Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Áo chống nắng cuốn vào bánh xe máy, người phụ nữ ngã nhào trước mũi ô tô

(Dân trí) - Tình huống tai nạn trong clip chắc chắn sẽ khiến nhiều chị em phải giật mình, vì việc mặc áo chống nắng khi đi xe máy trong những ngày hè là khá phổ biến.

Sự việc xảy ra vào trưa ngày 17/6 trên phố Tuệ Tĩnh (Hà Nội) và được camera hành trình trên chính chiếc xe ô tô đi qua ngã tư giao với Bùi Thị Xuân ghi lại.

Áo chống nắng cuốn vào bánh xe máy, người phụ nữ ngã nhào trước mũi ô tô

Sự việc trong clip trên một lần nữa cảnh báo sự nguy hiểm của việc mặc áo chống nắng dài rộng nói riêng và việc ăn mặc không gọn gàng nói chung khi đi xe máy. Vạt áo, quần hoặc váy dài lòe xòe rất dễ cuốn vào bánh xe.

Thực tế đã xảy ra không ít vụ tai nạn liên quan tới việc áo chống nắng, áo mưa hoặc váy dài cuốn vào bánh xe.

Cụ thể, hồi tháng 6 năm ngoái, chị T. ở Quảng Ninh điều khiển xe máy hai con nhỏ phía sau, vì trời nắng, nên đã dùng áo chống nắng của mình khoác cho con. Vì muốn để con gái 7 tuổi ngồi phía sau có thể choàng áo che nắng cho em nhỏ hơn ngồi ở giữa xe, nên chị T. đã không kéo khóa áo.

Khi đèo 2 con chạy xe như vậy được khoảng 1 km, chị bỗng thấy xe có vẻ nặng ở phía sau, quay lại nhìn không thấy con gái đâu. Chị vội vàng dừng xe lại thì thấy một góc đầu trái và tay trái của con đã nằm trong bánh xe; đặc biệt, phần tay bị kẹp sâu vào bánh xe phải gỡ mãi mới ra.

Bé gái đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện ngay sau đó với vết thương hở vùng đầu và chấn thương tay trái. 

Trường hợp khác xảy ra vào tháng 7 năm ngoái ở Hà Nội. Theo đó, một nữ sinh 15 tuổi đang đi xe đạp thì vạt áo chống nắng loại dài đến gót chân cuốn vào bánh xe khiến em ngã đập mặt xuống đất. Cú ngã khiến nữ sinh này bị chấn thương nghiêm trọng vùng mặt, phải phẫu thuật tạo hình nắn chỉnh xương gò má.

Tham gia giao thông, hãy đặt sự an toàn lên trên hết

Việc mặc áo chống nắng và bịt kín mặt khi đi xe máy là quyền tự do của mỗi người. Tuy nhiên, vì sự an toàn của bản thân, hãy lưu ý chỉ che mặt ở mức độ vừa phải để tránh cho tầm quan sát bị hạn chế, dẫn tới việc phán đoán các tình huống giao thông thiếu chính xác. Trong khi đó, mặc trang phục gọn gàng sẽ giúp việc điều khiển xe dễ dàng hơn, người đi xe kịp thời xử lý các tình huống trên đường, và tránh nguy cơ vạt áo, quần hoặc váy cuốn vào bánh xe gây tai nạn.

Hình ảnh ở clip trên cho thấy, vạt áo chống nắng của người phụ nữ đã bị mắc vào xe, có thể là nguyên nhân khiến người này bị ngã. May mắn là tài xế ô tô di chuyển với tốc độ chậm nên đã kịp thời xử lý tình huống. Thông tin cho biết, người phụ nữ ngồi sau xe máy không bị thương nghiêm trọng.

Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng việc mặc áo chống nắng quá lòa xòa tiềm ẩn các nguy cơ gây tai nạn. "Vướng vào bánh xe như vụ trên là một trường hợp, ngoài ra còn có thể mắc vào các xe khác khi đường phố đông đúc, phương tiện chen chúc nhau. Chị em đặc biệt lưu ý nhé", nick Facebook Thu Nga viết.

Trong khi đó, anh Mạnh Hùng cho rằng: "Nắng nóng thế này, mọi người ra đường che chắn cẩn thận là tốt, nhưng cũng phải chú ý đến an toàn. Nhiều chị em và có cả anh em muốn chọn các bộ thật dài, che kín đến mắt cá chân nhưng không lường trước được những nguy hiểm. Chưa kể, có người còn che kín mặt, làm giảm tầm nhìn nữa".

Tình huống trên sẽ là lời nhắc nhở cho việc sử dụng áo chống nắng nói riêng cũng như trang phục nói chung khi lái xe. Ý kiến chia sẻ trên Facebook nhận được nhiều đồng tình đó là nên mặc những bộ quần áo có khả năng che chắn nhưng phải gọn gàng, không cản trở tới việc điều khiển xe, không làm giảm tầm quan sát.

"Nếu bạn có ý thức bảo vệ làn da, sức khỏe thì lại càng phải chú ý đến an toàn, tính mạng của mình. Vì thế, nên biết sợ tai nạn giao thông hơn là sợ nắng", chị Bảo Xuân chia sẻ quan điểm.