1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nhật ký Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10:

Vươn tới những giá trị đích thực

Đúng 20h ngày 28/10, Lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 đã diễn ra trọng thể và xúc động tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Đại diện nước đăng cai Kỳ thi, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và trao huy chương cho các thí sinh đoạt giải.

Các thí sinh nhận huy chương bạc của Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10
Các thí sinh nhận huy chương vàng của Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao tinh thần thi đấu nhiệt tình, trung thực của các thí sinh, sự công tâm khách quan của các chuyên gia và Ban giám khảo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Cuộc thi tới phút này đã thành công tốt đẹp. Chủ đề của cuộc thi là “kỹ năng nghề - giá trị đích thực của chúng ta”, các bạn không chỉ có được giá trị đích thực mà còn hơn thế nữa. Các bạn đều là những người yêu lao động, say mê nghề nghiệp và không ngừng nỗ lực vươn lên hoàn thiện mình. Đó là giá trị của các bạn. Các bạn không chỉ là tấm gương cho những bạn trẻ đã và sẽ chọn con đường học nghề lập nghiệp mà còn là tấm gương cho tất cả mọi người”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự tinh thần thi đấu của các thí sinh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự tinh thần thi đấu của các thí sinh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng Kỳ thi tay nghề lần tiếp theo sẽ có nhiều thành công và ngày càng thúc đẩy sự thịnh vượng của cộng đồng Asean.

Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 được các chuyên gia đánh giá là cơ hội để ngành đào tạo nghề của các nước được tiếp cận nhanh với những mô hình hiện đại, kỹ năng và công nghệ mới trong khu vực cũng như trên thế giới. Những thành tích ấn tượng của Kỳ thi sẽ góp phần xây dựng hình ảnh, vị thế đào tạo nghề của các nước khối Asean trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự tinh thần thi đấu của các thí sinh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền trao huy chương vàng cho các thí sinh

Điểm nhấn quan trọng của Lễ bế mạc là thời khắc Ban Tổ chức trao 112 huy chương vàng, bạc, đồng cho các thí sinh đoạt giải tại Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10. Đại diện nước chủ nhà của Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đã trao huy chương vàng cho 57 thí sinh đoạt giải nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chung vui cùng các thí sinh Việt Nam đoạt huy chương vàng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chung vui cùng các thí sinh VN đoạt huy chương vàng

Đánh giá về công tác tổ chức, ông Dương Đức Lân - Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 - cho biết: “Lần đầu tiên Việt Nam đã sử dụng phần mềm mới nhất CIS của Tổ chức Kỹ năng nghề thế giới để tổng hợp điểm thi và tự động xếp hạng huy chương cho thí sinh đạt giải. Việc nhập điểm thi của thí sinh vào máy tính đã được thực hiện và kiểm tra kỹ tại xưởng thi một cách công khai dưới sự chứng kiến của Ban Giám khảo”.

Vị trưởng Ban tổ chức khẳng định: “Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Các hoạt động tổ chức thi được thực hiện theo đúng quy chế, đảm bảo trung thực, trong sáng và công bằng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chung vui cùng các thí sinh Việt Nam đoạt huy chương vàng

Đại diện Ban tổ chức trao Cơ hội thi lại cho đại diện Malaysia - nước đăng cai tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11.

Cũng tại Lễ bế mạc, trong nền nhạc của Bài hát Asean trang trọng và xúc động, đại diện Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 đã trao Cờ hội thi từ nước chủ nhà Việt Nam tới đại diện Malaysia - nước đăng cai tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 (năm 2016).

Hoàng Mạnh

Tin bên lề:

* Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 diễn ra từ 19-29/10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), thu hút 283 thí sinh, 192 chuyên gia và các quan sát viên đến từ 10 nước Asean. Đoàn có số lượng thành viên đông nhất là 240 thành viên từ Malaysia.

* Hơn 10.000 lượt khách tham quan trong những ngày diễn ra Kỳ thi, trong đó có gần 2.500 lượt khách quốc tế đến từ các nước Asean và 70 quốc gia khác trên thế giới.

* Có 25 nghề, trong đó có 23 nghề thi chính thức và 2 nghề trình diễn tại Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10. Sau những ngày tranh tài theo tinh thần “Trung thực - trong sáng - công bằng - hợp tác - sáng tạo”, Kỳ thi đã có 57 huy chương vàng, 22 huy chương bạc, 33 huy chương đồng và 74 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

* Kỳ thi có nhiều cái "nhất": Số nước tham gia nhiều nhất trong các Kỳ thi tay nghề Asean: 10 quốc gia thành viên Asean; số thí sinh dự thi đông nhất: 283 thí sinh. Số nghề dự thi nhiều nhất với 25 nghề, trong đó có 2 nghề trình diễn là Robot di động và Bảo trì thiết bị máy CNC.

* Gần 200 chuyên gia của 25 nghề, hơn 200 tình nguyện viên, phiên dịch tham gia Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10. Ban tổ chức đã thiết kế phòng cầu nguyện riêng cho các thí sinh theo đạo Hồi. Trong ngày 24/10, theo yêu cầu của các thí sinh và chuyên gia, Ban tổ chức đã bố trí một buổi cầu nguyện chung cho hơn 300 thí sinh, chuyên gia đạo Hồi.

* Đoàn thí sinh Việt Nam đứng thứ nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 7 huy chương đồng. Đây là lần thứ 3, Việt Nam giữ vị trí quán quân trong 10 lần tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean. Đứng vị trí thứ 2 là Đoàn Malaysia với 9 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 4 huy chương đồng; Đoàn Indonexia xếp vị trí thứ 3 với 9 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 9 huy chương bạc; Thái Lan đứng thứ 4 với 6 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng; …

Phan Minh tổng hợp