Kỹ sư giao thông và bước ngoặt bất ngờ

Từ bỏ công việc có thu nhập cao ở Sài Gòn, một kỹ sư trẻ trở về quê hương làm giàu với nhiều mô hình kinh tế kết hợp, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại vùng quê nghèo.

Từ mô hình mới…

 

30 tuổi nhưng Ngô Thanh Phong, trú tại thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) là chủ nhân của hàng loạt mô hình kinh tế kết hợp bao gồm nuôi heo trên nền đệm lót sinh học, nuôi chim yến, mở cơ sở mây tre đan, nuôi bồ câu và gà thịt đem lại thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Tốt nghiệp ngành xây dựng, trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, anh Ngô Thanh Phong (30 tuổi) có một công việc đúng chuyên ngành học với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, gần 6 năm lặn lội với các công trình nhưng vẫn không tìm thấy niềm đam mê.

 

Đầu năm 2012, một lần về quê, Phong thấy quê mình có nhiều diện tích đất khá rộng và bằng phẳng nhưng để hoang hóa, Phong thuyết phục bố mẹ để mình vay vốn mua đất xây dựng chuồng trại thử nghiệm chăn nuôi với mô hình hoàn toàn mới- nuôi heo trên nền đệm sinh học mà anh đã có dịp ghé thăm một số mô hình trong thời gian anh làm kỹ sư ở miền Nam.

 

Nuôi heo theo mô hình lót đệm sinh học là mô hình trước nay chưa từng làm tại địa phương. Vì vậy, để có những kiến thức cơ bản, Phong phải dành thời gian hàng tháng trời đọc sách về kỹ năng chăn nuôi, tham khảo các mô hình thành công trên mạng và gửi câu hỏi thắc mắc nhờ các chuyên gia tư vấn. Sau đó, Phong mạnh dạn sử dụng nguồn heo giống vốn có của gia đình để thử nghiệm và nhân rộng cả về số lượng và kỹ thuật.
 
Kỹ sư giao thông và bước ngoặt bất ngờ
Cơ sở mây tre đan của anh tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Sau khi người dân hoàn thành sản phẩm, anh thu mua và phân phối ra thị trường.

 

Phong cho biết, ưu điểm của mô hình chăn nuôi này chính là không gây ô nhiễm môi trường. Lớp lót chuồng bằng trấu, mùn cưa khi gặp phân heo sẽ phản ứng lên men nên người nuôi không phải tốn công vệ sinh chuồng trại. Hiện tại, mô hình nuôi heo lót đệm sinh học của anh có gần 100 con heo cho thịt, mỗi năm cho xuất bốn lứa, sau khi trừ chi phí, Phong lãi khoảng 120 triệu đồng/năm.

 

Không dừng lại ở thành công nuôi heo thịt, tháng 12/2012, Phong tiếp tục mở rộng mô hình nuôi chim yến. Lợi dụng địa hình rộng, khí hậu thuận lợi cho yến sinh sống, Phong dày công tìm hiểu và mạnh dạn đầu tư nhiều phương tiện kỹ thuật tiên tiến để nuôi chim yến.

 

Đến nay anh đã có khoảng 500 cặp chim yến, mỗi tháng Phong dắt túi từ 20-25 triệu đồng. Thừa thắng xông lên từ mô hình heo, chim yến thành công, Phong triển khai thí điểm nuôi 100 cặp bồ câu, hàng trăm con gà thịt, mở đại lý phân phối thức ăn chăn nuôi gia súc tại gia đình.

 

...Đến tạo việc làm

 

Có nguồn thu nhập ổn định từ các mô hình làm giàu nhưng chàng trai trẻ vẫn thấy băn khoăn khi chứng kiến nhiều người dân tại địa phương không có công ăn việc làm nào khác ngoài việc đồng áng.

 

Phong tìm cách liên hệ với một công ty cung cấp nguyên liệu mây tre đan. Anh kết nối và mở cơ sở mây tre đan cung ứng nguyên liệu. Bà con nhận đem về đan lát thành sản phẩm hoàn thiện rồi nhập lại để Phong phân phối sản phẩm đi nhiều nơi dọc các tỉnh miền Trung.

 

Hiện tại, cơ sở của Phong đang tạo công ăn việc làm cho hơn 30 lao động tại địa phương, chủ yếu là nông dân, có thu nhập từ 2-3 triệu đồng/người/tháng.

 

Với nguồn thu nhập khá từ các mô hình kinh tế kể trên, Phong thường xuyên quyên góp đầu tư xây dựng nhiều công trình công ích như đầu tư hệ thống dây điện cho thôn, ủng hộ tích cực quỹ khuyến học… của địa phương. Với thành quả từ các mô hình kể trên, nhiều người dân địa phương thường gọi anh là “ông chủ trẻ” làm giàu của xã.

 

Ông Nguyễn Thành Công - Phó chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết: “Chuỗi mô hình làm giàu của anh Phong đã tạo ra nhiều hiệu ứng cho bà con trong xã nhân rộng các mô hình mới. Không chỉ nhiệt tình tư vấn cách làm giàu và tạo việc làm cho bà con, Phong còn tham gia rất tích cực các hoạt động Đoàn, Hội của địa phương. Những tấm gương trẻ vươn lên làm giàu như vậy, rất đáng trân trọng”.

 

Theo Đào Phan

Tiền phong

MỚI NHẤT
Thú vị bộ tranh "1001 lý do không tắm" kêu gọi từ thiện vì trẻ em vùng cao
Thú vị bộ tranh "1001 lý do không tắm" kêu gọi từ thiện vì trẻ em vùng cao

(Dân trí) - Thay vì cách kêu gọi từ thiện thông thường, một nhóm tình nguyện tại Hà Nội đã có cách kêu gọi hỗ trợ cho trẻ em vùng cao bằng câu chuyện tranh “1001 lý do …không tắm” khá độc đáo.

Thứ năm, 18/12/2014 - 01:56

Bà bầu sinh viên: Bị người yêu “gài bẫy”
Bà bầu sinh viên: Bị người yêu “gài bẫy”

Lúc đó, Huyền không giải thích được tại sao mình lại dính bầu, bởi luôn sử dụng các biện pháp tránh thai. Mãi về sau, cô mới biết người yêu cố tình gài bẫy.

Thứ năm, 18/12/2014 - 11:07

Thế giới ảo thuật - 02: Lấy đồ từ... không khí
Thế giới ảo thuật - 02: Lấy đồ từ... không khí

(Dân trí) - Xin chào đón các bạn đã đến với chương trình dạy ảo thuật cùng J tại báo điện tử Dân trí. Chắc hẳn khi đến với chương trình của chúng tôi, các bạn là những người rất đam mê ảo thuật...

Thứ năm, 18/12/2014 - 07:32

Tranh cãi gay gắt giữa GS Lân Dũng và các bạn trẻ về sống thử
Tranh cãi gay gắt giữa GS Lân Dũng và các bạn trẻ về sống thử

Hiện nay, việc sống thử không còn xa lạ đối với các bạn trẻ. Bên cạnh những “cái được trước mắt” thì sống thử còn để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Thứ năm, 18/12/2014 - 05:37

Thầy giáo dạy toán mải miết “chạy show” MC đám cưới vẫn dạy giỏi
Thầy giáo dạy toán mải miết “chạy show” MC đám cưới vẫn dạy giỏi

Thầy giáo Đinh Như Huy, hiện đang là giáo viên dạy toán tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài việc được biết tới ở vai trò là giáo viên, anh còn là MC đám cưới đắt "show" ở Huế.

Thứ năm, 18/12/2014 - 02:29

Nữ sinh trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để quyên góp từ thiện
Nữ sinh trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để quyên góp từ thiện

Nữ sinh viên Dominique Harrison-Bentzen, 22 tuổi đã thử trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để kêu gọi giúp đỡ một người đàn ông vô gia cư.

Thứ năm, 18/12/2014 - 01:20

Khởi động cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi”
Khởi động cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi”

(Dân trí) - Với mong muốn góp một phần nhỏ trong việc đưa nước Pháp đến gần với người Việt hơn nữa, để những kỷ niệm đẹp có thể sống lại chân thực nhất, Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp (UAVF) tổ chức cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi” được tổ chức từ 15/12/2014 đến 16/1/2015

Thứ năm, 18/12/2014 - 12:33

Bà bầu sinh viên: Con biết chạy, mẹ mới lên xe hoa
Bà bầu sinh viên: Con biết chạy, mẹ mới lên xe hoa

“Nhìn người ta mặc áo cô dâu, lên xe hoa là thấy tủi thân. Thèm lắm chứ. Mình cũng mong muốn có một gia đình trọn vẹn nhưng trước mắt, cùng nhau bước qua từng ngày đã là quý rồi”, Thêm chia sẻ.

Thứ tư, 17/12/2014 - 10:50

MC đám cưới - nghề tay trái hái ra tiền cực “hot“
MC đám cưới - nghề tay trái hái ra tiền cực “hot“

Mấy năm gần đây, dịch vụ MC cho đám cưới không chỉ phổ biến ở thành thị mà còn lan về các vùng nông thôn. Việc "người người cần MC đám cưới, nhà nhà cần MC đám cưới" không thể thiếu trong lễ cưới…

Thứ tư, 17/12/2014 - 09:30

Những ưu điểm nổi bật của người Việt trẻ
Những ưu điểm nổi bật của người Việt trẻ

Chủ động, trách nhiệm, sáng tạo và ham khám phá là những nét tính cách dễ dàng tìm thấy ở nhiều bạn trẻ Việt hiện đại.

Thứ tư, 17/12/2014 - 07:30

Tình đầu cay đắng của người yêu
Tình đầu cay đắng của người yêu

Biết rõ người yêu mình chuốc thuốc mê để cướp tài sản của gã bồ cũ, nhưng vì ghen tuông với hắn ta, phần vì thương người yêu nên chàng trai im lặng. Không những không tố giác hành vi của người yêu, chàng trai còn tạo điều kiện giúp người yêu lẩn trốn.

Thứ tư, 17/12/2014 - 06:14

Vẻ đẹp nổi bật của “hot girl” Đại học Ngoại thương
Vẻ đẹp nổi bật của “hot girl” Đại học Ngoại thương

“Hot girl” Ngân Búng rất thích được khoác lên mình trang phục truyền thống như áo dài, áo yếm...

Thứ tư, 17/12/2014 - 05:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Bà bầu sinh viên: Mỏi mòn chờ đám cưới
Bà bầu sinh viên: Mỏi mòn chờ đám cưới

Trong lúc bạn bè đang chuẩn bị hành trang khởi nghiệp thì Thanh - sinh viên năm cuối đại học Sư phạm Hà Nội 2 lại bụng mang dạ chửa, mỏi mòn chờ ngày cưới.

Thứ ba, 16/12/2014 - 12:28

Bộ ảnh xúc động về cuộc sống của người đồng tính
Bộ ảnh xúc động về cuộc sống của người đồng tính

(Dân trí) - Bộ ảnh là ý tưởng của một nhiếp ảnh trẻ, táo bạo tại TP.HCM, được sự ủng hộ của 2 chàng trai “sống bản năng” cùng một đứa trẻ tượng trưng cho tương lai và giấc mơ được hạnh phúc.

Thứ ba, 16/12/2014 - 11:00

Nghẹn lòng chuyện mẹ bới rác tìm bánh gato cho con
Nghẹn lòng chuyện mẹ bới rác tìm bánh gato cho con

Đọc câu chuyện bà mẹ bới rác tìm bánh gato cho con, có lẽ chúng ta sẽ cảm thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người.

Thứ ba, 16/12/2014 - 09:11

Thế giới ảo thuật - 01: Ngón tay "dự đoán" tương lai
Thế giới ảo thuật - 01: Ngón tay "dự đoán" tương lai

(Dân trí) - Ảo thuật ngày nay ngày càng được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi hơn. Chơi ảo thuật không khó, chỉ cần bạn có một niềm đam mê và thật sự yêu thích thì sẽ dễ dàng thôi. Hãy cùng tìm hiểu, khám phá nghệ thuật này cùng ảo thuật gia J.

Thứ ba, 16/12/2014 - 07:51

Thiếu nữ Hà thành diện đồ xinh xắn ra phố đón Noel sớm
Thiếu nữ Hà thành diện đồ xinh xắn ra phố đón Noel sớm

(Dân trí) - Mặc dù còn khoảng 10 ngày nữa mới đến ngày Giáng sinh, tuy nhiên, tại các trung tâm thương mại lớn của Hà Nội, đã có rất nhiều bạn trẻ chụp ảnh Noel sớm.

Thứ ba, 16/12/2014 - 06:26

Sáng tạo để khởi nghiệp thành công
Sáng tạo để khởi nghiệp thành công

Chiều 14/12, T.Ư Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm: “Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp trong cộng đồng kinh tế ASEAN”.

Thứ ba, 16/12/2014 - 05:47

Hành trang chinh phục nhà tuyển dụng trong thời đại số
Hành trang chinh phục nhà tuyển dụng trong thời đại số

Với nội dung thiết thực, Hội thảo “Lãnh đạo tương lai OCB” - Hành trang chinh phục nhà tuyển dụng trong Thời đại số tại Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh ngày 8/12/2014 đã thu hút hơn 800 sinh viên đến tham dự.

Thứ ba, 16/12/2014 - 03:56

Bà bầu sinh viên: Người yêu đi như trốn chạy nợ nần
Bà bầu sinh viên: Người yêu đi như trốn chạy nợ nần

“Nhiều lúc mình cũng muốn làm cho anh ta khổ sở, chịu điều tiếng như mình, nhưng nghĩ lại, điều đó không thể khiến cho mình vui, khiến cuộc sống của mình thay đổi”.

Thứ hai, 15/12/2014 - 01:33

Nữ sinh ĐH Thăng Long trình diễn nóng bỏng trong vũ hội trường
Nữ sinh ĐH Thăng Long trình diễn nóng bỏng trong vũ hội trường

(Dân trí) - Dưới thời tiết lạnh giá của Hà Nội, các nữ sinh trường Đại học Thăng Long trình diễn những trang phục nóng bỏng trong buổi vũ hội kỷ niệm 26 năm thành lập trường.

Thứ hai, 15/12/2014 - 07:11

Clip “Sự khác nhau giữa con gái Hà Nội và con gái Sài Gòn”
Clip “Sự khác nhau giữa con gái Hà Nội và con gái Sài Gòn”

(Dân trí) - Nhiều điểm khác biệt thú vị của con gái Hà Nội và con gái Sài Gòn trong chuyện hẹn hò, cách cư xử hàng ngày và cả ứng phó với cướp… được thể hiện một cách hài hước trong clip này.

Thứ hai, 15/12/2014 - 06:30

Hoa khôi Duyên dáng Hà thành tinh nghịch đón Noel về trên phố
Hoa khôi Duyên dáng Hà thành tinh nghịch đón Noel về trên phố

(Dân trí) - Gần tới ngày lễ Noel, giới trẻ Hà thành rục rịch mua sắm, đi chơi phố Noel, Hoa khôi Duyên dáng Hà thành 2014 Nguyễn Nhật Lệ cũng hòa chung vào bầu không khí lễ hội này.

Thứ hai, 15/12/2014 - 02:05

SV giành giải quán quân cuộc thi kinh tế với ý tưởng lạ
SV giành giải quán quân cuộc thi kinh tế với ý tưởng lạ

(Dân trí) - Ngày 14/12, cuộc thi “Ê-kíp quản lý tài ba” trải dài hơn 1 tháng qua đã chính thức hạ màn tại Hội trường ĐH Kinh tế Huế với vòng chung kết “nảy lửa” - chứng kiến nhiều ý tưởng kinh doanh mới lạ từ các bạn sinh viên.

Thứ hai, 15/12/2014 - 01:59