DMagazine

Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước

(Dân trí) - Chàng trai 24 tuổi Nguyễn Khải Trung chăm chỉ kiếm tiền để thực hiện 82 chuyến đi tuổi trẻ trải khắp 61 tỉnh thành Việt Nam trong 4 năm qua. Hình ảnh Việt Nam tuyệt đẹp qua ống kính máy ảnh của anh.

Tấm bản đồ dày đặc "dấu chân" của chàng trai 24 tuổi đi khắp Việt Nam

Nguyễn Khải Trung (sinh năm 1997, quê ở Hà Nội) đam mê viết nhật ký du lịch và chụp ảnh.

Khải Trung nuôi dưỡng đam mê đi du lịch từ khi còn là sinh viên nhưng vì điều kiện kinh tế chưa cho phép, Trung cần phải cố gắng làm việc chăm chỉ mới có thể thực hiện hành trình "trong mơ".

Sau khi ra trường, anh có được mức thu nhập trung bình 15-20 triệu đồng/tháng.

Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 1

Bản đồ "dấu chân" của Khải Trung trên hành trình khám phá Việt Nam.

Trong 4 năm qua vừa làm việc, vừa đi du lịch, đến nay nhìn lại, Trung đã có 82 chuyến đi lớn nhỏ trên dải đất hình chữ S, khám phá 61 tỉnh thành, tìm hiểu, giao lưu với nhiều nét văn hóa bản địa đặc sắc khác nhau.

Chia sẻ với Dân trí, anh Trung cho hay: "Tổng kinh phí của mình dành cho 4 năm đi "bụi" khắp Việt Nam khoảng 400 triệu đồng. Chuyến đi đầu tiên và cũng là chuyến đi "rẻ" nhất của mình đó là đặt chân tới Mộc Châu - Sơn La 2 ngày với 400.000 đồng. Ngày ấy, mình mới là sinh viên năm cuối trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chưa có nhiều tiền".

"Nhiều người không quen biết đánh giá việc mình đam mê đi du lịch là sống hưởng thụ. Tuy nhiên, những chuyến đi của mình đa phần mang tính chất đi bụi, đi xe máy đường dài liên tục từ sáng đến tối, có những lúc phải trải qua nguy hiểm, mưa bão, nắng nôi trên đường. Như vậy không thể nói là đi hưởng thụ. Mình cho rằng, khoảnh khắc hưởng thụ ngắn ngủi của mỗi chuyến đi là lúc được chiêm ngưỡng một cảnh đẹp dọc đường", anh Trung nói.

Không muốn để vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên và con người Việt Nam dễ dàng trôi qua mất, Khải Trung chụp lại rất nhiều bức ảnh trên mỗi địa danh anh đặt chân tới.

"Thu gọn" cảnh đẹp Việt Nam vào ống kính máy ảnh

Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 2

Mường Tè (Lai Châu) là địa danh để lại nhiều dấu ấn trong lòng chàng trai 9x này. Lần đầu chạy xe xuyên đêm qua nơi đây, mặc dù đường xấu, nhiều điểm không hiển thị trên bản đồ, vắng vẻ, xe hết xăng... nhưng Khải Trung vẫn kiên trì tiến về phía trước.

Nhớ lại kỷ niệm khó quên ấy, Khải Trung lòng đầy cảm xúc, kể lại: "Trên đường đi mình rất lo lắng nhưng thật may mắn là ngày đó mình cũng đến nơi an toàn. Mình đã trở lại nơi này lần thứ hai, đi sâu vào các xã biên giới, Ka Lăng - Thu Lũm, nơi tận cùng Tổ quốc.

Khi đến được Thu Lũm thì trên đó mất điện, mình phải ăn nghỉ, tắm gội trong bóng tối. Sáng hôm sau nhìn ra ngoài cửa sổ thấy biển mây bao quanh xã Thu Lũm, cảm giác mọi sự vất vả của mình được đền đáp xứng đáng bằng cảnh sắc thiên nhiên nơi đây".

Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 3
Khải Trung check-in tại Phú Quốc.
Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 4

Khải Trung ghé thăm Phú Quý.

Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 5
Thơ mộng nhưng cũng hùng vĩ tại xã Xím Vàng (Sơn La).
Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 6
"Khi đi mình có cảm giác tự do, chinh phục những cung đường, cảm giác được là chính mình và quên đi mọi lo toan cuộc sống", Khải Trung chia sẻ.
Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 7
Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 8
Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 9
Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 10
Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 11

Theo Khải Trung, đi du lịch một mình sẽ có cảm giác tự do, rèn luyện khả năng độc lập, quyết đoán, tự giải quyết vấn đề… Mục đích chính của anh trong mỗi chuyến đi đó là để "đỡ phí" tuổi trẻ, tranh thủ khám phá các vùng đất mới, chiêm ngưỡng cảnh đẹp quê hương, chia sẻ hình ảnh cũng như câu chuyện đến với những người đam mê dịch chuyển giống mình.

Đi qua 61 tỉnh thành, gặp gỡ với rất nhiều người, nhưng con người Tây Bắc đã để lại trong Khải Trung dấu ấn đặc biệt. Anh cảm nhận được sự thật thà, tươi vui, chan hòa từ ánh mắt, nụ cười của mỗi con người nơi đây. Tuy cuộc sống vất vả, điều kiện sống còn nhiều khó khăn nhưng họ luôn cười và hay giúp đỡ người khác, không toan tính thiệt hơn. Đôi khi chỉ là ánh mắt, nụ cười, cái bắt tay vội vã trên những chặng đường dài cũng đủ để Khải Trung nhớ về.

Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 12
Khải Trung check-in tại thác Háng Tề Chơ (Yên Bái).
Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 13
Khải Trung "lạc" vào thiên nhiên tại Côn Đảo.
Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 14

Khải Trung hòa mình vào cảnh đẹp nên thơ của mảnh đất Pù Luông (Thanh Hóa).

Thời gian sắp tới, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát trở lại, Khải Trung có dự định tổ chức một chuyến đi xa hơn, anh muốn khám phá các quốc gia khác, trước hết là các nước gần Việt Nam như ở khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc. Ngoài ra, anh còn có kế hoạch thiện nguyện cho trẻ em vùng cao và tìm hiểu sâu hơn về 54 dân tộc anh em.

Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 15
Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 16
Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 17
Việt Nam đẹp tuyệt vời qua đôi mắt của 9x dành 4 năm đi khắp đất nước - 18

Thông qua chuyến đi xuyên Việt của mình, Khải Trung muốn gửi gắm tới bạn trẻ thông điệp: "Bạn đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào để đi. Việt Nam mình còn nhiều nơi rất đẹp, qua mỗi vùng đất mới, ta lại thấy cảnh quan, con người, bản sắc văn hóa thay đổi. Nếu có đam mê, đừng chần chừ, hãy lên kế hoạch từ hôm nay nhé".