

Về hình thức, có một số điểm khác biệt lớn giữa chiếc concept chạy hoàn toàn bằng điện này với mẫu X3 thông thường. Đáng chú ý nhất là ở mũi xe, nơi có lưới tản nhiệt hình quả thận đặc trưng của BMW nhưng theo phong cách xe chạy điện, giống như mẫu i Vision Dynamics ra mắt hồi năm ngoái.

Concept iX3 - Phiên bản chạy điện của BMW X3 - 3

Phần bên dưới cản trước được thiết kế góc cạnh hơn; hai bên cản là khe gió nhỏ, nằm dọc. Trong khi đó, thiết kế nắp ca-pô gần như giống hệt mẫu X3.

Ở bên hông xe, cổng sạc được bố trí ở ngay khe gió sau chắn bùn bánh trước; sát dưới là logo dòng xe chạy điện "i" của BMW.

Ở phía sau, cụm đèn hậu có thiết kế gần như giống hệt X3, nhưng vì là xe chạy điện nên không còn ống xả; thay vào đó là bộ khuếch tán gió màu xanh giống màu viền mép thân xe.

Phiên bản sản xuất thực tế của Concept iX3 sẽ xuất xưởng ở Thẩm Dương, Trung Quốc, do liên doanh BMW Brilliance Automotive sản xuất. Khi có mặt trên thị trường, mẫu xe này sẽ cạnh tranh với Jaguar I-Pace, Audi e-tron và Mercedes-Benz EQC.

Một số hình ảnh chiếc Concept iX3 của BMW:

Concept iX3 - Phiên bản chạy điện của BMW X3 - 4
Concept iX3 - Phiên bản chạy điện của BMW X3 - 5
Concept iX3 - Phiên bản chạy điện của BMW X3 - 6
Concept iX3 - Phiên bản chạy điện của BMW X3 - 7
Concept iX3 - Phiên bản chạy điện của BMW X3 - 8
Concept iX3 - Phiên bản chạy điện của BMW X3 - 9

Nhật Minh
Theo Paultan, Carscoops

Concept iX3 - Phiên bản chạy điện của BMW X3 - 10