Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:12

Bãi bỏ quy định “ngực lép” không được lái xe

Quy định từng gây tranh cãi về việc "ngực lép" không được lái xe vừa chính thức được bãi bỏ.

 

Bãi bỏ quy định “ngực lép” không được lái xe - 1

Thông tư liên tịch số 24/2015 quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ôtô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ cho người lái xe vừa được Bộ Y tế và Bộ GTVT ban hành đã hủy bỏ quy định về cân nặng, thể lực, chiều cao, vòng ngực của người lái xe - vốn bị dư luận phản đối từ khi còn là dự thảo thông tư.

Theo thông tư mới, việc kiểm tra sức khỏe của người lái xe căn cứ vào 9 tiêu chuẩn gồm tâm thần, thần kinh, mắt, tai - mũi - họng, cơ xương khớp, hô hấp, tình trạng sử dụng thuốc và các chất hướng thần khác..

Một số điểm lưu ý trong thông tư này với người lái xe hạng B1 là có một trong các dị tật sẽ không được điều khiển xe, gồm: Rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng; Rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi; Chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý...; Cụt hoặc mất chức năng 1 bàn tay hoặc 1 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng)... Thông tư liên tịch trên sẽ có hiệu lực từ ngày 10.10.2015.

Theo Hải Đăng

Lao động