Thủ tướng được quyết các biện pháp cấp bách vì lợi ích quốc gia

Tùng Nguyên

(Dân trí) - Theo Luật Tổ chức Chính phủ năm 2025, trong trường hợp thật cần thiết vì lợi ích quốc gia, Thủ tướng quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách khác quy định của pháp luật hiện hành.

Luật Tổ chức Chính phủ năm 2025 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3. Điều 13 Luật Tổ chức Chính phủ năm 2025 quy định nhiệm vụ và quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và 6 nhóm nhiệm vụ, quyền hạn chính.

Trong đó, tại Điểm e Khoản 4 Điều 13, Luật Tổ chức Chính phủ quy định trong trường hợp thật cần thiết vì lợi ích quốc gia, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm tính mạng, tài sản của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách khác quy định của pháp luật hiện hành, báo cáo cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Quốc hội trong thời gian gần nhất.

Thủ tướng được quyết các biện pháp cấp bách vì lợi ích quốc gia - 1

Nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ (Đồ họa: Tùng Nguyên).