1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Vụ hàng ngàn công nhân bị "xù Tết": Vạ vật trong nắng nóng chờ xử lý

Hàng ngàn công nhân của công ty Texwell Vina tập trung trước cổng công ty sau Tết để chờ hướng giải quyết của công ty, vì sợ bị cho vào "bẫy" pháp lý để tiếp tục bị xù nợ.

Sáng 26- 2, cả ngàn công nhân của Công ty Texwell Vina - Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai - rơi vào cảnh vạ vật trước cổng công ty.

Nguyên nhân là sau Tết, họ đến công ty để làm việc nhưng khi các công nhân đến thì nhà xưởng sản xuất vẫn đóng cửa cổng, bảo vệ không cho vào.

Các bảo vệ cho biết hiện lãnh đạo công ty vẫn chưa đến nhiệm sở và công việc sản xuất vẫn đang tạm ngừng.

Nhiều công nhân đến làm việc nhưng bảo vệ không cho vào do công ty chưa hoạt động
Nhiều công nhân đến làm việc nhưng bảo vệ không cho vào do công ty chưa hoạt động

Không nắm được tình hình hoạt động của công ty, cũng không có thông báo nào về thời gian làm việc, không có ai trao đổi về lịch làm việc cụ thể, nên cả ngàn công nhân đã vạ vật ở khu vực để nắm bắt thông tin về tương lai công việc của mình.

Trong tình hình căng thẳng, sáng cùng ngày, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại khu vực công ty và chi trả 50% lương cùng với quà Tết công đoàn và tiền hỗ trợ Tết cho các công nhân mà đợt trước Tết họ chưa kịp nhận. Lực lượng công an cũng đến để đảm bảo an ninh khu vực.

"Khu vực này có nhiều đơn vị tuyển lao động. Tuy nhiên, chúng tôi vấp vào thế tiến thoái lưỡng nan. Đi cũng dở, ở không xong vì hiện lãnh đạo công ty cũ vẫn bặt vô âm tín. Chúng tôi không được giải quyết về chế độ bảo hiểm, các thủ tục hợp đồng nên không thể quyết định được tương lai công việc…"- một công nhân than.

Công nhân lo lắng vì đi cũng dở, ở không xong
Công nhân lo lắng vì đi cũng dở, ở không xong

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Công ty Texwell Vina, vốn đầu tư Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực may mặc. Vào ngày 8-2 (23 Tết), toàn bộ lãnh đạo của công ty "biến mất", trong khi hơn 1.900 công nhân vào dịp Tết lao đao vì bị nợ lương với tổng số tiền gần 14 tỉ đồng. Vào đêm 8 sáng 9-2, cả nghìn công nhân đã lo lắng, tập trung ở khu vực công ty để đòi quyền lợi.

Công an phải đến để giữ trật tự
Công an phải đến để giữ trật tự

Để hỗ trợ công nhân gặp cảnh khó khăn vào dịp Tết, UBND tỉnh Đồng Nai đã tạm ứng ngân sách, chi trả 50% lương cho công nhân. Về các quy định pháp lý, cơ quan chức năng thông tin sẽ củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo H.Xuân/Báo người lao động