Thứ ba, 24/03/2020 - 06:02

Vụ nợ BHXH hơn 18 tỉ đồng tại Thanh Hóa: Đã gửi hồ sơ đề nghị khởi tố

Dân trí

Liên quan đến việc chủ Công ty TNHH TS Vina vắng mặt và món nợ đóng bảo hiểm xã hội nhiều năm lên tới hơn 18 tỷ đồng, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã gửi hồ sơ sang Công an tỉnh đề nghị khởi tố.

BHXH tỉnh Thanh Hóa cho biết tính đến hết tháng 2/2020, Công ty TNHH TS Vina đang nợ NLĐ khoảng 18,4 tỉ đồng (tính từ tháng 5/2017 đến nay).

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Nguyên Hiệp - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa - cho biết: “Khi tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài, BHXH tỉnh đã phối hợp với nhiều đơn vị để đôn đốc công ty thực hiện nghĩa vụ đối với người lao động, thế nhưng sự việc đến nay không được giải quyết triệt để".

Tuy nhiên suốt cả năm 2017, công ty chỉ cam kết và cam kết nhưng kết quả thì không thực hiện.

Vụ nợ BHXH hơn 18 tỉ đồng tại Thanh Hóa: Đã gửi hồ sơ đề nghị khởi tố - 1

Công ty Vina nợ BHXH hơn 18 tỷ đồng.

Đến tháng 7/2018, lãnh đạo UBND huyện Yên Định có văn bản gửi Liên đoàn lao động và Công an huyện, công an tỉnh Thanh Hóa báo cáo vụ việc.

Cũng theo ông Vũ Nguyên Hiệp, BHXH tỉnh cũng đã gửi hồ sơ sang Công an tỉnh đề nghị khởi tố. Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến người nước ngoài và hiện ông chủ công ty không có mặt nên rất khó xử lý.

Được biết tại thời điểm tháng 1/2020, số công nhân làm việc ở công ty chỉ còn 258 người. Trong khi đó, thời điểm công nhân làm việc đông nhất tại công ty lên tới 1.187 người.

Liên quan đến sự việc trên, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Công an tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ bên BHXH tỉnh chuyển sang, kiến nghị của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa về vụ Công ty TNHH TS Vina nợ BHXH, BHTN, BHYT của người lao động để giải quyết theo quy định của pháp luật".

Chính vì lí do Công ty TNHH TS Vina chưa thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người lao động nên trong thời gian từ 1/2018 đến hết tháng 12/2019, đã diễn ra 5 vụ công nhân ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi.

Được biết, mới đây UBND huyện Yên Định đã lập đoàn Kiểm tra để kiểm tra về việc chấp hành pháp luật theo Bộ luật Lao động năm 2012, đối với Công ty TNHH TS Vina. Kết quả cho thấy, nhiều điểm trong Quy định của Bộ luật Lao động, như an toàn, vệ sinh lao động; BHXH và bình đẳng giới chưa được doanh nghiệp này thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ.

Theo kết quả kiểm tra, Công ty đang giữ 50 sổ BHXH của người lao động đã nghỉ việc, nhưng chưa trả sổ cho người lao động.

Qua kiểm tra bảng lương, bảng chấm công từ tháng 1/2018 đến tháng 10/2019 cho thấy, Công ty huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định trong tháng; trong đó bộ phận may mỗi người làm thêm từ 31 giờ đến 110 giờ/tháng.

Ngoài ra, tính đến tháng 4/2019, tiền đoàn phí Công đoàn do người lao động đóng và kinh phí công đoàn (2%), Công ty TS Vina đã không chuyển về tài khoản Công đoàn cơ sở với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Trong quá trình sử dụng lao động, Công ty này chưa thực hiện phân loại lao động theo nghề, công việc nặng nhọc độc hại để thực hiện chế độ cho người lao động.

Công ty chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ sức khỏe cho công nhân. Từ tháng 4/2017 đến nay có 392 người chưa được nhận các chế độ của người lao động như ốm đau, thai sản,... với 35.037 ngày và số tiền trên 3,8 tỷ đồng.

Trên bảng chấm lương hàng tháng Công ty vẫn trích thu 10,5% tiền BHXH, BHYT, BHTN của người lao động, nhưng Công ty lại không nộp về cơ quan BHXH.

Cụ thể số tiền nợ năm 2018 là gần 2 tỷ đồng; số tiền nợ năm 2019 là trên 1,6 tỷ đồng; số nợ năm 2017 chuyển sang năm 2018 là trên 11,4 tỷ đồng; tính đến 31/12/2019 tổng cộng là trên 18 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định, từ ngày 21/1/2020 đến nay, Giám đốc Công ty TNHH TS Vina không có mặt ở Công ty nên đoàn Kiểm tra chưa thể chốt biên bản làm việc.

UBND huyện Yên Định đã 3 lần mời ban Giám đốc lên làm việc, nhưng đều không có mặt và cũng không có văn bản trả lời.

Bình Minh