15 luật lệ giao thông "kỳ cục" trên thế giới

(Dân trí) - Danh sách này cho thấy, một số nước thực sự dễ dãi với người cầm lái; có nước cho phép khoả thân khi lái xe, có nước lại "dung túng" việc vừa lái xe vừa dùng đồ uống có cồn...

15. Đức

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 1

Ảnh: Yetter Insurance

Ở Đức, việc khoả thân lái xe là hoàn toàn hợp pháp, miễn là bạn không khiến các tài xế khác xao nhãng - việc có vẻ như là không thể. Sở dĩ có quy định này là vì ô tô được coi là không gian riêng tư của mỗi người, trừ đi dép xỏ ngón lái xe.

Việc đi dép xỏ ngón lái xe bị coi là nguy hiểm và có thể sẽ bị phạt tiền ở Đức.

14. Thuỵ Sĩ

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 2

Ảnh: Pinterest

Khi bực tức, cáu giận, nhiều người vẫn hay đóng sầm cửa xe. Ở Thuỵ Sĩ, đây là hành động bất hợp pháp. Đất nước yêu hoà bình này muốn mọi người luôn kiểm soát tốt tâm trạng.

Thuỵ Sĩ cũng cấm rửa xe vào Chủ Nhật.

13. Botswana 

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 3
Đất nước châu Phi này có quy định cho phép người điều khiển mô-tô được chở theo thú nuôi, miễn là chúng không cản trở tầm nhìn của người lái xe.

12. Moscow, Nga

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 4

Ảnh: Flickr/kuhnmi

Việc giữ cho xe luôn sạch không hề đơn giản, nhưng ở Moscow, bạn không có lựa chọn nào khác. Chủ xe bẩn có thể bị phạt tới 2.000 rúp ngay tại chỗ. Việc để xe bẩn đến mức có thể viết chữ lên thì sẽ bị coi là xúc phạm người khác. 

11. Vương quốc Anh

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 5

Ảnh: mentalfloss.com

Việc "tiểu đường" sẽ không bị coi là vi phạm pháp luật ở Anh nếu người đàn ông đứng phía sau xe và tay phải đặt lên thân xe. Tuy nhiên, luật của địa phương vẫn coi đây là việc xúc phạm người khác.

10. California, Mỹ

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 6

Ảnh: Dunkin' Donuts 

Bang California của Mỹ có rất nhiều quy định kỳ lạ, và một trong số đó là cấm đỗ xe phía trước các nhà hàng Dunkin’ Donuts. Lý do là việc này gây cản trở giao thông ở lối vào nhà hàng. 

9. Nhật Bản

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 7

Ở Nhật, dù vô tình hay cố ý thì người điều khiển ô tô cũng không được làm bắn nước lên người đi bộ.

8. Tây Ban Nha

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 8

Ảnh: blackcarnews.com

Tây Ban Nha là đất nước ánh nắng chan hoà, nên có hẳn quy định người lái ô tô phải luôn mang theo kính râm trên xe. Việc này nhằm phòng ngừa nguy cơ tài xế có thể bị chói mắt tới mức không nhìn thấy gì.

7. Oregon, Mỹ

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 9

Ảnh: Creative Followership

Vì lý do an toàn, hãy giữ khoảng cách với người đi bộ nếu bạn lái xe. Lối dành cho người đi bộ và lòng đường đều có chức năng riêng. Tuy nhiên, bang Oregon của Mỹ lại cho phép tài xế lái xe trên đường của người đi bộ, miễn là có cảnh báo bằng lời nói rõ ràng. 

6. Italy

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 10

Ảnh: Inhabitat

Ở Italy, nếu trên xe có chó, mèo hay các loài động vật nhiều lông tương tự, bạn phải cài dây an toàn cho chúng. Việc này nhằm giúp tài xế không bị phân tâm.

5. Áo

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 11

Nghe có vẻ không công bằng, nhưng ở Áo, bạn có thể bị phạt chạy xe quá tốc độ mà không cần bằng chứng. Nếu cảm thấy xe chạy quá nhanh thì cảnh sát có thể tuýt còi và xé vé phạt, không cần tới máy bắn tốc độ.

4. Bulgaria

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 12

Ảnh: Projects Unlimited

Ở Bulgaria, việc mang theo bình cứu hoả trên xe là quy định bắt buộc. Như vậy, bạn có thể tự cứu mình nếu không may xảy ra cháy xe giữa đường.

3. Pháp

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 13

Ảnh: HS Insider

Ở Pháp, việc mang theo máy đo nồng cồn riêng trên xe là quy định bắt buộc. Quy định này ra đời nhằm giảm số người chết do bia rượu khi lái xe.

2. Cộng hòa Síp 

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 14

Ảnh: TFLCar.com

Cấm hoàn toàn việc ăn uống khi lái xe là quy định của luật giao thông ở Cộng hòa Síp. Tài xế bỏ tay ra khỏi vô lăng, nếu bị phát hiện, sẽ bị phạt. 

1. Costa Rica 

15 luật lệ giao thông kỳ cục trên thế giới - 15

Ảnh: Alcohol Rehab Guide

Ở Costa Rica, bạn được phép vừa sử dụng đồ uống có cồn vừa lái xe, miễn là đừng uống đến mức say. Đây có lẽ là nước duy nhất trên thế giới không cấm uống rượu bia khi lái xe.

Nhật Minh

Theo HotCars

Tin liên quan
Đang được quan tâm