1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Bắc Ninh nói 2 lão nông tuân thủ pháp luật

(Dân trí) - Liên quan tới vụ “khui” ra vụ làm 2.750 hồ sơ người có công giả ở Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn hiệp y trả lời Bộ LĐ-TB&XH về việc chấp hành chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước của ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn.


Hai lão nông tố tiêu cực trong việc làm hồ sơ người có công giả tại Bắc Ninh. (Ảnh: Pháp luật TP HCM).

Hai lão nông tố tiêu cực trong việc làm hồ sơ người có công giả tại Bắc Ninh. (Ảnh: Pháp luật TP HCM).

Theo nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, việc khẳng định 2 lão nông trên tuân thủ pháp luật dựa trên nội dung Công văn do ông Nguyễn Tiến Nhường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký thay Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, phúc đáp Công văn số 1904/LĐTBXH-VP ngày 18/5/2017 của Bộ LĐ-TB&XH về việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với ông Nguyễn Tiến Lãng, xã Gia Đông và ông Nguyễn Công Uẩn, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh về việc xem xét, khen thưởng.

Công văn nêu rõ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có ý kiến như sau: Căn cứ theo ý kiến của UBND huyện Thuận Thành tại Công văn số 351/UBND-PNV ngày 16/5/2017: “Ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nơi cư trú”.

Cũng trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét, quyết định việc khen thưởng.

Như vậy, mấu chốt của vấn đề về cơ bản đã được giải quyết. Bởi theo hướng dẫn của Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) tại Công văn số 162/C.IV.T ngày 4/5/2017 gửi Bộ LĐ-TB&XH, đã lưu ý: “Việc không khen thưởng đối với cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật đến mức phải xem xét trách nhiệm hành sự hoặc khi thành tích xuất sắc đã được xác định là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm khi xử lý hành vi vi phạm pháp luật (Theo Khoản 4, Điều 3, Thông tư Liên tịch số 01).

Do đó, Công văn trả lời về việc 2 lão nông tuân thủ pháp luật của UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ là sự khẳng định đầy đủ về việc 2 lão nông tuân thủ chủ trương, pháp luật của Đảnh và Nhà nước, để Bộ LĐ-TB&XH thực hiện các thủ tục xem xét tặng Bằng khen đối với cá nhân lập thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng, thuộc thẩm quyền của Bộ LĐ-TB&XH.

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, cho biết đã gửi công văn xin ý kiến hiệp y của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc tuân thủ pháp luật của 2 ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn, trú tại Thuận Thành (Bắc Ninh).

Được biết trong giai đoạn 2010-2013, hai lão nông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn đã dũng cảm tố cáo nhiều trường hợp làm giả hồ sơ người có công với cách mạng tại Thuận Thành (Bắc Ninh). Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và phát hiện và đình chỉ trợ cấp cho 2.745 đối tượng khai man, giả mạo hồ sơ, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỉ đồng, có 24 người bị xử lý hình sự.

Tổ công tác của Chính phủ nhắc vụ 2 lão nông tố cáo tiêu cực ở Bắc Ninh

Ngày 19/5, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ kiểm tra Thủ tướng đã nhắc tới câu chuyện của 2 lão nông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn (Thuận Thành, Bắc Ninh) phát giác ra những tiêu cực nhưng chưa được khen thưởng. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng lưu ý Bộ LĐ-TB&XH xem xét nếu đúng thì cần khen thưởng để khuyến khích phong trào tố cáo tham nhũng.

Hoàng Mạnh