Thứ năm, 03/08/2017 - 22:06

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác lao động và phúc lợi xã hội

Dân trí

Sáng 3/8, tại Đà Nẵng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào phối hợp tổ chức Toạ đàm tăng cường hợp tác lĩnh vực lao động và xã hội giữa hai nước.

Toạ đàm diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam - Lào lần thứ 5.

Báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào giai đoạn 2015-2017 - cho biết, trong thời gian vừa qua, hợp tác giữa hai Bộ được thực hiện thường xuyên thông qua việc cụ thể hóa và thực hiện văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Đồng thời, hợp tác giữa hai Bộ còn dựa trên các hiệp định, thỏa thuận hợp tác như: Hiệp định hợp tác chuyên gia năm 2009, Hiệp định hợp tác lao động năm 2003, Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực lao động và xã hội năm 2015 và kế hoạch hợp tác cụ thể của các đơn vị chuyên môn.

Hai bên đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến thông tin về pháp luật, chính sách liên quan đến lao động, việc làm, quản lý lao động của Việt Nam - Lào, cũng như thực tế tại các địa phương có chung đường biên giới; tăng cường phối hợp quản lý lao động người Việt Nam tại Lào và người lao động Lào tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tọa đàm tăng cường hợp tác lĩnh vực lao động và xã hội giữa hai nước Việt - Lào
Toàn cảnh buổi tọa đàm tăng cường hợp tác lĩnh vực lao động và xã hội giữa hai nước Việt - Lào

Tháng 12/2015, hai Bộ phối hợp tổ chức khánh thành, bàn giao cho Lào đưa vào sử dụng dự án Trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng cho thương binh và người tàn tật 686 Bản Cân, Lào với kinh phí 48,5 tỷ đồng từ nguồn ODA của Chính phủ Việt Nam; đẩy mạnh việc quy tập hài cốt liệt sĩ quân dân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào.

Tính đến tháng 7/2017, các trường thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã và đang đào tạo 22 cán bộ Lào theo học chương trình đại học và thạc sĩ, trong đó có 20 cán bộ đang theo học, 2 cán bộ đã tốt nghiệp năm 2015.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đạt nhiều kết quả trong hợp tác phát triển nguồn nhân lực, đào tạo cán bộ; tăng cường trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực việc làm, tổ chức dịch vụ việc làm, phát triển kỹ năng nghề và việc làm, hợp tác quốc tế, dạy nghề, thanh tra lao động, xuất khẩu lao động, chính sách người có công, chỉnh hình và phục hồi chức năng, công tác cán bộ…

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam Doãn Mậu Diệp - cho biết, hợp tác trong lĩnh vực lao động và xã hội giữa hai nước Việt Nam - Lào ngày càng phát triển cả về quy mô và có chiều sâu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu nguồn lực, đặc biệt là lực lượng lao động có tay nghề, kỹ năng cao, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế ở mỗi nước.

Kể từ sau Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội lần thứ 4 tổ chức tại Lào tháng 4/2015 đến nay, mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ ngày càng đạt nhiều kết quả tích cực, không chỉ hợp tác trong đào tạo cán bộ chỉnh hình, phục hồi chức năng cho thương bệnh binh mà còn mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực như lao động, việc làm, đào tạo nghề, bảo hiểm xã hội….

Với kết quả đó, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu dự tọa đàm tập trung trao đổi chuyên sâu về 4 lĩnh vực quan trọng gồm: Lao động, an sinh xã hội, phát triển nguồn nhân lực và công tác quản lý, hành chính, tổ chức bộ máy, hợp tác quốc tế. Qua đó, cập nhật luật pháp, chính sách, quy định về lao động và xã hội của hai nước, cùng nhau kiểm tra tình hình hợp tác và những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai các hoạt động thời gian qua. Đồng thời, đề xuất các biện pháp, cách thức để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Khánh Hồng