Bãi đỗ xe tự động thông minh làm hộ được những gì cho tài xế?

Ngọc Trang

(Dân trí) - Tìm chỗ trống trong bãi đỗ xe ở các thành phố lớn ngày càng khó, nên rất cần các công nghệ tự động thông minh, để tiết kiệm thời gian cho các tài xế.

Bãi đỗ xe tự động thông minh làm hộ được những gì cho tài xế? - 1

Mô hình bãi đỗ xe tự động đang rất được ưa chuộng tại các thành phố lớn trên thế giới, vì các tài xế có thể kiểm tra chỗ trống trước khi tới, chỉ với một vài thao tác trên điện thoại di động.

Mới đây, Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore NTU đã giới thiệu giải pháp hứa hẹn sẽ đưa “bãi đỗ xe tự động” lên một tầm cao mới. Theo đó, toàn bộ quá trình đỗ xe được tự động hoá từng bước; các tài xế chỉ cần đưa xe đến bãi đỗ, công nghệ tự động sẽ lo phần còn lại.

Mặc dù giải pháp bãi đỗ xe tự động của Đại học Nanyang về cơ bản cũng hoạt động giống với các bãi đỗ xe thông minh khác, nhưng nó được áp dụng nhiều công nghệ thông minh hơn để tăng tiện ích cho người sử dụng.

Điểm đầu tiên và cũng đáng chú ý nhất là giải pháp này dùng ứng dụng mang tên GoParkin, cho tài xế biết số chỗ trống và vị trí chỗ trống trong bãi đỗ xe, so sánh với tỉ lệ của các bãi khác trong khu vực. Nếu như tìm thấy chỗ trống, tài xế chỉ việc lái xe đến bãi đỗ, không cần dừng xe lấy vé hay check in tại bất kỳ điểm nào.

Bãi đỗ xe tự động thông minh làm hộ được những gì cho tài xế? - 2

Công nghệ camera quản lý thông minh sẽ quét biển số xe, cho phép các tài xế chạy thẳng vào chỗ đậu, không cần lấy vé mà vẫn quản lý được thời gian đỗ xe, từ đó tính ra khoản phí cần trả. Khi xe ra, hệ thống camera này lại quét biển số xe, tính số tiền phí đậu xe và trừ thẳng vào thẻ tín dụng của người dùng đã được liên kết với ứng dụng nói trên.

Như vậy, các tài xế chỉ việc đỗ xe và đi về, không phải dừng xe lấy vé, đợi mở thanh chắn, hay giao tiếp với bất cứ ai.

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là tất cả. Hiện nay tại nhiều nơi trên thế giới đã có các ý tưởng phát triển bãi đỗ xe thông minh như trên. Điểm đặc biệt của công nghệ mới của Đại học Nanyang là khả năng phân tích dữ liệu đám mây.

Theo đó, công nghệ mới của Nanyang sẽ ghi lại số liệu đỗ xe tại mỗi điểm đỗ xe trong các khung giờ. Dựa vào các số liệu này, ứng dụng GoParkin sẽ phân tích và dự đoán trước số lượng xe tại mỗi điểm đỗ trong khung giờ cao điểm, từ đó dự báo và gửi thông báo đến cho người sử dụng về thời điểm khi nào có thể có thêm chỗ trống trong giờ cao điểm.