Gen Z phản ứng "gắt" khi MC Trấn Thành trêu chọc ngoại hình một rapper

(Dân trí) - Trên sóng truyền hình, nam MC liên tục xoáy vào ngoại hình "nặng ký" của thí sinh hát rap, trêu chọc thí sinh khiến các khán giả Gen Z xem Rap Việt phản ứng gay gắt.

Gần đây nhất, trong tập mở màn chương trình Rap Việt mùa 2, cộng đồng mạng được một phen dậy sóng vì cho rằng MC Trấn Thành liên tục thể hiện body shaming (miệt thị ngoại hình) với thí sinh.

Cụ thể, khi thí sinh Vsoul xuất hiện, MC Trấn Thành đã ngay lập tức hỏi cân nặng. Khi nam rapper trả lời là hơn 100kg, MC nhấn mạnh rằng đây là thí sinh nặng ký, kèm theo lời giải thích: "Nặng ký ở đây đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa nội lực, tôi nhìn cái người là tôi biết nội công thâm hậu rồi".

Gen Z phản ứng gắt khi MC Trấn Thành trêu chọc ngoại hình một rapper - 1

Khi thí sinh Vsoul xuất hiện, MC Trấn Thành đã ngay lập tức hỏi: "Em bao nhiêu ký?". Phát ngôn của nam MC đã gây tranh cãi trên mạng xã hội, nhiều khán giả cho rằng nam MC đang cố ý miệt thị ngoại hình của Vsoul (Ảnh: cắt từ clip).

Phát ngôn của MC Trấn Thành đã tạo ra nhiều phản ứng trái chiều; một số cư dân mạng cho rằng nam MC "kém duyên", cố tình body shaming thí sinh. Bên cạnh đó, nhiều khán giả tỏ ý bênh vực nam MC, cho rằng anh chỉ muốn tạo ra bầu không khí vui vẻ cho trường quay, chứ không cố tình miệt thị ngoại hình của thí sinh.

Trấn Thành là MC nổi tiếng ăn nói duyên dáng, hài hước, cùng lối dẫn dắt khéo léo, khả năng ứng biến nhanh nhạy. Song nam MC không ít lần vướng phải scandal không đáng có vì những lần "vạ miệng" trên sóng truyền hình, đặt bản thân vào tình huống khó xử vì lỡ đùa giỡn quá trớn.

Không ai muốn bị giễu cợt ngoại hình

Nguyễn Trương Kim Phúc (17 tuổi, Hà Nội), "fan cứng" của chương trình Rap Việt cho biết, lời nói đùa mang tính "tạo bầu không khí vui vẻ" này của MC có phần vô duyên, khiến cho người xem, hay thậm chí chính thí sinh, cảm thấy không thoải mái. Câu nói ấy làm cho bầu không khí trở nên gượng gạo vì chắc chắn không ai muốn cơ thể của mình bị đem ra nói đùa.

"Lúc xem đến đoạn MC vừa gặp đã chào hỏi bằng câu nói đùa về cân nặng của thí sinh, mình đã rất bất ngờ. Mình không hề thấy hài hước chút nào, mình cũng để ý rằng khuôn mặt của Vsoul lúc đó có vẻ khá bối rối.

Đặc biệt, trên sóng truyền hình, trong một chương trình được nhiều khán giả quan tâm theo dõi, việc tạo bầu không khí vui vẻ không nhất thiết phải đề cập đến ngoại hình hay cân nặng", Kim Phúc bày tỏ.

Gen Z phản ứng gắt khi MC Trấn Thành trêu chọc ngoại hình một rapper - 2
Nguyễn Trương Kim Phúc (Hà Nội) chia sẻ, nam MC nên chú ý hơn trong vấn đề chọn lọc từ ngữ, sử dụng ngôn từ phù hợp hơn trên sóng truyền hình để không gây ảnh hưởng xấu đến tư tưởng của các bạn trẻ sau này.

"Nếu như việc lấy cơ thể người khác ra, dù chỉ với mục đích vui đùa, được chấp nhận trên sóng truyền hình, thì nhiều bạn có thể sẽ coi đó là việc bình thường", cô nàng thẳng thắn.

Đồng tình với quan điểm của Kim Phúc, Vũ Nga My (17 tuổi, Hà Nội) cho rằng, việc nhắc đến những chủ đề nhạy cảm như vậy trong một chương trình truyền hình lớn, nhiều khán giả theo dõi dễ khiến người nghe hiểu rằng MC Trấn Thành đang có ý bình phẩm ngoại hình của rapper Vsoul.

Gen Z phản ứng gắt khi MC Trấn Thành trêu chọc ngoại hình một rapper - 3

Vũ Nga My (Hà Nội) cho rằng nam MC hoàn toàn có thể lựa chọn chủ đề khác để giao lưu với thí sinh, thay vì nhiều lần đề cập đến ngoại hình của thí sinh.

MC cần cân nhắc sử dụng từ ngữ phù hợp

Đây không phải lần đầu tiên Rap Việt xảy ra việc bình phẩm ngoại hình trên sóng truyền hình. Chuyện tương tự từng diễn ra với thí sinh Yuno Bigboi.

Cụ thể, khi xuất hiện ở vòng Chinh phục, nam thí sinh liên tục nhận được nhiều câu hỏi về ngoại hình từ MC Trấn Thành, như "Bạn bao nhiêu ký?", "Bạn có ăn uống bình thường như người ta không?". Sau khi kết thúc phần trình diễn, Trấn Thành bất ngờ mang lên sân khấu chiếc bánh bao đang ăn dở và hỏi thí sinh: "Còn nửa cái bánh bao đang ăn dở, 'quất' luôn không?".

Vấn đề body shaming là một vấn đề đang được xã hội quan tâm, khi bất cứ ai cũng có thể vô tình hoặc cố ý nhắc tới hình ảnh thân thể của người xung quanh theo hướng không tích cực. Có thể lời nói của Trấn Thành không mang ý xấu, nhưng cách truyền tải của anh chưa phù hợp với bối cảnh.

Chia sẻ quan điểm cá nhân về vấn đề này, Nguyễn Ngọc Hằng (19 tuổi, Hà Nội), Trưởng Ban tổ chức dự án The Glow, một dự án về chống miệt thị ngoại hình, cho biết, cân nặng vốn là vấn đề nhạy cảm, không nên đề cập trong văn hóa giao tiếp. Mặc dù MC Trấn Thành không có chủ đích xấu, nhưng ít nhiều sẽ làm thí sinh cảm thấy khó xử.

Gen Z phản ứng gắt khi MC Trấn Thành trêu chọc ngoại hình một rapper - 4

Nguyễn Ngọc Hằng, Trưởng Ban tổ chức dự án The Glow - dự án nhằm thay đổi suy nghĩ và hiểu biết của mọi người về body shaming (miệt thị ngoại hình).

"Đặc biệt đây là một chương trình giải trí, lời dẫn của MC nói riêng và nội dung chương trình nói chung cần phù hợp với khán giả. Yêu cầu của người xem ngày càng khắt khe, vậy nên nam MC cần chú ý hơn khi sử dụng từ ngữ để tránh những hiểu lầm vô ý đến vô duyên không đáng có", Ngọc Hằng thẳng thắn.

Đồng quan điểm với Ngọc Hằng, Nguyễn Hoàng Vân Khanh (17 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Đối với người có thân hình to lớn hơn mọi người xung quanh, đặc biệt là những người có sự nhạy cảm nhất định về body image (hình ảnh thân thể), việc nhắc tới cân nặng hay cơ thể họ bằng các tính từ mang tính nhấn mạnh sẽ mang lại những tổn thương về mặt tâm lý".

Gen Z phản ứng gắt khi MC Trấn Thành trêu chọc ngoại hình một rapper - 5

Nguyễn Hoàng Vân Khanh cho rằng không nên sử dụng ngôn từ nhạy cảm về ngoại hình trên truyền hình.