Chủ xe Toyota Hybrid: Mua không chỉ vì tiết kiệm xăng mà còn bởi cảm giác lái và trải nghiệm

Trường Thịnh

(Dân trí) - Ngoài khả năng tiết kiệm nhiên liệu thuộc hàng nhất Việt Nam, nhiều chủ xe Corolla Cross Hybrid, Camry 2.5HV hay Corolla Altis 1.8HEV cho biết khác biệt mà dòng xe này đem lại còn ở trải nghiệm lái và các tính năng an toàn.

Có mặt trên thị trường từ lâu nhưng dòng xe hybrid gần đây mới được biết đến nhiều hơn tại Việt Nam. Thiết kế và cách vận hành gần như giống hệt xe dùng động cơ đốt trong truyền thống, tuy nhiên theo những người đang sở hữu thì ô tô "xăng-điện lai" mang đến trải nghiệm rất khác biệt.

Chủ xe Toyota Hybrid: Mua không chỉ vì tiết kiệm xăng mà còn bởi cảm giác lái và trải nghiệm - 1

Là một trong những chủ xe Corolla Cross 1.8HV "đời đầu", anh Lê Đức Thắng ở Ba Đình (Hà Nội), cho rằng ai đã đi dòng xe hybrid rồi thì rất khó quay lại xe xăng thuần. "Chiếc Corolla Cross 1.8HV bắt đầu lăn bánh rất êm ái và yên tĩnh nhờ sự trợ giúp của motor điện. Khi cần tăng tốc, xe cũng đáp ứng ngay lập tức theo chân ga của người lái mà vẫn tỏ ra dư công suất, chẳng hề bị gào ngay cả khi muốn vượt xe khác".

Anh Thắng kể lại kỉ niệm mà anh tự nhận là "quê" của mình. "Lần đầu lái thử xe, tôi bấm nút Start/Stop để khởi động mà chẳng nghe thấy tiếng gì, nên cứ bấm đi bấm lại mấy lần. Mãi sau mới biết ở tốc độ thấp, động cơ hybrid sẽ chỉ sử dụng motor điện và lúc này chiếc Corolla Cross 1.8HV chẳng khác gì ô tô thuần điện".

Chủ xe Toyota Hybrid: Mua không chỉ vì tiết kiệm xăng mà còn bởi cảm giác lái và trải nghiệm - 2

Khi tăng tốc, động cơ xăng sẽ được kích hoạt cùng để tối ưu hiệu suất. Đặc biệt, khi phanh hoặc máy xăng dư thừa công suất thì năng lượng này sẽ được thu hồi để sạc pin. Toàn bộ quá trình này diễn ra hoàn toàn tự động và xử lý mượt mà và tối ưu nhờ bộ điều khiển thông minh mà Toyota trang bị.

Theo anh Thắng, con số tiêu thụ nhiên liệu thực tế của Corolla Cross bản hybrid chỉ khoảng 5 lít cho 100km, ngay cả khi đi trong phố tắc đường. Đây cũng là điểm chủ xe này đặc biệt yêu thích, bên cạnh việc bảo vệ môi trường. "Nếu xăng lên 40.000 cũng không ngại vì xe này là tiết kiệm nhất Việt Nam rồi. Đương nhiên, hết ít xăng tức mình cũng góp phần vào việc giữ cho trái đất xanh", anh chia sẻ.

Chủ xe Toyota Hybrid: Mua không chỉ vì tiết kiệm xăng mà còn bởi cảm giác lái và trải nghiệm - 3

Tương tự anh Thắng, anh Nguyễn Phúc Toàn ở Phủ Lý (Hà Nam) cũng "quay xe" chọn mẫu Corolla Altis 1.8HEV với động cơ hybrid dù trước đó đã định mua một mẫu ô tô Hàn Quốc.

"Xét riêng về giá bán, mua chiếc ô tô kia có thể rẻ hơn vài chục triệu đồng nhưng với người ngày chạy khoảng 60km mỗi ngày như tôi thì chọn Altis 1.8HEV một năm sau là "hòa vốn" và thời gian sau là "lãi" tiền đổ xăng", anh kể. "Đó là chưa kể trải nghiệm mà mẫu xe của Toyota mang lại vượt trội".

Chủ xe Toyota Hybrid: Mua không chỉ vì tiết kiệm xăng mà còn bởi cảm giác lái và trải nghiệm - 4

Là người đỗ xe trong nhà, anh Toàn cho biết từ ngày dùng sang chiếc Corolla Altis 1.8HEV thì mỗi lần đánh xe đi hay đỗ lúc về không còn gây khó chịu cho người nhà vì khi đó xe hoạt động như một chiếc ô tô điện. "Chỉ trải nghiệm ấy thôi cũng đủ biết xe hybrid thân thiện với môi trường thế nào. Với người dùng, điều ấy ý nghĩa hơn cả những con số", anh nói.

Dòng xe hybrid của Toyota còn gắn liền với trải nghiệm công nghệ cho khách Việt. Ba mẫu xe của hãng bao gồm Corolla Cross 1.8HV, Camry 2.5HV và Corolla Altis 1.8HEV đều được trang bị hệ thống an toàn Safety Sense. Các tính năng này theo người dùng đánh giá đều hoạt động tốt trong điều kiện giao thông ở Việt Nam.

Chủ xe Toyota Hybrid: Mua không chỉ vì tiết kiệm xăng mà còn bởi cảm giác lái và trải nghiệm - 5

Đi chiếc Camry được gần 10 năm, anh Nguyễn Tuấn Quỳnh, Giám đốc một công ty xây dựng ở Thanh Hóa, quyết định chuyển sang một chiếc… Camry khác. "Có người bảo tôi là sao không đổi dòng xe khác, thực ra Camry 2.5HV mà tôi mới lấy chính là "nâng đời" đó vì rất nhiều những nâng cấp, chỉ có cái tên là vẫn vậy thôi", anh cười kể.

Quá hiểu độ "lành" của dòng Camry, anh Tuấn Quỳnh cho rằng sự xuất hiện của phiên bản hybrid đã thỏa mãn mong mỏi của anh và nhiều người khác về một mẫu sedan hạng D sang trọng, tiện nghi, an toàn, vận hành mạnh mẽ nhưng cũng đầy tiết kiệm.

"Xe điện à, có lẽ vẫn còn khá xa ở Việt Nam. Với việc liên tục đi tỉnh để làm xây dựng như tôi thì xe hybrid là phù hợp nhất. Xe xăng vận hành như nào thì chiếc Camry 2.5HV cũng y chang vậy, chẳng phải sạc điện, chẳng cần quan tâm phí thuê bao hằng tháng. Còn về bảo hành và độ bền của pin, tôi tin là với thương hiệu Toyota thì các linh kiện này cũng được tính toán với độ bền tương đương vòng đời của xe", người giám đốc này phân tích.

Trong Xếp hạng ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam được thực hiện bởi Báo Giao thông, hai mẫu xe hybrid là Toyota Corolla Cross 1.8HV và Toyota Camry 2.5HV dẫn đầu danh sách với mức tiêu thụ nhiên liệu trong điều kiện hỗn hợp chỉ là 4,2 lít và 4,6 lít cho 100 km.

Dòng Corolla Altis 1.8HEV với con số tương ứng là 4,5 lít cho 100 km không xuất hiện do thống kê này được thực hiện dựa trên 466 giấy chứng nhận kiểu loại ô tô được công khai mức tiêu thụ nhiên liệu trên cổng thông tin điện tử chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến ngày 19/10/2021. Trong khi đó, mẫu xe của Toyota mới ra mắt đầu tháng 3.