5 tỷ phú thế giới kiếm bộn nhờ ngành ô tô

Phạm Trung Đức

(Dân trí) - Trong top 5 tỷ phú giàu nhờ ngành ô tô có tới 2 cái tên đến từ Trung Quốc.

1. Elon Musk - 151 tỷ USD

5 tỷ phú thế giới kiếm bộn nhờ ngành ô tô - 1

Tỷ phú Elon Musk hiện sở hữu 21% cổ phần Tesla (Ảnh: Getty Images).

Trong mấy năm qua, CEO Elon Musk đã có những thành công đột phá, khi khiến cho Tesla trở thành hãng xe có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, thậm chí vượt cả Toyota. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 6 lần trong năm 2020 và vẫn đang tiếp tục tăng trong năm 2021.

Mặc dù tài sản của Elon Musk vẫn còn kém người giàu nhất thế giới - ông chủ hãng Amazon - hơn 20 tỷ USD, nhưng với đà tăng như hiện nay của giá cổ phiếu Tesla, tỷ phú có lẽ sẽ sớm vươn lên vị trí số 1.

Ngoài Tesla, tỷ phú Elon Musk còn sở hữu công ty công nghệ hàng không vũ trụ SpaceX thành lập năm 2002. Công ty này hiện có giá trị 74 tỷ USD sau đợt huy động vốn gần nhất vào tháng 2/2021. Trong tháng 9 này, SpaceX đã tiến hành chuyến bay hoàn toàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo trái đất, mở đầu thời kỳ du hành vũ trụ tư nhân.

Elon Musk cũng lọt vào Top 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021.

2. Larry Ellison - 93 tỷ USD

5 tỷ phú thế giới kiếm bộn nhờ ngành ô tô - 2

Tỷ phú Larry Ellison chủ yếu được biết đến là nhà đồng sáng lập, chủ tịch Oracle, một trong những tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới (Ảnh: Getty Images).

Không nhiều người biết rằng Larry Ellison hiện là cổ đông lớn thứ hai tại Tesla. Ông tham gia hội đồng quản trị của hãng xe điện này vào cuối năm 2018, sau khi mua khoảng 3 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng dưới 1 tỷ USD. Vào giữa năm 2019, đó có vẻ như một khoản đầu tư tồi, khi cổ phiếu Tesla đã giảm gần 43% trong tháng 6. Nhưng sau đó, công ty này lên như diều gặp gió. Đến tháng 1 năm nay, cổ phần Tesla đã mang lại cho Ellison lợi nhuận hơn 1,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, lợi nhuận này không đáng kể so với giá trị mà cổ phần Oracle mang lại. Ông hiện sở hữu khoảng 35% cổ phần tập đoàn Oracle, tương đương với khoản lãi hơn 11 tỷ USD trong năm ngoái.

3. Susanne Klatten và gia đình Quandt - 35 tỷ USD

5 tỷ phú thế giới kiếm bộn nhờ ngành ô tô - 3

Tỷ phú Susanne Klatten có tên thời con gái là Susanne Quandt; bà là con gái của ông trùm công nghiệp Herbert Quandt và là cháu nội của Gunther Quandt, người sáng lập tập đoàn ô tô BMW. 

Anh chị em nhà Quandt cùng nhau sở hữu gần một nửa cổ phần của hãng xe BMW, trị giá tổng cộng khoảng 49 tỷ USD, theo Forbes. Gia đình này đã giúp kéo hãng xe sang Đức này khỏi bờ vực phá sản thời hậu chiến, rồi biến nó thành một đế chế hùng mạnh như ngày nay.

19,1 cổ phần BMW hiện đang thuộc quyền sở hữu của Susanne Klatten (được thừa kế từ cha). Với khối tài sản trị giá 27,7 tỷ USD, bà là người phụ nữ giàu thứ hai ở Đức, là tỷ phú nữ duy nhất của ngành ô tô lọt vào Top 100 người giàu nhất thế giới năm 2021 do tạp chí Fortune tổng hợp, đứng thứ 53.

Anh trai của bà, Stefan Quandt hiện sở hữu 23,6% cổ phần BMW, đứng thứ 81 trong Top 100 người giàu nhất thế giới năm 2021.

4. Li Shufu - 19,7 tỷ USD

5 tỷ phú thế giới kiếm bộn nhờ ngành ô tô - 4

Tỉ phú Li Shufu, chủ tịch Geely Automobile Holdings. (Ảnh: Bloomberg).

Li Shufu là chủ tịch Geely Automobile Holdings, một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc và là một trong số ít các tập đoàn ô tô tư nhân của nước này. Cái tên Geely được thế giới biết đến nhiều hơn sau khi mua thương hiệu Volvo của Thụy Điển vào năm 2010.

Gần đây, công ty này còn mua cả cổ phần Daimler, nhà sản xuất xe thương mại AB Volvo, hãng xe thể thao Lotus và công ty khởi nghiệp Terrafugia hoạt động trong lĩnh vực ô tô bay.

Ông Li Shufu đứng thứ 89 trong Top 100 người giàu nhất thế giới năm 2021.

5. Wang Chuanfu - 16,3 tỷ USD

5 tỷ phú thế giới kiếm bộn nhờ ngành ô tô - 5

 Ông chủ của hãng xe điện BYD là người giàu thứ 118 thế giới trong năm 2021 (Ảnh: Getty Images).

Sinh ra ở một trong những tỉnh nghèo nhất Trung Quốc vào năm 1966, ông Wang Chuanfu là trẻ mồ côi, được anh chị nuôi ăn học.

Tỷ phú Wang Chuanfu thành lập công ty pin sạc BYD vào giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, sau này mở rộng sang sản xuất ô tô điện và khá thành công. Công ty này được nhà đầu tư sừng sỏ Warren Buffett để mắt, đầu tư nắm giữ 8% cổ phần thông qua công ty Berkshire Hathaway.

Trong cơn sốt xe điện trên toàn thế giới, giá cổ phiếu của BYD đã tăng tới 174% trong năm qua ở Hồng Kông.