Công ty Đại Quang Minh tiết kiệm khoảng 7.000 tỷ đồng cho ngân sách từ các dự án BT

Do cơ chế thanh toán đồng thời và thực hiện Dự án khác tại cùng thời điểm với Hợp đồng BT, nên mặc dù các dự án BT đang được triển khai thiết kế đầu tư xây dựng trong thời gian dài từ 2013 và hoàn thành vào năm 2018 nhưng đơn giá xây dựng theo đơn giá trong năm 2013 và không tính lãi suất cũng như chi phí trượt giá nên tiết kiệm chi phí xây dựng và chi phí cho ngân sách nhà nước rất lớn.

Chỉ riêng Dự án 4 tuyến đường là 3.917 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư là 12.182 tỷ đồng; dự án Cầu Thủ Thiêm 2 là 1.178 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư là 4.260 tỷ đồng. Và nếu tính hết các Dự án BT ước tiết kiệm 7.000 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư là khoảng 24.500 tỷ đồng.

Khu căn hộ cao cấp Sarimi về đêm
Khu căn hộ cao cấp Sarimi về đêm

Các dự án mà Công ty nhận làm trong bối cảnh kinh tế rơi vào khủng hoảng, thị trường bất động sản đóng băng hoàn toàn, lãi suất ngân hàng lên đến trên 20%/năm...; Khu Thủ Thiêm mặc dù đã được đền bù, giải phóng mặt bằng trên 95% nhưng hoàn toàn bị hoang hóa và chưa có công trình xây dựng nào.

Công ty Đại Quang Minh tiết kiệm khoảng 7.000 tỷ đồng cho ngân sách từ các dự án BT - 2

Các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông chính của Thủ Thiêm như 04 tuyến đường, cầu Thủ Thiêm 2 mặc dù đã giao cho các Nhà đầu tư thực hiện theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT) nhưng chưa khởi động được; còn các Nhà đầu tư khác mặc dù đã đến và tìm hiểu đầu tư tại Thủ Thiêm, thậm chí đã đặt cọc một số tiền lớn nhưng sau đó lại xin không tiếp tục tham gia dự án.

Nhà phố thương mại đường Bắc Nam
Nhà phố thương mại đường Bắc Nam

Nhưng với tâm huyết và mong muốn góp sức phát triển Khu Thủ Thiêm sớm trở thành một Trung tâm đô thị mới của Thành phố Hồ Chí Minh và niềm tin Thủ Thiêm là vùng đất đầy tiềm năng và thị trường bất động sản sẽ được phục hồi theo hướng phải thay đổi tất yếu hướng đến giá trị thực; Công ty nhận thấy là muốn thành công thì phải thực hiện đầu tư xây dựng đồng thời và đồng bộ: các công trình giao thông chính của Khu Thủ Thiêm, các công trình giao thông kết nối với trung tâm hiện hữu của Thành phố, cũng như các công trình tiện ích cộng đồng trong Khu Thủ Thiêm.

Nhà phố thương mại shophouse Bắc Nam
Nhà phố thương mại shophouse Bắc Nam

Đến thời điểm này, sau hơn 03 năm kể từ ngày bắt đầu triển khai thi công các công trình tại Khu Thủ Thiêm, Công ty Đại Quang Minh đã đạt được những thành quả bước đầu và vẫn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành kế hoạch:

Dự án 04 tuyến đường chính, thi công trên công trường ước đạt 65% và đã giải ngân khoảng 2.439 tỷ đồng, tại những phân đoạn không vướng giải phóng mặt bằng sẽ được hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng chậm nhất là 30/12/2016, vượt tiến độ đã cam kết. Trong đó, vào dịp lễ quốc khánh 2/9 này sẽ đưa vào khai thác thử nghiệm đoạn tuyến R2 – đường Ven hồ trung tâm từ đường Bắc Nam đến nút giao C4 và đoạn tuyến R4 – đường Châu thổ trên cao từ nút giao C4 qua cầu cạn số 1 đến nút giao C5, kết nối vào đường Bắc Nam.

Dự án Cầu Thủ Thiêm 2 đã ký kết Hợp đồng Tư vấn thiết kế với Công ty WSP (Phần Lan) để lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật, sẽ hoàn thành Dự án vào năm 2018.

Dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông đã ký kết Hợp đồng lập Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và lập Dự án đầu tư với Tư vấn thiết kế DESO (Pháp) – là Nhà tư vấn thắng giải cuộc thi thiết kế ý tưởng. Dự kiến, đến tháng 11/2016 sẽ được phê duyệt Dự án đầu tư. Dự kiến hoàn thành Dự án trong năm 2018.

Dự án Vùng châu thổ phía Nam (Khu lâm viên sinh thái): đã được phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch tỷ lệ 1/500; hiện đang đàm phán với đơn vị Tư vấn thiết kế lập Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và Dự án đầu tư. Dự kiến sẽ hoàn thành và đưa Dự án vào khai thác năm 2018.

Riêng Khu đô thị Sala từ ngày bắt đầu mở bán sản phẩm đầu tiên vào tháng 05/2015, đến nay Công ty Đại Quang Minh đã bán được 870 căn hộ cao cấp, 126 nhà ở kết hợp thương mại và 30 biệt thự, với tổng doanh số là 10.872 tỷ đồng.

Công ty Đại Quang Minh tiết kiệm khoảng 7.000 tỷ đồng cho ngân sách từ các dự án BT - 5

Hiện Công ty chính thức thực hiện bàn giao để đưa vào khai thác sử dụng 40 căn Nhà phố thương mại; 353 căn hộ cao cấp, 45 căn hộ shop và 14.000 m2 sàn thương mại tập trung thuộc Chung cư phức hợp Sarimi; và Công viên Sala; đánh dấu sự kiện quan trọng đó là Công ty Đại Quang Minh lần đầu tiên đón cư dân đến sinh sống tại Khu đô thị Sala sau 03 năm thi công; đồng thời cũng là những cư dân đầu tiên của Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau gần 20 năm kể từ ngày Thành phố có quy hoạch Khu Thủ Thiêm.

Ông Trần Bá Dương nhận bằng khen của UBND TP. Hồ Chí Minh
Ông Trần Bá Dương nhận bằng khen của UBND TP. Hồ Chí Minh

Tại buổi Lễ Kỷ niệm 05 năm thành lập Công ty Đại Quang Minh diễn ra tối ngày 27/5/2016, Ông Trần Bá Dương, Tổng Giám đốc Công ty Đại Quang Minh cam kết với Lãnh đạo Thành phố tiếp tục nổ lực để xây dựng các dự án BT đạt được chất lượng cao, tiết kiệm nhất và hoàn thành đúng tiến độ. Đồng thời, xây dựng Khu đô thị Sala từng bước trở thành Khu đô thị Sinh thái, có chức năng du lịch, thương mại, dịch vụ giáo dục, y tế và nhà ở cao cấp với mục tiêu là góp phần tăng trưởng kinh tế và mang lại nguồn thu ngân sách đáng kể cho thành phố.

Qua đó, phát triển Công ty Đại quang Minh trở thành doanh nghiệp hàng đầu có uy tín về đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật giao thông và đầu tư kinh doanh Bất động sản góp phần phát triển và kiến tạo đô thị tại thành phố HCM và trong cả nước.