Kinh nghiệm lái xe từ thực tế

Chuyển làn đột ngột trên cao tốc - Hiểm hoạ khó lường

(Dân trí) - Trong clip là một trường hợp thực sự đáng lưu tâm đối với bất cứ ai cầm lái, không chỉ trên đường cao tốc, mà ngay cả trong nội đô. Việc chuyển làn đột ngột, chuyển nhiều làn một lúc tiềm ẩn nguy cơ tai nạn thảm khốc...

Nguồn video: UB An toàn Giao thông QG

Dưới đây là một số lỗi tài xế hay mắc phải trên đường cao tốc:

Nhập làn vào đường cao tốc quá sớm

Đây là lỗi không có trong quy định bắt buộc, nên rất nhiều người mắc phải, vì nóng lòng nhập làn cao tốc. Sự chênh lệch lớn về tốc độ khi bạn chuẩn bị nhập làn cao tốc với xe đang đi trong cao tốc khiến phán đoán tình huống va chạm của tài xế nhiều khi không chính xác.

Chính vì vậy, hãy cố gắng đạt tốc độ tối thiểu dành cho cao tốc trước khi nhập làn (khoảng 60 km/h) để hạn chế tai nạn. Nếu phía sau không có xe thì bạn hoàn toàn thoải mái, nhưng về lâu dài, hãy tập cho mình thói quen tốt này.

Chuyển làn không bật đèn báo rẽ

Đây là lỗi sơ đẳng này của rất nhiều tài xế. Hành vi này nếu xảy ra trên đường cao tốc rất dễ để lại những tai nạn khủng khiếp, khác hẳn với những vụ va chạm nhỏ trong đô thị.

Chuyển nhiều làn đường cùng lúc

Đây hoàn toàn không phải là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nhưng nếu bạn chuyển tuần tự từng làn đường để giúp tài xế các phương tiện phía sau có thể hiểu được chủ định của bạn trên đường, tránh được sự lúng túng trong các tình huống lái xe tốc độ cao thì sẽ an toàn hơn.

Đi trên hai làn đường

Trong khu vực đông dân cư, việc đi trên hai làn đường nhiều khi khó tránh, do mật độ phương tiện cũng như điều kiện lưu thông, nhưng về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng kỹ năng lái xe của mỗi người và thực sự là “tai hoạ” nếu bạn đi trên đường cao tốc

Tai nạn bất ngờ khi dừng xe trên cao tốc

Đi tốc độ chậm trên làn đường bên trái

Nhiều người cho rằng, bạn đi với tốc độ tối đa cho phép trên cao tốc là đương nhiên đi trên làn trái là tốt nhất, nếu người khác muốn đi nhanh hơn thì cứ việc vượt ở bên trong. Bạn không sai, nhưng nếu muốn giữ cho mình sự an toàn ở cuối con đường, đừng tự cho mình trách nhiệm phán xét người khác đi sai (quá tốc độ). Bạn có thực sự khoan khoái khi ngăn cản những kẻ lên cơn say tốc độ đang lao tới? Hãy tập cho mình thói quen chỉ dùng làn ngoài cùng bên trái là làn để vượt; điều này chẳng khiến ai đánh giá bạn lái kém.

Không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Bạn có biết, với tốc độ 80 km/h, một chiếc xe 5 chỗ cần khoảng 25 m để dừng lại khi đạp phanh khẩn cấp, và quãng đường này sẽ dài hơn nếu bạn đang lái một chiếc xe to hơn, tốc độ đi nhanh hơn. Chính vì vậy, muốn an toàn, hãy nhớ đến việc giữ khoảng cách an toàn theo chỉ dẫn trên các con đường cao tốc.

Đi quá gần với xe ở làn bên cạnh

Không lấn làn, không vượt ẩu…, nhưng việc đi qua gần với một xe làn đường bên cạnh, dù không vi phạm luật nhưng vô tình khiến các xe khác muốn vượt gặp một tình huống có khả năng cao sẽ gây ra tai nạn khi phải lách qua hai xe đi gần nhau. Cần nhớ rằng trên đường cao tốc, giữ an toàn cho mình nhiều khi cũng đồng hành với việc giữ an toàn cho xe khác.

Dừng xe trên làn khẩn cấp

Khá nhiều lái xe Việt Nam vẫn làm tưởng và cố tình “hiểu nhầm” chức năng của làn khẩn cấp, nhiều người tỏ ra… khôn lỏi khi cố tình giả vờ hỏng xe, bật đèn cảnh báo, dừng xe trên làn khẩn cấp để “tâm sự” hay nghỉ ngơi. Đây là hành động hoàn toàn sai và gây mất an toàn cho chính mình. Hãy chú ý các điểm dừng chân trên cao tốc hoặc các đoạn được được phép dừng xe (có biển báo) đủ an toàn.

Không chú ý biển hiệu nên đi quá lối rẽ

Hậu quả của việc này là khiến bạn phải đi thêm hàng chục km để đến lối rẽ tiếp theo, vừa thiệt hại về kinh tế, thời gian mà còn khiến bạn bị ảnh hưởng tâm lí trên cả quãng đường còn lại. Hãy tìm hiểu lối cần rẽ trên cao tốc để không bị vướng vào tình huống này.

Quay đầu xe trên cao tốc

Hành vi này là hậu quả của việc không tìm hiểu thông tin, đi quá lối rẽ trên cao tốc. Lựa chọn đúng là đi tiếp đến lối ra tiếp theo, nhưng không ít tài xế Việt Nam lựa chọn một cách “không thể sai lầm hơn” khi cố tình quay đầu để đi ngược chiều trên cao tốc. Hành vi này không khiến bạn về đích nhanh mà chỉ giúp bạn đến gần… bệnh viện hơn mà thôi.

Như Phúc

Chuyển làn đột ngột trên cao tốc - Hiểm hoạ khó lường - 1
Tin liên quan
Đang được quan tâm