Bạn trẻ bỏ việc văn phòng về kinh doanh online và làm nail

(Dân trí) - "Việc gì cũng cần phải học để có kiến thức và đi lên từ đó. Kinh doanh online càng khó hơn bởi người bán phải biết nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng thông qua các hành vi trên mạng xã hội".

Học vấn không là cơ sở đánh giá con người

Trong thời đại 4.0, khi các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội lên ngôi, việc bán hàng online, làm nail dần trở thành những công việc được ưa chuộng bởi sự chủ động về thời gian và nguồn thu nhập ổn định. Nhưng gần đây có ý kiến của một đạo diễn tỏ ra nghi ngờ học vấn của những người phụ nữ làm công việc tự do như vậy.

Bạn trẻ bỏ việc văn phòng về kinh doanh online và làm nail - 1

Ca sĩ Hà Anh Tuấn đã từng phát biểu trong một chương trình: "Mỗi người phụ nữ sinh ra đã là biểu tượng của cái đẹp rồi". Cuộc đời tạo ra hai giới nam - nữ với hình hài, đặc tính riêng biệt. Nếu như người đàn ông là phái mạnh, mạnh mẽ, tự tin thì người phụ nữ là phái yếu, mỏng manh. Trong một xã hội đề cao vật chất và sự hào nhoáng, những người phụ nữ cũng dần hoàn thiện bản thân cả về hình thức lẫn học vấn để chủ động trong cuộc sống.

Bạn P.N ở Hà Nội, hiện đang là chủ sở hữu một hệ thống thời trang và làm nail ở Việt Nam chia sẻ: "Trước khi lựa chọn kinh doanh, mình cũng đã hoàn thành chương trình đại học và đi làm công việc văn phòng. Nhưng mình nhận ra bản thân không hề phù hợp với môi trường khô khan đó, mình đã chuyển hướng sang kinh doanh. Để sở hữu chuỗi cửa hàng thời trang và làm đẹp như bây giờ, mình đã phải học hỏi, thậm chí "trầy trật" trên chiến trường tìm hiểu mô hình kinh doanh, đào tạo nhân sự, tìm kiếm đối tác. Hiện tại, doanh thu cửa hàng đang chiếm 70% online.

Việc gì cũng cần phải học để có kiến thức căn bản và đi lên từ đó. Kinh doanh online càng khó hơn bởi người bán phải biết nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng thông qua các hành vi trên mạng xã hội. Làm nail phải học từ cắt da, cắt móng, phối màu, thiết kế mẫu móng theo sở thích khách hàng. Vì đây đều là nghề làm dâu trăm họ".

Học vấn thực sự quan trọng, nhưng đó không là phương tiện để nhìn nhận toàn bộ một con người. Đã qua cái thời với những câu nói đầy miệt thị như "Con gái học ít thôi, không cần học cao đâu", "Học cao học rộng làm gì rồi cũng về nhà chồng phục vụ thôi", "Không nên cho con gái học nhiều"… Điển hình những bà nội trợ hiện nay vẫn có thể kiếm hàng chục, hàng trăm triệu nhờ công việc kinh doanh online hay dạy học làm nail.

"Học vấn là quan trọng và nó là điểm đánh giá đầu tiên khi bạn về ra mắt gia đình đối phương. Với mình, nếu như gia đình người ấy cũng được học hành chỉn chu thì sẽ biết đánh giá trên nhiều khía cạnh về đạo đức sống, cách làm việc và kết quả mình đạt được", P.N chia sẻ thêm.

Sự phân biệt, miệt thị học vấn những người phụ nữ làm công việc tự do trên không là cái gai làm cản đường con đường phát triển của họ. Ngược lại, đó là những động lực khiến họ nỗ lực vượt qua, chứng minh bằng thực lực, kết quả đạt được mà không dựa vào học vấn cao siêu, tự tin khẳng định "Tôi đã làm được".

Công việc chân chính nào cũng đáng được trân trọng

Bạn trẻ bỏ việc văn phòng về kinh doanh online và làm nail - 2

Bản thân mỗi người phụ nữ ẩn chứa nhiều nội lực. Giá trị của người phụ nữ không nằm ở số tiền họ kiếm ra, món đồ hiệu họ mua, sự sang chảnh bên ngoài mà là sự nỗ lực, cố gắng tạo ra những giá trị chân chính từ sâu bên trong.

Bạn V.T.T.T kinh doanh thời trang online đã được 3 năm từ những ngày còn ngồi trên ghế giảng đường. T.T bày tỏ: "Ai cũng có thể kinh doanh online nhưng không phải ai cũng thành công. Kinh doanh online cần một kế hoạch, chiến lược marketing và một bộ máy vận hành để kiếm ra doanh số.

Thời điểm bắt đầu, mình chỉ có đúng ba triệu để đi đánh hàng với số lượng nhỏ. Lúc đó, không có nhiều tiền nên mình tập trung vào chất lượng sản phẩm, khi đã có lượng khách hàng nhất định, mình đầu tư thêm vào bao bì, quà tặng thêm.

Nhờ có công việc này mà mình có thêm nguồn thu nhập, thậm chí có thể chu cấp cho em trai, hỗ trợ cho bố mẹ. Quá trình để có được bây giờ là sự học hỏi và cả bị "lừa" nữa. Mình chưa bao giờ cảm thấy hối hận khi tham gia vào lĩnh vực này mà cảm thấy biết ơn vì có cơ hội được cọ xát.

Làm việc gì cũng được, làm ra tiền miễn không vi phạm pháp luật thì việc nào cũng là chân chính, đáng được trân trọng".

Sự thành công của con người không do ai định đoạt mà là do bản thân người đó quyết định. Sự nỗ lực học tập, công tác, rèn luyện phẩm chất đạo đức, đó là một quá trình gian khổ, không phải một ngày một bữa mà có, vì vậy ngoài sự nỗ lực của bản thân, phụ nữ cần phải có một yếu tố quan trọng nữa đó là sự quan tâm giúp đỡ của tổ chức, của xã hội và gia đình.

Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội thì người phụ nữ được coi là hạt nhân của tế bào này. Gia đình là nơi thể hiện thực chất sự bình đẳng và nâng cao địa vị của người phụ nữ. Bên cạnh đó, người phụ nữ của thời hiện đại càng không thể tách rời với thực tế gia đình và xã hội. Phụ nữ ở bất cứ thời đại nào, quốc gia, dân tộc nào cũng giữ vai trò trọng yếu trong việc sáng tạo, giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc.