Thứ sáu, 04/09/2015 - 17:00

Cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Hà Nội và TPHCM từ 1/10

Dân trí

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế (GPLX) cho những người có nhu cầu từ tháng 10 tới, GPLX này có hiệu lực tại 85 nước trên thế giới. Hai thành phố được cấp đầu tiên là Hà Nội và TPHCM, với lệ phí dự kiến 150.000 đồng.

Theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Thông tư 29/2015/TT-BGTVT về việc cấp và sử dụng GLPX quốc tế chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10, vì vậy công tác cấp GPLX quốc tế cho những công dân Việt Nam có nhu cầu cũng được áp dụng triển khai từ 1/10.

gplx-2-5526a-1441100174554

Mẫu GPLX quốc tế

“Tổng cục Đường bộ Việt Nam và 2 thành phố là Hà Nội và TPHCM sẽ thí điểm cấp GPLX quốc tế trong vòng 1 tháng, sau đó sẽ triển khai tới tất cả các tỉnh/thành phố trên cả nước, lí do là GPLX quốc tế có ký hiệu bảo mật để chống làm giả nên các tỉnh cần đầu tư trang thiết bị in hiện đại. Trong thời gian tới, các địa phương sẽ hoàn tất việc mua và lắp đặt máy in để tháng 10 có thể triển khai ngay việc cấp GPLX quốc tế cho người dân” - lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin.

Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo - Tín hiệu đường bộ (gọi tắt là Công ước Vienna) có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 20/8. Vì vậy, GPLX quốc tế được cấp cho công dân Việt Nam sẽ có giá trị sử dụng lưu hành hợp pháp tại 85 quốc gia tham gia Công ước Vienna. Trên GLPX in 4 thứ tiếng cơ bản là Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng của nước cấp GPLX đó.

Trong GPLX sẽ ghi rõ người có GPLX quốc tế được lái ô tô, mô tô loại nào. GPLX quốc tế có thời hạn theo quy định chung của công ước từ 1 - 3 năm. Hồ sơ xin cấp GPLX quốc tế bắt buộc phải có GPLX đang sử dụng do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và đơn đề nghị xin cấp GPLX quốc tế.

Người Việt Nam hoặc nước ngoài (có thẻ thường trú tại Việt Nam) có nhu cầu chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu đến các điểm cấp đổi để làm thủ tục cùng khoản lệ phí dự kiến là 150.000 đồng. Trong vòng 5 ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, người dân sẽ được cấp GPLX quốc tế.

Giấy phép lái xe quốc tế giống như hộ chiếu, bìa màu xám, các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng của người lái bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau là phần khai về người lái và phân hạng xe được in bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha. Loại giấy phép này không có giá trị tham gia lưu thông tại Việt Nam.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh, lái xe tham gia giao thông ở Việt Nam phải mang theo cả hai loại GPLX quốc tế và GPLX của nước sở tại, tương tự đối với người Việt Nam khi ra nước ngoài cũng phải mang cả GPLX nội địa dù có GPLX quốc tế.

Châu Như Quỳnh

Cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Hà Nội và TPHCM từ 1/10 - 2

 

Đáng quan tâm
Mới nhất