5 bước đơn giản đổi GPLX “siêu nhanh”

Sau 2 giờ là lấy được GPLX mới (nếu đăng ký online), sau 5 ngày nếu người dân đổi truyền thống.

5 bước đơn giản đổi GPLX “siêu nhanh”

Tổng cục Đường bộ VN và một số địa phương đã triển khai dịch vụ công về đổi Giấy phép lái xe (GPLX) cấp độ 3. Ông Võ Minh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Phương tiện người lái (Tổng cục Đường bộ VN) giải thích rõ một số thắc mắc của người dân xung quanh vấn đề này.

Rất thuận lợi cho người đăng ký

- Dịch vụ công về đổi GPLX cấp độ 3 được Tổng cục Đường bộ VN và các sở GTVT đia phương thực hiện như thế nào, thưa ông?

Dịch vụ công đổi GPLX qua mạng được thực hiện thời gian qua rất thuận lợi cho người dân đăng ký, kê khai thông tin. Mọi người cũng được chủ động đăng ký thời gian đến đổi GPLX tại cơ quan quản lý. Với dịch vụ này, chậm nhất sau 3 ngày đăng ký trên trang thông tin điện tử, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được sắp xếp lịch hẹn và thông báo đến người đăng ký qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại. Nếu hồ sơ không hợp lệ, người đăng ký cũng được thông báo rõ lý do.

Theo lịch hẹn, người đăng ký đổi GPLX mang hồ sơ gốc bao gồm GPLX, CMND, giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định đến Tổng cục Đường bộ VN tại địa chỉ Ô D20, đường Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) để được xác thực hồ sơ, chụp ảnh, nộp lệ phí và chờ trong khoảng 2 giờ đồng hồ để nhận GPLX.

- Ông có thể nói cụ thể hơn về các bước mà người dân cần thực hiện khi đăng ký đổi GPLX qua mạng?

Việc đổi GPLX qua mạng được thực hiện qua 5 bước như sau: vào trang thông tin điện tử theo địa chỉ: để đăng ký đổi GPLX qua mạng. Chức năng này cho phép người dân có thể đăng ký đổi GPLX trực tuyến bằng cách nhập theo đúng biểu mẫu và gửi đi. Nếu đăng ký thành công, sẽ nhận được một mã xác thực. Mã xác thực này được dùng để xác thực khi sửa hoặc gửi hồ sơ.

“Hiện vẫn đang trong quá trình thí điểm, nên hệ thống chỉ giải quyết các hồ sơ theo lịch hẹn trong khoảng thời gian 30 ngày trở lại, kể từ ngày gửi hồ sơ.

Những trường hợp đã đăng ký quá thời hạn 30 ngày mà không đến hoàn thành các thủ tục xác thực hồ sơ thì hệ thống sẽ tự động hủy giao dịch”.

- Ông Võ Minh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Phương tiện người lái

Tiếp theo, người dân gửi hồ sơ đã đăng ký lên cơ quan xử lý. Khi đăng ký nhưng hồ sơ đăng ký chưa gửi hoặc đã gửi nhưng hồ sơ đó không hợp lệ có thể sửa lại thông tin hồ sơ.

Sau khi cán bộ kiểm tra thấy hồ sơ hợp lệ, người dân sẽ nhận được tin nhắn/email thông báo Hồ sơ được xác nhận và chi tiết lịch hẹn xử lý. Lúc này, mọi người sẽ đến địa điểm tiếp nhận đã đăng ký và mang theo đầy đủ hồ sơ gốc đến đúng thời gian lịch hẹn. Bộ hồ sơ gốc hợp lệ bao gồm: GPLX; CMND; Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định.

Cuối cùng là người dân tra cứu hồ sơ của mình để theo dõi trạng thái hồ sơ đã được xử lý hay chưa, bằng cách tìm kiếm theo Mã hồ sơ và Số điện thoại đã đăng ký.

Cần lưu ý, theo Thông tư 87/2014, từ 15/2/2015, người có GPLX các hạng A1, A2, A3; A4, GPLX ô tô còn hạn sử dụng trên 3 tháng sẽ được miễn thủ tục kiểm tra sức khỏe khi đổi GPLX bằng giấy bìa sang vật liệu PET.

Trong tháng 6, các địa phương sẽ triển khai rộng rãi

Hiện việc triển khai cấp GPLX qua mạng chưa được thực hiện rộng rãi, vậy người dân ở các địa phương chưa triển khai cấp GPLX cấp độ 3 muốn đăng ký đổi GPLX qua mạng có được không? Những trường hợp bị mất GPLX có được phép đổi qua mạng?

Hiện tại mới có Tổng cục đường bộ VN và Sở GTVT Hà Nội đang triển khai hệ thống đổi GPLX qua mạng. Dự kiến hết tháng 6 các Sở sẽ áp dụng việc này. Vì vậy, chỉ những GPLX do Tổng cục Đường bộ VN cấp hoặc địa phương nào đã triển khai, người dân mới đổi được GPLX qua mạng.

Còn đối với các trường hợp bị mất GPLX sẽ không nằm trong nhóm đối tượng đăng ký đổi qua mạng. Muốn được cấp lại, người đó phải trực tiếp đến các điểm cấp đổi của Sở GTVT địa phương hoặc Tổng cục Đường bộ VN.

- Có trường hợp người dân sát đến lịch hẹn nhưng vào tra cứu vẫn không nhận được email hay tin nhắn báo kết quả. Vậy họ cần làm gì, thưa ông?

Trong trường hợp này, người dân nên kiểm tra lại hòm thư. Trường hợp không nhận được thông báo, mọi người vui lòng vào tra cứu lại tình trạng hồ sơ, nếu hồ sơ ở trạng thái “Đã xác nhận”, có thể đến làm việc theo thời gian đã đăng ký. Sau 2 giờ là lấy được GPLX mới (nếu đăng ký online), sau 5 ngày nếu người dân đổi truyền thống.

- Nhiều trường hợp người dân gửi hồ sơ, đăng ký hợp lệ nhưng quá 3 ngày vẫn chưa nhận được trả lời qua email/SMS thì cần phải làm gì?

Do số lượng người đăng ký quá đông nên có thể cán bộ xử lý thông tin sẽ đặt lịch hẹn sau 2 - 3 ngày chứ không phải ngay sau khi người dân gửi hồ sơ.

Trong trường hợp chọn đăng ký không thành công, có thể là do khung thời gian người thực hiện đăng ký đang quá tải. Vì thế, nếu bạn lựa chọn vào khung thời gian đã có quá nhiều số hồ sơ xử lý, vui lòng chuyển sang thời gian khác còn trống. Còn đối với trường hợp không nhận được mã xác thực, người dùng có thể đăng ký lại, lưu ý nhập chính xác số điện thoại di động/email để có thể nhận mã xác thực và hoàn tất việc gửi hồ sơ để được giải quyết.

Cảm ơn ông!


5 bước đơn giản đổi GPLX “siêu nhanh”
 
5 bước đơn giản đổi GPLX “siêu nhanh”