Đồng Tháp:

Một người dân tặng kỳ đà núi "khủng" cho Vườn Quốc gia Tràm Chim

(Dân trí) - Ông Hùng thấy con kỳ đà quá "khủng" nên bỏ tiền ra mua. Nhưng sau khi mang kỳ đà về nhà nuôi dưỡng, ông thấy kỳ đà có dấu hiệu suy yếu nên quyết định tặng lại Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Ngày 28/8, Trại thực nghiệm Trung tâm Bảo tồn Vườn Quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận một con kỳ đà núi do ông Trương Thanh Hùng, ngụ thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp tự nguyện trao tặng.

Con kỳ đà núi này có tên khoa học là Varanidae, nặng trên 14 kg, do ông Hùng mua từ một người dân rồi mang về nhà nuôi. Sau một thời gian được nuôi dưỡng, con kỳ đà có dấu hiệu suy yếu sức khỏe nên ông Hùng mang tặng cho Vườn.

Con kỳ đà núi nặng 14kg của ông Trương Thanh Hùng trao tặng lại cho Vườn Quốc gia Tràm Chim chăm sóc
Con kỳ đà núi nặng 14kg của ông Trương Thanh Hùng trao tặng lại cho Vườn Quốc gia Tràm Chim chăm sóc

Ông Đinh Hữu Hoà - Phụ trách Trại thực nghiệm Trung tâm Bảo tồn Vườn Quốc gia Tràm Chim cho biết, cán bộ Trại thực nghiệm sẽ chăm sóc, cho kỳ đà ăn đầy đủ, phòng trị bệnh kịp thời… Đến khi kỳ đà khoẻ mạnh sẽ tổ chức thả vào Vườn Quốc gia Tràm Chim theo đúng quy định.

Được biết, trước đó, Trại thực nghiệm Trung tâm Bảo tồn Vườn Quốc gia Tràm Chim cũng đã tiếp nhận và cứu hộ một con kỳ đà nước (có tên khoa học là Varanus salvator) nặng gần 2kg, do một người dân ở thị xã Hồng Ngự trao tặng.

Lúc người dân mang đến, con kỳ đà nước cũng đang trong tình trạng suy nhược cơ thể, nhưng sau 4 tuần được chăm sóc, đến nay cá thể này đã phục hồi sức khoẻ tốt.

Kỳ đà nước của một người dân trao tặng trước đó hiện nay đã khỏe mạnh
Kỳ đà nước của một người dân trao tặng trước đó hiện nay đã khỏe mạnh

Vườn Quốc gia Tràm Chim đang chuẩn bị tổ chức thả kỳ đà vào khu Ramsar Tràm Chim để góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và quần thể các loài động vật hoang dã.

Trọng Trung