Đà Nẵng:
Quận chấn chỉnh cán bộ lơ là công việc khi sắp sáp nhập
(Dân trí) - Một quận ở Đà Nẵng đã yêu cầu chấn chỉnh cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, có biểu hiện tâm tư, băn khoăn, lơ là công việc, ảnh hưởng đến công việc được giao.
Quận ủy Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, vừa ban hành công văn nhằm tăng cường việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính. Động thái này nhận được sự ủng hộ từ cán bộ, đảng viên và nhân dân, thể hiện niềm tin vào cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức và bộ máy đang được triển khai.
Tuy nhiên, một số cán bộ, đảng viên vẫn còn băn khoăn về công việc và vị trí khi sắp xếp lại bộ máy, sáp nhập xã/phường, tỉnh/thành. Một số khác có biểu hiện lơ là công việc, thiếu trách nhiệm, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Đoàn cán bộ quận Sơn Trà kiểm tra cầu Nguyễn Văn Trỗi (Ảnh: Hoài Sơn).
Quận Sơn Trà yêu cầu các cơ quan, đơn vị tuyên truyền rõ ràng về chủ trương sắp xếp bộ máy để công chức, viên chức và người lao động hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và hiệu quả của việc này.
Đồng thời, quận cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tư tưởng, động viên đội ngũ công chức, viên chức và người lao động, đặc biệt là những người hoạt động không chuyên trách tại các phường, để họ yên tâm công tác và tin tưởng vào chủ trương của Đảng và nhà nước.
Mỗi cán bộ, công chức cần tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ, trong khi người đứng đầu có trách nhiệm rà soát, đôn đốc để tránh đình trệ, gián đoạn công việc. Đặc biệt, trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, các đơn vị và người đứng đầu không được chủ quan, lơ là, buông lỏng quản lý.
Việc giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp phải được thực hiện nghiêm túc, cá nhân hóa trách nhiệm và gắn kết quả thực hiện nhiệm vụ với việc đánh giá cán bộ lãnh đạo quản lý. UBND quận có trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính và sẽ xem xét kỷ luật nếu phát hiện vi phạm.
Quận Sơn Trà cũng quán triệt, kiên quyết không để việc sắp xếp bộ máy ảnh hưởng đến nội dung, tiến độ và chất lượng công việc. Các cơ quan, đơn vị được đề nghị chủ động xây dựng phương án quản lý trụ sở, tài sản, tài chính, hồ sơ, tài liệu để đảm bảo xử lý tốt các vấn đề liên quan sau sáp nhập.
Trước đó, thành phố Đà Nẵng đã báo cáo phương án sắp xếp đơn vị hành chính phường, xã, không tổ chức chính quyền cấp huyện. Dự kiến, thành phố sẽ có 12 phường, xã và 1 đặc khu là Hoàng Sa, giảm 75% đầu mối.