1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nhật ký Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10:

Quyết liệt tới phút cuối

Tới 18h ngày 26/10, 20/25 nghề đã được các thí sinh hoàn thành tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Tại khu vực thi đấu, nhịp độ thực hiện bài thi được các thí sinh đẩy nhanh, thể sự cạnh tranh quyết liệt tới những phút cuối.

Quyết liệt vào phút cuối
Khu vực thi trình diễn Robot di động thu hút nhiều khách tham quan

* Tại khu vực thi nghề chăm sóc sắc đẹp, thiết kế kiểu tóc, công nghệ ô tô, thiết kế đồ họa…các thí sinh vẫn đang gấp rút thực hiện những phần cuối cùng.

Không khí khẩn trương tại khu vực thi nghề Công nghệ ô tô
Không khí khẩn trương tại khu vực thi nghề Công nghệ ô tô

Một không khí khẩn trương nhưng nghiêm túc diễn ra. Các động tác của thí sinh luôn chuẩn xác, không hề luống cuống và mất bình tình. Điều này chứng tỏ bản lĩnh của các thí sinh - đại diện của các quốc gia tới dự thi.

* Vừa hoàn thành môn thi nghề ốp tường và sàn, bạn Lê Văn Biên - thí sinh đoàn Việt Nam - chia sẻ sự hài lòng vì thực hiện bài vừa đúng thời gian và mục tiêu bản thân đề ra. “Với tôi, việc thực hiện bài thi không chỉ thể hiện tay nghề của người thợ mà còn gửi gắm tình cảm. Bởi mô hình thực hiện đã mô phỏng Lăng Hồ Chủ tịch và bản đồ nước Việt Nam (mặt sau bức tường)”.

Quyết liệt vào phút cuối
Thí sinh Lê Văn Biên đứng bên sản phẩm vừa hoàn thành

Nhớ lại thời gian làm bài thi, Bạn Lê Văn Biên cho biết, những phút cuối là lúc căng thẳng nhất. “Tôi vừa phải phải nhìn tổng thể, vừa phải để ý xem những chi tiết còn thiếu. Cũng may nhờ kinh nghiệm của các thầy đã dạy, tôi đã hết sức bình tĩnh, không nóng vội và hoàn thành tốt bài thi đề ra”.

Đánh giá về sản phẩm dự thi, bạn Dewinta Magarani - thí sinh đoàn Indonexia, dự thi nghề Công nghệ thời trang - cảm thấy khá tự tin về chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam.

Bạn Dewinta Magarani nhấn mạnh: “Chiếc áo dài của Việt Nam thật đẹp, duyên dáng và có nét nữ tính. Mặc dù vậy, những chi tiết thực hiện đòi hỏi kỹ thuật không đơn giản”.

Quyết liệt vào phút cuối
Thí sinh Dewinta Magarani và chiếc áo dài vừa hoàn thiện

Nữ thí sinh này tâm sự, ban đầu tôi khá hồi hộp vì chưa quen và luôn có các giám sát ở bên cạnh. “Tuy nhiên, tôi đã lấy lại bình tĩnh và thực hiện tốt các chi tiết cuối cùng”.

Bạn Thai Vang - thí nghề hàn của đoàn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào - chia sẻ: “Qua cuộc thi này tôi được gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn bè, tiếp cận với nhiều trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Tôi hy vọng có thể dùng những kinh nghiệm mình học hỏi được trong kỳ thi này để nâng cao tay nghề khi làm việc sau này”.

* Nhận xét qua 3 ngày thi, ông Dương Đức Lân Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10, cho biết: “Qua 3 ngày thi, các nước đánh giá công tác tổ chức, trang thiết bị đều ngang tầm với Hội thi thế giới. Theo các chuyên gia, đoàn Việt Nam đang có thế mạnh vượt trội. Ngoài ra, các đoàn Thái lan, Indonexia cũng đang có sự bứt phá cạnh tranh quyết liệt”.

Quyết liệt vào phút cuối
Ông Dương Đức Lân - Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

Theo ông Cao Văn Sâm, Phó trưởng Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10, thí sinh đang làm chủ 3 yếu tố là Kỹ năng và sự tự tin làm chủ thời gian, tự tìm ra các giải pháp làm bài tốt, phong độ thi đấu rất tốt.

Ông Cao Văn Sâm cho rằng, chiến thắng sẽ thuộc về những thí sinh có tay nghề và bản lĩnh nhất. “Về việc đánh giá, Kỳ thi có hệ thống chấm điểm CIS của Tổ chức thi tay nghề quốc tế sẽ tự động nạp điểm, đảm bảo tuyệt đối khách quan. Như vậy, chỉ có ai tài năng mới đoạt vị trí cao nhất. Không có thể ai làm sai lệch được kết quả”.

Quyết liệt vào phút cuối
BGK đánh giá phần ghi trang điểm cô dâu - một trong những hợp phần của nghề Chăm sóc sắc đẹp

Ở các nhóm nghề truyền thống của Việt Nam, thí sinh vẫn giữa được phong độ như. “Cụ thể, nhóm nghề công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Đặc biệt, những nghề mới chúng ta đã bứt phá do sự chuẩn bị thi và sự đổi mới đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp vừa qua. Đồng thời, phương pháp huấn luyện mới gắn kết với doanh nghiệp” - ông Cao Văn Sâm cho biết.

Hoàng Mạnh

Theo Ban Tổ chức kỳ thi tay nghề Asean, ngày 27/10, đội ngũ giám khảo của 25 nghề sẽ hoàn thiện phần chấm điểm và nạp điểm vào hệ thống CIS đánh giá khách quan. Lễ công bố và bế mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 sẽ được tổ chức tối 28/10 tại Trung tâm Hội nghĩ quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội).