Con gái làm nail, bán hàng online nghi ngờ học vấn thấp: Bạn trẻ lên tiếng!

(Dân trí) - Bạn trẻ tranh luận sôi nổi về quan điểm của một đạo diễn đang gây xôn xao mạng xã hội là: "Con gái làm nail, bán hàng online có thể bị e ngại vì nghi ngờ học thức không cao..."

Nghề nghiệp không nói lên học vấn của một người

Tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại Thương và hiện đang là Biên tập viên/ MC truyền hình, Nguyễn Phương Ngọc Ánh vẫn chọn kinh doanh online để có thêm thu nhập, phần vì sự yêu thích của bản thân.

Con gái làm nail, bán hàng online nghi ngờ học vấn thấp: Bạn trẻ lên tiếng! - 1

Để kinh doanh online hiệu quả cũng cần phải có thời gian đào tạo và học tập rất nhiều thứ.

Ngọc Ánh chia sẻ: "Bán hàng online đang trở thành một xu hướng thay thế cho bán hàng truyền thống và nó cũng trở thành một nghề. Ở Việt Nam, mọi người vẫn chưa có cái nhìn nhận cởi mở đối với người bán hàng online.

Cứ tưởng chỉ cần đăng vài ba dòng trên facebook là sẽ có thật nhiều người mua nhưng thực chất nếu bạn muốn kinh doanh online thì cần phải có thời gian đào tạo và học tập rất nhiều kỹ năng bán hàng, học để hiểu thứ bạn bán và nhu cầu của khách hàng".

Con gái làm nail, bán hàng online nghi ngờ học vấn thấp: Bạn trẻ lên tiếng! - 2

Tấm bằng cử nhân của trường Đại học Ngoại Thương cũng góp phần khiến công việc kinh doanh online của Ngọc Ánh được thuận lợi.

Việc tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân của trường Đại học Ngoại Thương đã giúp cho Ngọc Ánh có được những kỹ năng cơ bản như dựng video quảng bá sản phẩm, cách làm việc đội nhóm với nhân viên, xử lý tình huống khéo léo với khách hàng, tư duy logic cũng nhạy bén. Cho nên, không thể đánh đồng tất cả những người bán hàng online đều học vấn thấp.

Theo báo cáo của Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), trong năm 2020 - năm đầu tiên bùng phát dịch Covid-19 - với 53% dân số tham gia mua bán trực tuyến, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 18%, trị giá 11,8 tỷ USD, ước tính chiếm 5,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.

Ngọc Ánh cũng cho biết thêm: "Công việc bán hàng online hoàn toàn không có gì xấu, hơn hết nó có thể giúp kiếm được tiền, thậm chí còn là số tiền không hề nhỏ để ổn định cuộc sống một cách chính đáng.

Thế nhưng ở Việt Nam hiện nay lại hoàn toàn không có bất cứ trường lớp chính quy nào tạo điều kiện cho những người khác tiếp cận, trau dồi chuyên môn hơn. Vậy đây thật sự là một thiệt thòi lớn, chứ không phải bị đem ra xem nó như một "vấn nạn" hoặc để phân biệt về học thức trong xã hội".

Nghề nào cũng đem đến giá trị cho cộng đồng

Nguyễn Ngọc Minh, sinh viên năm cuối khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại Giao đã gắn bó với việc kinh doanh online rất lâu và cho rằng "nghề nào cũng đem đến giá trị cho cộng đồng, họ cũng là những người có học vấn cao trong xã hội".

Con gái làm nail, bán hàng online nghi ngờ học vấn thấp: Bạn trẻ lên tiếng! - 3

Ngọc Minh từng đạt Huy chương vàng quốc tế và học trong một ngôi trường top đầu của Việt Nam.

Cô nàng cho biết: "Mỗi nghề đều sẽ có một loại học riêng, làm móng hay bán hàng online cũng đều cần trau dồi bản thân, cũng đều cần có những kiến thức và kĩ năng nhất định để làm được tốt công việc của mình. Và nghề nào thì cũng sẽ đem đến một giá trị nhất định cho cộng đồng. Nếu không có những người làm nail thì ai sẽ là người tạo ra những bộ móng nghệ thuật? Không có những người bán hàng online thì trong thời buổi dịch bệnh Covid như hiện nay các cửa hàng đều không được mở cửa thì biết mua hàng ở đâu? 

Và quan điểm này càng sai hơn khi đánh đồng tất cả những người làm nail hay kinh doanh online là học vấn thấp bởi vì bản thân mình đang kinh doanh online nhưng cũng đã từng đạt Huy chương Vàng quốc tế, hiện tại cũng đang là sinh viên năm 4 của Học viện Ngoại Giao.

Kinh doanh online không hề đơn giản như mọi người nghĩ cũng cần có rất nhiều kĩ năng như là nội dung, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống. Vậy nên cá nhân mình thấy quan điểm con gái làm nail và bán hàng online là những người học vấn thấp là một cái nhìn chưa toàn diện".

Con gái làm nail, bán hàng online nghi ngờ học vấn thấp: Bạn trẻ lên tiếng! - 4

Bất kỳ nghề nào dù xuất phát điểm ở đâu thì cũng phải học hỏi.

Theo Ngọc Minh, bán hàng online thì dù học hết lớp 12 hay học hết đại học thì khi bắt đầu mọi người đều sẽ có xuất phát điểm như nhau. Mình muốn phát triển thì mình nên học hỏi và quan sát từ những người đi trước, nếu có điều kiện thì có thể tham gia những lớp học kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc bán hàng của mình cũng rất tốt.

Nữ sinh Ngoại giao còn quan niệm rằng: "Chọn ngành nghề là nguyện vọng và quyền lợi riêng của mỗi người. Nhưng cần chọn sao cho phù hợp với bản thân mình đồng thời kết hợp với nhu cầu của đất nước để có thể phát huy khả năng của mình, tạo ra của cải vật chất và do chính bàn tay mình làm ra, luôn cố gắng trau dồi kiến thức".

Có tấm bằng cử nhân quản trị nguồn nhân lực của trường Đại học Lao động - Xã hội nhưng Linh Kê vẫn quyết định theo đuổi đam mê với nghề nail. "Mọi ngành nghề chân chính trong xã hội đều quan trọng và bất cứ nghề nào cũng cần học tập; giá trị cao quý của nghề nghiệp là do con người làm nên", Linh nói. 

Con gái làm nail, bán hàng online nghi ngờ học vấn thấp: Bạn trẻ lên tiếng! - 5
Trong nghề nail cũng cần có sự sáng tạo và tư duy thì mới có những tác phẩm đẹp.

Linh Kê chia sẻ: "Đối với nghề nail, bạn phải thực sự là người có tư duy sáng tạo và tìm tòi thì mới có thể làm ra những tác phẩm đẹp. Chọn nghề mà mình yêu thích sẽ tạo niềm say mê, thậm chí đam mê với công việc. Yếu tố tâm lý này rất quan trọng để kích thích khả năng, phát triển năng lực giúp người lựa chọn có thể làm tốt nhất các yêu cầu của công việc. Thường thì nghề yêu thích cũng là nghề mà người lựa chọn có khả năng đề đáp ứng vì có như vậy mới có niềm yêu thích thật sự".

Con gái làm nail, bán hàng online nghi ngờ học vấn thấp: Bạn trẻ lên tiếng! - 6
Tiệm nail của Linh lúc nào cũng đông khách và được mọi người tin tưởng ủng hộ.

Theo Linh, khi chọn nghề ta phải quan tâm đến hai yếu tố cơ bản: thứ nhất là mục đích nghề nghiệp trong tương lai của bạn là gì và thứ hai là khả năng của bạn có phù hợp với nghề đó hay không? Nếu hội tụ hai yếu tố này thì bạn sẽ dễ dàng chọn lựa cho mình một công việc tốt. Chọn nghề là một công việc quan trọng và không hề dễ dàng một chút nào.

Khi đứng trước cơ hội, bạn phải suy nghĩ thật kĩ để chọn cho mình một nghề phù hợp với bản thân để đáp ứng cả nhu cầu về vật chất lẫn tinh thần. Đó mới thật sự là một công việc tốt. Khi đó bạn sẽ có thể yên tâm dành hết nhiệt huyết vào công việc. Chính nó sẽ giúp bạn nhận ra ý nghĩa của cuộc sống.

Cô nàng cũng chia sẻ rằng: "Dù là lựa chọn công việc gì đi chăng nữa cũng không quan trọng mà quan trọng hơn cả là lương tâm và đạo đức nghề nghiệp phải phù hợp và đúng đắn với xã hội. Mỗi một công việc lại có một khía cạnh, tầm quan trọng khác nhau do vậy mồ hôi công sức và mức thu nhập khác nhau. 

Có nghề làm ra được nhiều tiền, có nghề làm được ít tiền nhưng những nghề đó sẽ là nền tảng sự nghiệp cho tương lai về sau. Khi con người ta đã có một công việc ổn định trong xã hội cũng đồng nghĩa với việc họ có một vị trí và một tương lai tốt đẹp trong xã hội và người ta gọi đó là thành công. Mà thành công thì rất quan trọng với mỗi người khiến con người ta ai cũng muốn với tới".

Hãy cứ tự tin vào nghề của mình

Tú Võ, tốt nghiệp khoa Thanh Nhạc của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật - Quân đội bày tỏ: "Nếu bạn làm nghề gì thì cứ tự tin với nghề đó. Bạn còn sợ người ta chê thì chính bạn chưa tôn trọng nghề do mình lựa chọn".

Con gái làm nail, bán hàng online nghi ngờ học vấn thấp: Bạn trẻ lên tiếng! - 7

Theo Tú, đánh giá một con người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, còn nghề nghiệp chỉ là một phần trong cuộc sống vì đam mê, vì cơm áo gạo tiền.

Tú Võ tâm sự: "Học vấn là những thứ ta tích lũy dần dần lên qua việc học tập, đọc sách, tìm hiểu và học hỏi người khác". Vậy thì nghề nail hay bán hàng online không ai tự dưng mà biết mà làm. Tất cả đều phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện, học hỏi... mới có thể làm và giỏi.

Có thể những người chưa bao giờ làm nail, chưa bao giờ bán hàng online thì họ chưa biết được ngọn ngành nó như thế nào. Tú cũng là một người từng bán hàng online 4 năm, và để trở thành một seller giỏi thì Tú đều phải tham gia rất nhiều khóa học, hội thảo".

"Theo đuổi đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn, nhưng đam mê không phải là yếu tố duy nhất để tạo nên thành công. Có ai đó đã nói rằng, "đam mê + bền bỉ = Thành công". Chỉ có đam mê mà không có sự bền bỉ, học tập không ngừng thì cái đam mê ấy sẽ làm bạn lãng phí thời gian và công sức.

Là người trẻ, hãy sống với đam mê, nhiệt huyết, chỉ có đam mê, nhiệt huyết mới khiến chúng ta đủ sức để đến thành công cuối cùng. Đam mê khiến chúng ta sống có ích, không sống hoài, sống phí", Tú nói.

Tin liên quan